Bát nháo điểm dừng đỗ xe buýt

Với hạ tầng giao thông hiện nay, xe buýt là phương tiện giao thông công cộng đáp ứng nhu cầu đi lại của nhiều người dân, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông cho Thủ đô. Tuy nhiên, việc các điểm dừng đỗ xe buýt bị sử dụng sai mục đích và bố trí không hợp lý đang là những tồn tại gây bức xúc cho người dân.

Tùy tiện đỗ dừng

Nhờ chồng chở ra trạm dừng xe buýt trên đường Hoàng Quốc Việt để bắt xe 07 lên sân bay Nội Bài từ sáng sớm, nhưng sau hơn 1 giờ đồng hồ chồn chân, chị Ngọc Mai vẫn tuyệt vọng nhìn những chiếc xe buýt mang số 07 chạy lướt qua, không dừng lại. Đến khi rụt rè hỏi một người có kinh nghiệm đi xe buýt, chị Mai mới “ngã ngửa” ra là xe 07 chỉ dừng đỗ ở... trạm trước và trạm sau của trạm mà chị đang đứng và bỏ qua trạm của chị. “Chồng thì đã về đi làm, bắt xe ôm thì đoạn đường ngắn quá không ai muốn đi, thế là tôi đành giày cao gót, váy áo kéo cái vali to kềnh lên trạm trên để bắt xe. Dù rằng lỗi là do tôi không nhìn biển các xe dừng tại trạm, nhưng rõ ràng, cùng một tuyến đường mà điểm dừng, điểm không thì thật sự cũng “làm khó” người đi xe”, chị Ngọc Mai tâm sự.

Người chờ xe buýt tại trạm trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) phải đứng ngay cạnh trạm biến áp.Tình trạng dở khóc, dở cười như chị Mai cũng đã xảy ra với nhiều người đi xe buýt khác, thậm chí với những tuyến xe buýt khác. Là người thường xuyên đi tuyến xe buýt số 22 (Bệnh viện 103 - Bến xe Gia Lâm) để về quê, bà Yến (Hòa Bình) cho biết: “Các trạm dừng của tuyến này rất bất tiện cho người đi xe. Đơn cử như đoạn từ đường Nguyễn Thái Học rẽ vào Hoàng Diệu, thì tuyến 22 chỉ được dừng tại hai trạm cách nhau tới 6 ngã tư, với chiều dài lên tới 1 km. Giữa hai trạm này có những điểm dừng khác, nhưng theo quy định thì tuyến 22 không được dừng đỗ, vậy nên nhiều người có nhu cầu xuống ở giữa hai trạm dừng đỗ này cũng đành “bó tay” chấp nhận đi nốt hành trình”, bà Yến cho biết.

Ngoài việc dừng đỗ “không quy luật”, tình trạng bất hợp lý của khoảng cách giữa các trạm dừng đỗ xe buýt cũng gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Điển hình như các trạm xe buýt trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân). Theo quan sát của phóng viên, ở khu vực gần ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến về phía Hà Đông, khu vực Tổng công ty Sông Đà có tới 3 trạm xe buýt liền nhau, mà khoảng cách giữa các trạm chỉ được tính bằng vài số nhà. Trong khi đó, từ điểm dừng xe buýt tại số 497 Nguyễn Trãi đến điểm dừng tiếp theo, thì lại cách nhau cả một cây cầu vượt và một ngã tư đường, lên tới gần 1 km. “Sự phân bố như vậy là chưa phù hợp, lẽ ra nên xây dựng một trạm dừng xe ở chân cầu vượt khu vực Bách hóa Thanh Xuân để tiện cho người dân, tôi thấy nhiều người phải bê vác nặng đi từ bên kia cầu sang rồi lại đi bộ gần nửa cây số đến trạm tiếp theo, rất vất vả, trong khi 3 điểm dừng phía trên lại quá gần nhau”, một người dân ở đây cho biết. Những bất cập này cũng thể hiện tại nhiều điểm xe buýt trên nhiều tuyến đường khác như Thanh Xuân, Cầu Giấy...

Bên cạnh đó, nhiều điểm dừng xe buýt được đặt ngay tại trạm biến áp, khiến nhiều người đi xe không khỏi lo sợ về độ an toàn khi đứng ngay tại những trạm biến áp này. Cũng có nhiều trạm dừng xe buýt khá nhếch nhác, bị vây quanh bởi rác rưởi, quán trà đá và xe ôm. Cụ thể như tại các trạm xe buýt gần ngõ 499 trên đường Nguyễn Trãi, người đứng đợi xe phải sống chung với bụi vì ngay cạnh đó là nơi tập kết rác.

Sẽ điều chỉnh theo thực tế

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Đức Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), cho biết: Theo tiêu chuẩn về các điểm dừng đỗ xe buýt, khoảng cách giữa các trạm dừng đỗ tại nội thành là 500 m và ngoại thành là 1 km. Tuy nhiên, đơn vị sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để xác định điểm dừng đỗ hợp lý. Ví dụ như ở ngoại thành, có thể 2 - 3 km sẽ có điểm dừng đỗ nếu giữa khu vực đó là “đồng không mông quạnh”.

Cũng theo ông Lương Đức Thịnh, việc cắm điểm dừng đỗ khu vực nội thành, bên cạnh tiêu chí chung, đơn vị sẽ căn cứ vào từng khu vực cụ thể. Đơn cử như đối với đường Nguyễn Trãi, hiện trên tuyến đang thi công tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông phải rào chắn đường, cẩu dàn thép tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người đứng đợi xe buýt, chính vì vậy, Trung tâm có điều chỉnh điểm dừng đỗ cho hợp lý. “Vì vậy đã xảy ra tình trạng một số điểm dừng gần sát nhau. Chúng tôi sẽ tăng cường thông tin về sự dịch chuyển một số điểm dừng đỗ để người sử dụng xe buýt biết. Khi tuyến đường Nguyễn Trãi đã hoàn tất về xây dựng hạ tầng, Trung tâm sẽ có rà soát và cắm những điểm dừng đỗ cố định theo đúng quy định”, ông Lương Đức Thịnh cho biết thêm.

Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Phải tính toán hợp lý Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho người dân đi lại bằng xe buýt, các điểm dừng đỗ xe buýt cũng phải được tính toán hợp lý để đảm bảo an toàn giao thông cũng như tránh ùn tắc.


Ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội: Nâng cao vai trò của chính quyền sở tại Với tình trạng lộn xộn tại điểm dừng đỗ xe buýt, chính quyền phường, xã có vai trò quan trọng. Trong thời gian vừa qua, lực lượng chức năng như thanh tra giao thông, công an và chính quyền cũng đã nhiều lần mở đợt ra quân xử lý vi phạm. Tuy nhiên chúng tôi không thể bố trí lực lượng thường xuyên tại các điểm dừng đỗ, mà phải có sự vào cuộc của chính quyền sở tại như tuyên truyền cư dân địa phương, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm lộn xộn tại điểm dừng đỗ xe buýt như hàng rong, xe ôm...

Với những điểm dừng đỗ xe buýt có mật độ xe nhiều (khoảng 7 - 8 tuyến và giờ cao điểm trung bình 30 giây/chuyến, thì các điểm dừng đỗ sẽ được bố trí cách nhau khoảng 20 - 40 m để các xe không phải xếp hàng chờ vào điểm dừng đỗ mà tại khu vực đó sẽ có 2 - 3 điểm dừng với từng tuyến cụ thể nhằm đảm bảo thuận tiện, an toàn lên xuống cho hành khách.

Theo Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị, hiện Hà Nội có hơn 2.000 điểm dừng đỗ xe buýt, trong đó 60% tập trung khu vực nội đô. Theo quy chuẩn, với những điểm có vỉa hè trên 2,5 m, Trung tâm đều triển khai xây dựng nhà chờ để có chỗ trú nắng, mưa. Tuy nhiên các điểm nhà chờ thường bị lạm dụng như làm nơi dán quảng cáo, xe ôm, quán hàng rong bủa vây. Trung tâm đã nhiều lần phối hợp cùng với lực lượng chức năng ra quân xử lý tuy nhiên khi lực lượng rút đi, tình trạng lại tái diễn. “Chúng tôi đã nhiều lần xử lý nhưng phần lớn những người bám vào điểm dừng đỡ, nhà chờ là người di cư nông thôn lên thành thị kiếm sống, họ sống không cố định nên khó xử lý, nhất là nó còn liên quan đến vấn đề mưu sinh của nhiều người. Do đó, chính quyền địa phương, bên cạnh sự vào cuộc của ngành giao thông, thì chính quyền sở tại cũng cần có những biện pháp tuyên truyền giáo dục để nâng cao ý thức bảo vệ vệ sinh môi trường cảnh quan”, ông Thịnh chia sẻ.

Thu Trang- Xuân Minh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh