Biên giới của lòng dân - Bài 4: Đổi thay ở vùng biên ải

Diện mạo ở các xã vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Có được sự thay đổi ấy là nhờ vào những nỗ lực không nhỏ của nhân dân và chính quyền địa phương, sự đóng góp công sức không mệt mỏi của lực lượng bộ đội biên phòng.

 

Thoát nghèo


Tại cụm tuyến dân cư vượt lũ Giồng Bàng, ấp 2, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, bà Trần Thị Thúy, 40 tuổi chỉ cho chúng tôi xem ô nuôi lươn của gia đình. Bà cho biết, kể từ khi được Hội Phụ nữ xã cho tham gia vào Tổ “Hùn vốn”, cuộc sống của bà đã đổi thay rất nhiều. “Tôi về cụm từ năm 2004. Lúc đó cuộc sống của tôi khó khăn dữ lắm, phải bỏ nhà lên Sài Gòn làm công nhân. Mãi đến cuối năm 2013, tôi dùng số tiền của từ tổ “hùn vốn” cộng thêm số vốn có sẵn mua 1.000 con lươn giống về nuôi với giá 90 ngàn đồng/kg. Sau 6 tháng nuôi tôi bán được từ 130 - 150 ngàn/kg lươn thịt. Thu nhập bây giờ cũng lo được cuộc sống, không phải đi làm ăn xa nữa” - bà Thúy vui mừng nói.

 

Lãnh đạo xã và lực lượng biên phòng Đồn Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang thăm gia đình chị Trần Trúc Mơ, người đã tạo lập sinh kế nuôi bò thịt bằng nguồn vốn vay ưu đãi.


Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh sinh sống tại cụm tuyến dân Giồng Bàng, từ khi kết thúc khóa học lớp may công nghiệp vào năm 2012 đã có thu nhập từ 2 - 3 triệu/tháng. Chị Ánh cho biết: “Cũng nhờ có các chị Hội phụ nữ xã giúp đỡ, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm tại công ty may ở ngoài xã nên cuộc sống của tôi ổn định hơn nhiều. Chứ ngày trước tôi chỉ biết đi cắt lúa mướn, thu nhập bấp bênh lắm”.


Được biết, song song với đào tạo nghề, huyện Hồng Ngự cũng đã thu hút được một doanh nghiệp đầu tư xưởng may đóng trên địa bàn xã Thường Phước 1. Qua đó, đã giúp cho việc đào tạo nghề may mặc tại xã vùng biên giới đạt hiệu quả. Chị Huỳnh Thị Huỳnh Nhu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thường Phước 1 đánh giá: “Công ty TNHH may mặc Tuyết Hạnh cần 150 lao động. Tuy chưa đáp ứng hết nhu cầu việc làm cho người dân tại đây nhưng cũng phần nào hỗ trợ đầu ra cho công tác đào tạo nghề của Hội”.

 

Nghề nuôi lươn tại cụm tuyến dân cư biên giới vượt lũ Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp giúp nhiều hộ dân cải thiện cuộc sống.


Những chuyển biến tích cực nói trên chính là kết quả từ sự phối hợp giữa lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh để thành lập tổ “hùn vốn” tạo công ăn việc làm cho các chị em phụ nữ trên khu vực biên giới. Đến nay đã có 172 tổ với hơn 3.200 chị em tham gia để hỗ trợ nguồn vốn tạo lập sinh kế trên các xã biên giới. Đồng thời mở 134 lớp dạy nghề may công nghiệp, may gia đình, đan ghế nhựa, tạo công ăn việc làm cho nhân dân có thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống.


Bên cạnh đó, những năm qua, Bộ đội biên phòng các tỉnh cũng đã nỗ lực tham gia thực hiện chương trình “Hỗ trợ vốn cho nông dân nghèo trên khu vực biên giới sản xuất” bằng cách phối hợp với Hội Nông dân tỉnh đứng ra tín chấp ngân hàng, bảo lãnh cho người dân được vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con chăn nuôi gia súc, phát triển kinh tế. Trong 7 năm qua, Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang đã giúp 90 hộ dân vay tín chấp phát triển sinh kế với số tiền khoảng 1 tỷ đồng.


Tại tỉnh An Giang, ở ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, huyện An Phú, ông Phạm Văn Tiền, 48 tuổi chỉ cho chúng tôi đàn bò thịt với 6 con mà theo ông chỉ còn vài hôm nữa sẽ xuất chuồng, dự kiến mang lại cho ông số tiền lãi trên 50 triệu đồng sau 6 tháng vỗ béo. “Từ năm 2013, tôi được Bộ đội biên phòng và UBND xã giúp vay tín chấp 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội mua được 2 con bò để tạo sinh kế. Cũng nhờ vậy mà đàn bò ngày càng phát triển và cuộc sống của gia đình tôi đã vượt qua khó khăn” - ông Tiền phấn khởi nói.


Diện mạo đổi thay


Ngoài việc hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống nông thôn ở các xã biên giới ngày càng “thay da đổi thịt” khi chương trình mục tiêu quốc gia xã nông thôn mới dần đi vào cuộc sống. Trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua, nhân dân xã biên giới Phú Hữu vừa đón nhận thêm một niềm vui. Không gian yên ả của miền quê trở nên rộn ràng khi hàng trăm người dân sinh sống tại xã này cùng có mặt để đón mừng con đường lộ nông thôn vừa mới được khánh thành.


Theo thông tin từ UBND xã, con đường nông thôn này có chiều dài 4,6 km, được đầu tư với tổng vốn là 4,3 tỷ đồng. Nhân dân đóng góp bằng cách hiến đất với tổng trị giá là 2,3 tỷ đồng và còn lại là từ nguồn vốn của Chính phủ về việc hỗ trợ cho người dân sản xuất lúa (Nghị định 42/2012/NĐ - CP). Đây là một trong những công trình nhằm phát triển hạ tầng giao thông theo tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới.


Nhắc đến con đường lộ nông thôn này trước đây, nhiều người dân mô tả, thực chất con đường chỉ là bờ đê có bề ngang khoảng 1 m. Vào mùa mưa, đường rất trơn trượt, việc di chuyển từ phía sâu cánh đồng Bắc Cỏ Lau ra ngoài trung tâm xã gặp rất nhiều khó khăn. Lão nông Sáu Hậu, 62 tuổi, phóng ánh mắt nhìn con đường nông thôn có bề ngang khoảng 3 m, chạy dài, uốn lượn qua cánh đồng lúa bát ngát, không giấu được niềm vui trên khuôn mặt, ông xúc động nói: “Người dân tụi tôi mừng lắm vì từ nay việc đi lại dễ dàng, con em đi học cũng đỡ vất vả. Đặc biệt là chuyện đồng áng, mua bán nông sản của bà con chúng tôi sẽ được thuận lợi hơn rất nhiều”.


Ông Cao Xuân Điệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu đánh giá: “Tuy con đường chỉ mới đổ đất, chưa có lớp đá cấp phối trên bề mặt đường nên chưa đạt tiêu chuẩn của xã nông thôn mới, nhưng được như vậy, người dân và chính quyền địa phương đã rất vui mừng bởi sẽ giúp cho cuộc sống của xã giáp biên giới ngày càng tốt hơn. Còn niềm vui lớn nhất chính là từ sự đồng thuận của bà con nhân dân và sự đoàn kết, gắn bó cùng nhau tiếp tục vượt qua những khó khăn để hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới vì hiện nay xã chỉ mới đạt 9/19 tiêu chí”.


Không chỉ tại xã Phú Hữu, mà ở nhiều xã biên giới, bộ mặt nông thôn ngày càng đẹp hơn, khang trang hơn. Tại xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, là xã đạt 10/19 tiêu chí xã nông thôn mới. Anh Lộ Vinh Huy, Chủ tịch UBND xã dẫn chúng tôi tham quan cây cầu sắt vừa mới khánh thành trong năm 2013, con đường nông thôn đã được mở rộng, góp phần cải thiện đời sống nhân dân là những minh chứng cho sự đổi thay trên vùng đất biên giới Tây Nam của Tổ quốc. “Hệ thống chăm sóc sức khỏe xã cũng đã được đầu tư bảo đảm, Trạm trưởng Trạm y tế là bác sỹ. Tình hình an ninh trật tự ổn định. Sắp tới các điểm trường của xã sẽ được nâng cấp để tiến tới đạt chuẩn quốc gia. Dù còn nhiều tiêu chí chưa đạt được nhưng tôi tin từ sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân, xã biên giới Vĩnh Gia sẽ sớm trở thành một xã nông thôn mới trong thời gian tới” - Chủ tịch xã Lộ Vinh Huy nói.

 

Bài và ảnh: Anh Đức

 

Bài cuối: Phát huy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị vùng biên

Tin khác
  • Biên giới của lòng dân - Bài 3: Nghĩa tình quân dân nơi biên cương

    Biên giới của lòng dân - Bài 3: Nghĩa tình quân dân nơi biên cương

    07:20 ngày 19/07/2014

    Trong những năm qua, bên cạnh việc bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, bảo đảm tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới thì cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng ở các tỉnh giáp biên giới Camphuchia còn giúp đỡ nhân dân vùng biên giới vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh