Biên giới của lòng dân - Bài 3: Nghĩa tình quân dân nơi biên cương

Trong những năm qua, bên cạnh việc bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, bảo đảm tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới thì cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng ở các tỉnh giáp biên giới Camphuchia còn giúp đỡ nhân dân vùng biên giới vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống.


Tấm lòng người lính


Có thể nói trong những năm qua, các tỉnh biên giới đã có những đóng góp để xây dựng các công trình dân sinh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên khu vực biên giới. Đối với tỉnh Đồng Tháp, thực hiện cuộc vận động “Mái ấm biên cương cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp phát động từ năm 2008, đến nay đã hỗ trợ, tu sửa, xây mới được 1.220 căn nhà tặng cho dân với trị giá hơn 30 tỷ đồng.

 

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cầu Muống thăm hỏi gia đình ông Tống Văn Tranh.


Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp còn tham gia đóng góp hơn 6 ngàn ngày công để giúp dân xây dựng 15 căn nhà tình nghĩa, 25 căn nhà tình thương, 10 căn nhà đồng đội với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Tính từ mùa lũ năm 2013 đến nay, các chiến sĩ Bộ đội biên phòng còn giúp dân phòng chống lũ lụt, đắp đê để bảo vệ hơn 6 ngàn ha lúa thu đông, cứu sống 29 người dân bị chìm xuồng trong lũ, di dời hơn 240 căn nhà bị sạt lở về vị trí an toàn...


Mô hình “Hũ gạo tình thương”, khám cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cũng đã được Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp triển khai hiệu quả. Các cán bộ, chiến sỹ đã tự nguyện đóng góp gạo hàng ngày và tiền lương, phụ cấp để giúp đỡ cho 27 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn với hàng tháng 15 kg gạo/hộ và 200 ngàn đồng tiền mặt. Hiện trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp có 4 phòng khám quân dân y kết hợp được triển khai từ năm 2013 đã khám chữa bệnh cho nhân dân hai bên biên giới được hơn 28 ngàn lượt người.


Đại tá Nguyễn Đình Anh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Việc hỗ trợ giúp đỡ cho người nghèo tại các xã vùng biên giới thực sự mang nhiều ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc. Có thể nói rằng lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân”.


Còn tại tỉnh An Giang trong 6 tháng đầu năm 2014, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã phối hợp với các ban ngành tỉnh chăm lo đời sống nhân dân vùng biên giới bằng việc bàn giao 20 căn nhà “Mái ấm biên cương” cho 20 hộ gia đình nghèo thuộc khu vực biên giới với tổng trị giá 733 triệu đồng. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng còn giúp dân di dời, xây dựng, sửa chữa 98 căn nhà và khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 844 người dân nghèo với tổng trị giá tiền thuốc 81 triệu đồng.


Dân tin yêu


Những việc làm nói trên đã hỗ trợ rất lớn cho công tác vận động quần chúng nhân dân, phát động phong trào “Quần chúng tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp”. Tỉnh Đồng Tháp, đã xây dựng 24 tổ tự quản với 404 người dân tham gia, cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị phục vụ tốt cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. Hầu như những người dân tham gia tổ “Tự quản đường biên cột mốc” đều có chung một tình cảm đối với lực lượng biên phòng.

 

Chiến sĩ biên phòng giúp dân diệt loăng quăng, ngừa sốt rét vào mùa mưa tại xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.


Ông Tống Văn Tranh, 60 tuổi là thành viên của Tổ “Tự quản đường biên, cột mốc” ấp 1, xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhớ lại trận lũ vào năm 2000, dù đã cách đây 14 năm, những người lính biên phòng đã giúp ông gặt lúa, phơi lúa, giúp gia đình ông sửa lại mái nhà bị tốc mái do giông lốc. Ông kể thêm những niềm vui của người dân nghèo giống như ông khi được các anh lính biên phòng giúp xây cất những căn nhà tình thương vào năm 2008. “Những tình cảm của nhân dân đối với người lính cụ Hồ cứ nhiều thêm qua năm tháng. Chúng tôi yêu quý các anh Bộ đội biên phòng vì thấy được tình cảm của các anh dành cho nhân dân. Dù cuộc sống của chúng tôi còn nhiều khó khăn nhưng vẫn quyết tâm bám trụ vùng biên giới này để hỗ trợ các anh giữ yên bình cho Tổ quốc” - ông Tranh xúc động nói.


Còn trên địa bàn biên giới Kiên Giang đã có 198 hộ gia đình tự nguyện đăng ký tự quản gần 60 km đường biên với 57 cột mốc và dấu hiệu mốc, 25 ấp khu vực biên giới đăng ký giữ gìn an ninh trật tự. Theo Đại tá Đặng Văn Thống, Chính ủy Bộ Chỉ uy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, chính từ những việc làm cụ thể như: cùng tham gia với địa phương làm hơn 24 ngàn mét đường bê tông nông thôn, cất 7 cây cầu phục vụ cho nhân dân đi lại và đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để giúp dân sửa chữa nhà cửa, thu hoạch mùa, khắc phục hậu quả thiên tai... những người lính quân hàm xanh đã thực sự biến vùng đất biên cương trở thành quê hương thứ hai của mình.


Tại tỉnh An Giang cũng xây dựng được 97 Tổ “An ninh nhân dân”, 41 Tổ “Tự quản đường biên, cột mốc” và 834 hộ có đất sản xuất giáp biên giới tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc. Anh Trần Văn Đáng, 47 tuổi, ngụ tại ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang là thành viên của Tổ “Tự quản đường biên, cột mốc” - Tổ 34 của Đồn BP Đồng Đức. Đã 4 năm qua, anh tự nguyện khoác lên vai nghĩa vụ thiêng liêng đối với đất nước. “Ban đầu tôi tham gia Tổ tự quản chỉ nghĩ là đáp lại ơn nghĩa của các anh chiến sĩ đối với gia đình tôi khi gặp lúc khó khăn. Nhưng càng tham gia, tôi càng hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ đường biên, cột mốc là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ cuộc sống nhân dân nên tôi càng gắn bó. Chắc chỉ khi nào tôi không còn tự đi được nữa thì tôi mới xin ra khỏi Tổ” - anh Đáng chia sẻ.


Đại tá Phạm Văn Phong, Phó Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang đánh giá: “Nhờ mô hình này mà những năm gần đây, hệ thống đường biên, cột mốc được giữ gìn nguyên trạng, phục vụ tốt cho công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước. Mỗi cư dân ở vùng biên giới chính là những cột mốc chủ quyền sống, cùng Bộ đội biên phòng ngày đêm gìn giữ biên giới thiêng liêng”.


Bài và ảnh: Anh Đức

Bài 4: Đổi thay ở vùng biên ải

Tin khác
  • Biên giới của lòng dân - Bài 2: Điểm tựa của ngư dân

    Biên giới của lòng dân - Bài 2: Điểm tựa của ngư dân

    06:06 ngày 18/07/2014

    Với các ngư dân trên huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, khi ra khơi đánh bắt hải sản trên vùng biển chủ quyền của Tổ quốc phải đương đầu với những hiểm họa khó lường trên biển nhưng luôn an tâm vì biết các chiến sĩ biên phòng sẵn sàng hỗ trợ ngày đêm.

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh