Bầu cử tổng thống Mexico: Cuộc chiến pháp lý chưa ngã ngũTrong một buổi họp báo tại thủ đô
Mexico ngày 18/7, nghị sỹ liên bang Jaime Cárdenas, cố vấn của ứng cử viên tổng thống Manuel López Obrador, cho biết liên minh cánh tả sẽ chuyển cho Tòa bầu cử Tư pháp (TEPJF) bằng chứng mới chứng tỏ ứng cử viên liên danh giữa Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) và Đảng Xanh-Môi trường (PVEM) Enrique Paña Nieto đã dùng tiền có nguồn gốc bất chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua.


Phát biểu của nghị sỹ Cárdenas, cho biết các tập đoàn Atana, Grupo Koleos, Grupo Empresarial Iguan và cá nhân ông Rodrigo Fernández Noriega đã chuyển hàng triệu pêxô vào Ngân hàng Monex và một số tổ chức tài chính khác để tậu thẻ mua hàng và tặng cho các cử tri nhằm đổi lại lá phiếu bầu cho ông Nieto.

Ông Enrique Pena Nieto phát biểu tại trụ sở của đảng PRI ở Mexico City sau khi công bố kết quả bầu cử ngày 2/7. AFP-TTXVN


Nghị sỹ Cárdenas khẳng định đây là một bằng chứng mới, bổ sung vào một số bằng chứng trước đó đã trao cho TEPJF và nó hoàn toàn có đủ sức thuyết phục về mặt pháp lý để yêu cầu cơ quan quyền lực cao nhất về lĩnh vực bầu cử ở Mexico ra tuyên bố vô hiệu hóa cuộc bầu cử ngày 1/7 vừa qua.


Ngoài ra, liên minh cánh tả gồm Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD), Đảng Lao động (PT) và Đảng Phong trào Công dân (MC) còn có kế hoạch trình những chứng cớ mới này lên Tổng thống đương nhiệm Felipe Calderon trong ngày 18/7.


Cuộc bầu cử tổng thống Mexico năm 2012 được xem là một cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất từ trước tới nay, khi "trận chiến pháp lý" nhằm làm rõ tính hợp pháp của nó vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.


Liên minh cánh tả và hơn 300 tổ chức xã hội phản đối sự trở lại cầm quyền của PRI, trong khi các đảng cánh hữu, gồm cả Đảng Hành động Quốc gia (PAN) cầm quyền, cũng mở nhiều chiến dịch phản công nhằm bảo vệ "lá phiếu cử tri" mà theo họ là hợp pháp.


Trước đó, ngày 7/7, hàng vạn người biểu tình cũng đã tuần hành qua các tuyến phố ở thủ đô của Mexico, cho rằng đảng của ông Nieto đã "mua phiếu bầu" để giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.


TTXVN/ Tin Tức

loading...

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh