Bia Tiến sĩ thời nhà Lê và Mạc được vinh danh trong Danh sách Ký ức thế giới của UNESCO

Hệ thống Bia Tiến sĩ của các triều đại thời hậu Lê và nhà Mạc (1442-1779) được dựng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám của Việt Nam đã được vinh danh trong Danh sách Ký ức thế giới của Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hoá của LHQ (UNESCO).

Ngày 26/5, Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova, đã chính thức thông qua đề nghị của Uỷ ban cố vấn quốc tế thuộc Ủy ban Ký ức thế giới của UNESCO đưa 45 tư liệu và các bộ sưu tập tư liệu mới vào Danh sách Ký ức thế giới, trong đó có 11 nước lần đầu tiên có di sản tư liệu trong danh sách này gồm Bungari, Phigi, Ailen, Nhật Bản, Mông Cổ, Marốc, Panama, Xurinam, Thuỵ Sĩ và Tuynidi. Bà Bôcôva nhấn mạnh, bằng việc giúp bảo vệ và chia sẻ các di sản tư liệu quý báu này, Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO cổ vũ sự uyên bác và sự thưởng thức sức sáng tạo phong phú cũng như sự đa dạng của các nền văn hoá và xã hội. Cho đến nay, đã có 238 di sản tư liệu của các nước trên thế giới được đưa vào Danh sách Ký ức thế giới của UNESCO.

Các di sản được đưa vào Danh sách Ký ức thế giới rất đa dạng, bao gồm các di sản bằng đá, chất dẻo, da động vật, băng ghi âm …..UNESCO phát động Chương trình Ký ức thế giới năm 1992 nhằm ngăn ngừa nguy cơ những di sản tư liệu vô giá của nhân loại bị rơi vào lãng quên, khuyến khích các nước bảo quản tốt hơn và giúp quảng bá rộng rãi hơn giá trị của các di sản này trên toàn cầu.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh