Biên giới của lòng dân - Bài 2: Điểm tựa của ngư dân

Với các ngư dân trên huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, khi ra khơi đánh bắt hải sản trên vùng biển chủ quyền của Tổ quốc phải đương đầu với những hiểm họa khó lường trên biển nhưng luôn an tâm vì biết các chiến sĩ biên phòng sẵn sàng hỗ trợ ngày đêm.


Niềm tin nơi biển cả


Thuyền trưởng Trần Ngọc Chúng, 55 tuổi, ngụ tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề đánh bắt thủy sản. Ông vừa kết thúc chuyến đi biển trên con tàu có công suất 450 CV. Mỗi khi nhắc đến mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng biên phòng đóng quân trên địa bàn với các ngư dân, ông Chúng xúc động nói: “Cũng nhờ có các anh mà chúng tôi yên tâm bám biển, giữ ngư trường. Gặp lúc sóng to gió lớn hay xảy ra chuyện gì thì cũng nhờ đến các anh bộ đội hỗ trợ, giúp đỡ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng được các anh tuyên truyền về pháp luật, biên giới, tình hình thực tế trên các vùng nước để chúng tôi yên tâm ra khơi khai thác”.

 

Lá cờ Tổ quốc tung bay trên những chiếc tàu cá ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.


Ông Chúng kể, trong những tháng đầu năm 2014, trên vùng biển của huyện đảo Phú Quốc đã xảy ra một số vụ tai nạn tàu thuyền do gặp sóng to gió lớn. Khi điện báo về đồn biên phòng thì các chiến sĩ giúp đỡ kịp thời. Mới đây nhất, lúc 4 giờ 45 phút, ngày 2/4/2014, tại khu vực phía nam đảo Hòn Dăm Ngoài, thuộc quần đảo An Thới, tàu mang số hiệu KG9409TS trên đường vận chuyển nước đá bị chìm. Trên tàu có 7 người, trong đó có 1 phụ nữ và 1 trẻ em. Nhận tin báo, các chiến sĩ biên phòng đã cùng các lực lượng chức năng khác cứu hộ kịp thời, đưa người bị nạn vào bờ an toàn.


Trung tá Quảng Trọng Bình, Đồn trưởng Đồn biên phòng An Thới cho biết: “Khi nhận tin, chúng tôi đã huy động 1 tàu của ngư dân và thông báo cho đơn vị Hải quân vùng 5, lực lượng Cảnh sát biển 4, tổ chức cứu nạn. Trước đó, vào tháng 3/2014, sóng to gió lớn đánh chìm 3 tàu cá của ngư dân, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền, nhân dân địa phương để cứu hộ an toàn”.

 

Các chiến sĩ Đồn biên phòng An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang kiểm tra hành chính trên tàu cá ngư dân.


Đó chỉ là một vài trường hợp mà lực lượng biên phòng giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân trong thời gian qua. Theo Thượng Tá Trần Văn Đại, Chính trị viên Tiểu khu 55 Phú Quốc - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, lực lượng biên phòng ngày càng được ngư dân trên huyện đảo xem là một điểm tựa, niềm tin nơi biển cả mỗi khi họ ra khơi. Làm được điều này chính là nhờ công tác tuyên truyền của bộ đội và sự tự giác của ngư dân chấp hành tốt pháp luật, đánh bắt đúng ngư trường cho phép...”Khi xảy ra bất cứ sự cố gì trên biển, ngư dân không còn ngần ngại điện báo chúng tôi để nhanh chóng phối hợp cùng các lực lượng khác ứng cứu, giải quyết các tranh chấp trên biển, bảo đảm tính mạng, tài sản của ngư dân” - Thượng tá Trần Văn Đại nói.


Thượng tá Trần Văn Đại cho biết thêm, mùa mưa bão sắp tới, Tiểu khu 55 Phú Quốc đã sẵn sàng kế hoạch để giúp đỡ nhân dân, ngư dân trên huyện đảo khi cần thiết. Đồng thời duy trì công tác phối hợp với các lực lượng khác theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó, phòng tránh thiên tai. Tiếp tục tuyên truyền cho ngư dân, chủ phương tiện hoạt động trên biển chấp hành nghiêm Luật Biên giới quốc gia, Quy chế khu vực biên giới biển cũng như các nghị định về quản lý hoạt động khai thác thủy sản, các quy định của địa phương, để ngư dân tự giác khai báo ngư trường, hỗ trợ nhau và chủ động phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng trong công tác nắm tình hình trên biển.


Mỗi chiếc tàu là “cột mốc” chủ quyền


Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, tỉnh có địa bàn biên phòng đa dạng, gồm biên giới đất liền, bờ biển, hải đảo, địa bàn rộng, địa hình chia cắt. Biên giới đất liền dài 56,8 km tiếp giáp với nước bạn Campuchia, đang trong quá trình phân giới cắm mốc. Riêng bờ biển dài khoảng 200 km, vùng biển rộng hơn 63.200 km2 và có chung vùng nước lịch sử với Campuchia với diện tích khoảng hơn 8.700 km2. Có thể nói chỉ riêng với vùng nước lịch sử, nơi khai thác, đánh bắt chung, chồng lấn giữa ngư dân Việt Nam và Campuchia đã nói lên tính chất phức tạp với nhiều vấn đề phải giải quyết.


Tuy nhiên, những năm gần đây, trên vùng biển Kiên Giang nói chung, vùng nước lịch sử nói riêng chưa xảy ra vụ việc nghiêm trọng nào. Đại Tá Đặng Văn Thống, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết: “Từ công tác tuyên truyền, triển khai các mô hình giúp ngư dân bám biển, thời gian qua lực lượng đã xây dựng được 4 tổ tàu thuyền đánh bắt và bến bãi an toàn. Đã có hơn 4 ngàn tàu thuyền đăng ký không sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Đồng thời bà con ngư dân cùng BĐBP xua đuổi hàng trăm phương tiện xuồng lưới của ngư dân Campuchia khai thác hải sản trái phép trên vùng biển của ta”.


Có thể nói mô hình “Xây dựng ngư dân ra khơi đánh bắt an toàn” là một điển hình trong các biện pháp của lực lượng BĐBP giúp ngư dân vươn khơi, bám biển an toàn. Mô hình này triển khai thí điểm từ năm 2012 tại xã Cửa Cạn thuộc đồn biên phòng Dương Đông quản lý. Đến nay đã có 141/144 phương tiện tham gia với các tiêu chí bao gồm: Vận động ngư dân phải đăng ký, đăng kiểm khi đóng tàu mới hoặc mua lại; các ngư dân ra khơi phải có bằng lái tàu; bảo đảm thiết bị khi ra khơi; đánh bắt thủy sản phải bảo đảm đúng theo giấy phép và khi ra khơi phải hỗ trợ lẫn nhau, kịp thời thông báo lực lượng biên phòng khi có vấn đề gì xảy ra.


Trung tá Nguyễn Trí Đào, Chính trị viên đồn Biên phòng Dương Đông đánh giá: “Trước khi có mô hình này, tình hình đăng ký, đăng kiểm chỉ đạt 40%. Nhiều tranh chấp xảy ra giữa các ngư dân do việc đánh bắt chồng lấn và đánh bắt sâu vào ngư trường của nước bạn. Hiện tại hoạt động khai thác thủy sản trên biển ít xảy ra các vụ tranh chấp, tình trạng mất mát, hư hỏng ngư cụ cũng giảm đáng kể và hiệu quả đánh bắt tốt hơn. Người dân ngày càng tin vào lực lượng biên phòng và mô hình này đã được nhân rộng ra toàn huyện đảo”.


Chúng tôi có mặt tại cảng An Thới, hàng trăm chiếc tàu cá của ngư dân huyện đảo Phú Quốc đang neo đậu, công tác chuẩn bị hậu cần đang diễn ra cấp tập để chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo. Trên các cột buồm đều tung bay lá cờ đỏ sao vàng tô điểm cho sức sống mạnh mẽ của ngư dân vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc. Ngư dân Trương Văn Rươi vừa loay hoay chuẩn bị cho chuyến ra khơi, vừa khoe: “Tôi vừa thay mới lá cờ Tổ quốc lớn hơn. Lá cờ Tổ quốc tung bay trong những chuyến ra khơi chính là niềm tự hào và đánh dấu cột mốc chủ quyền thiêng liêng của quốc gia trên biển”.

Bài và ảnh: Anh Đức

 

Bài 3: Nghĩa tình quân dân nơi biên cương

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh