Bi hài chuyện mua đất làm huyệt mộ ở Lộc An

Liên tục từ năm 2009 đến nay, nhiều người dân thuộc xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, bức xúc trước việc họ phải bỏ tiền triệu để mua từng vị trí đất làm huyệt mộ cho người thân quá cố ngay tại khu nghĩa trang của xã. Liệu việc làm trên của chính quyền xã Lộc An có trái với Nghị định số 35/2008/NĐ-CP về “Xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang” của Chính phủ hay không? Phóng viên TTXVN đã tìm hiểu và ghi nhận những điều không bình thường ở đây, nơi dư luận trong nhân dân đang “nóng” về vấn đề “nghĩa tử”.


Ông Võ Phụng Hoàng: "Nếu tôi sai, thì Đảng ủy và UBND xã cũng sai...".


Người đầu tiên chúng tôi tiếp cận ở trụ sở UBND xã Lộc An là ông Võ Hữu Hỷ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Vừa ký hàng loạt giấy tờ liên quan đến công việc ở địa phương, ông Chủ tịch xã vừa ngước lên, nói té tát: “Anh không hẹn tôi làm việc hôm nay, tôi không làm. Không có chuyện bán đất nghĩa trang cho dân. Tôi khuyên anh cẩn thận, nếu viết sai sự thực tôi sẽ… kiện”.


Đó là sự phủ đầu mà phóng viên đã nhận được từ ông Bí thư, Chủ tịch xã khi chúng tôi đặt vấn đề tìm hiểu về chuyện chính quyền xã “bật đèn xanh” cho Hội Người cao tuổi (NCT) Lộc An xây dựng “Quy chế chôn cất tại nghĩa trang xã” do chính ông Võ Hữu Hỷ ký quyết định phê duyệt. Ngay sau khi từ chối làm việc và “dọa” kiện phóng viên, ông Hỷ đã yêu cầu chúng tôi “Muốn tìm hiểu thì gặp ông Võ Phụng Hoàng, Chủ tịch Hội NCT mà hỏi".


Theo ông Võ Phụng Hoàng, việc dẫn đến bản thân ông và 18 người khác trong Hội NCT xây dựng cái gọi là “quy chế chôn cất tại nghĩa trang” nói trên là do lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã mà trực tiếp là ông Bí thư, Chủ tịch xã Võ Hữu Hỷ cho phép. Cụ thể, tính từ ngày quy chế này có hiệu lực và được triển khai từ 1/7/2009 đến ngày 18/8/2012, Hội NCT xã đã trực tiếp thu của cả trăm hộ dân có thân nhân qua đời (hoặc có người sắp qua đời) số tiền hơn 171 triệu đồng.


Trong danh sách các hộ đã nộp tiền bao gồm công đào huyệt, phí quản trang và tiền đất được lưu lại trong hơn 3 năm qua, ông Hoàng cố tránh không ghi rõ “tiền đất” và chỉ sử dụng thuật ngữ là “phần còn lại” sau phí quản trang và công đào. Để rõ hơn về phần tiền “còn lại”, chúng tôi đã gặp nhiều hộ dân nộp tiền lo hậu sự cho người chết và họ đều khẳng định “phần còn lại” mà ông Hoàng nói thực chất là tiền đất.


Gia đình anh Hoàng Văn Hòa cho biết: Cha anh - cụ Hoàng Văn Động vừa mất ở tuổi 85, gia đình đã phải bỏ ra 9,1 triệu đồng để mua đất và thuê ban quản trang xây kim tĩnh cho cha, cùng một lô đất dự phòng kế bên cho mẹ. Tương tự, ông Phạm Đình Uyên – Chi Hội phó Hội NCT thôn 6, xã Lộc An cũng đã phải rút hầu bao 1 triệu đồng mua một phần đất rộng 5 m2 chôn cất con trai là anh Phạm Đình Than - công an viên của xã mất hồi tháng 5 vừa qua. Danh sách người đóng tiền mua đất lo hậu sự cho thân nhân ở nghĩa trang xã Lộc An còn dài và nhiều, bất kể gia đình họ có hoàn cảnh như thế nào.


Trở lại với vấn đề đúng, sai trong chủ trương của xã đã triển khai trong thời gian qua dưới sự đồng ý của ông Võ Hữu Hỷ và quy chế từ Nghị định 35/2008/NĐ-CP, ông Hoàng lý giải là “Tôi không sai, vì tôi làm theo quy chế đã được lãnh đạo chính quyền xã ký ban hành”. Nhưng khi chúng tôi nói đến Điều 8 về “các hành vi bị cấm” trong Nghị định nói trên (Cấm: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi hoặc can thiệp trái phép vào các hoạt động quản lý, sử dụng nghĩa trang; Lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước để thực hiện kinh doanh các dịch vụ nghĩa trang trái pháp luật; Thu phí, lệ phí và các khoản tiền liên quan đến hoạt động dịch vụ nghĩa trang trái quy định của pháp luật… - PV) thì ông Hoàng biện bạch: “Mục đích của chúng tôi cũng là để chỉnh trang lại nghĩa trang cho ngăn nắp và đẹp hơn thôi”. Trước câu hỏi “Làm vậy là đúng hay sai theo quy định của Chính phủ?” – ông Hoàng lúng túng: “Nếu tôi sai thì 11 chi bộ trong xã đều sai và Đảng ủy xã, UBND xã đều sai…”(?).


Ngoài khu vực nghĩa trang rộng 1,6 ha đã được xã Lộc An ban hành “quy chế quản lý” nói trên, tại xã này còn có 3 điểm nghĩa trang khác được quy hoạch phục vụ nhân dân nhưng không được xã “đưa vào quy chế” tương tự. Trả lời về chuyện này, ông Hoàng cho rằng “Vì đó là những nơi người dân đã tổ chức làm nghĩa trang từ lâu…!”. Khái niệm “từ lâu” như ông Chủ tịch Hội NCT xã cho biết ở đây bao gồm cả nghĩa trang tại thôn 2 đang được bán đất, vì nghĩa trang này cũng đã có thời gian hình thành từ trước năm 1975 tới nay. Đó cũng là điều khó hiểu cần sớm được làm rõ.


Cùng với sự bức xúc, không đồng thuận của nhiều người dân, tình trạng xã tự ý bán đất lo hậu sự cho người thân của chính quyền xã Lộc An đã khiến một số người dân khiếu kiện vượt cấp. Mong rằng, những thông tin từ bài viết này sẽ đến được với các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở huyện Bảo Lâm và tỉnh Lâm Đồng để nhân dân địa phương sớm có câu trả lời, lý giải thỏa đáng. Trong khi những đồng tiền do dân bỏ ra mua huyệt cho người chết đang sinh lợi trong Quỹ tín dụng tại địa phương do ông Hoàng đứng tên thì nhiều người lại đang bày tỏ lo ngại về sự mất niềm tin của quần chúng khi nói về những “ông quan” cấp xã nơi Lộc An.


Bài và ảnh:Sơn Tùng

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh