Bảo tàng bị “bỏ quên”

Có 3 hiện vật trống đồng thời Đông Sơn, gần 50 các hiện vật gốm quý giá từ thời Lê đến thời Nguyễn đang bị lãng quên ở Bảo tàng cấp…xã nơi góc núi Mường Động. Những hiện vật này đều là niềm ao ước của các bảo tàng danh tiếng trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam nhưng đang bị xuống cấp và hư hại do khe hở của Luật Di sản.

Cánh đồng cổ vật

Mường Động (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình ngày nay) có một nền văn hóa lâu đời, nhiều phong tục đặc sắc của người Mường ẩn chứa nhiều giá trị. Trong số các di chỉ khảo cổ, các di tích lịch sử có khu mộ cổ người Mường, Đống Thếch luôn thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu về văn hóa người Mường và cả giới săn lùng cổ vật.

Chiếc trống đồng trên mặt có chạm khắc 4 con cóc đã bị hư hại do không được bảo quản.

Khu mộ Mường cổ Đống Thếch – người dân địa phương còn gọi là Mường ma - (xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi) là nơi thánh địa của dòng họ Đinh, một dòng họ quan lang có thế lực tại vùng này thời phong kiến. Khu mộ cổ Đống Thếch nằm ở đầu thung lũng Mường Động. Theo nhân dân địa phương kể, khu đất Đống Thếch có địa thế hình dáng miệng rồng – một thế đất quý theo thuật phong thủy ngày xưa. Vì thế từ lâu dòng họ quan lang Mường Động đã độc chiếm làm thánh địa – nơi yên nghỉ cho dòng họ của mình. Với thế đất rộng vài vạn mét vuông, Đống Thếch đã có hàng nghìn ngôi mộ của nhiều thế hệ kế tiếp nhau, trong đó có nhiều ngôi mộ được cắm những hòn đá cao làm bia mộ như dấu ấn quyền lực của người chết.

Qua bao năm, Đống Thếch trở thành thánh địa của nhà Lang, bị rừng cây phủ lên rậm rạp càng trở nên bí hiểm và linh thiêng trong con mắt của người dân. Ông Bùi Đức Òm – Bí thư xã cho biết: “Từ năm 1985 – đến nay đã có rất nhiều đoàn khảo cổ học, đoàn nghiên cứu lịch sử về Đống Thếch khai quật và nghiên cứu. Điều đặc biệt, khi khai quật các mộ cổ, có rất nhiều trống đồng từ thời Đông Sơn và các đồ gốm từ thời Tiền Lê đến thời Nguyễn. Điều đáng buồn là trước khi Nhà nước tiến hành nghiên cứu và công nhận Di tích Quốc gia thì mộ cổ Đống Thếch đã bị bọn săn lùng cổ vật đào bới tìm kiếm một thời gian dài”.

Những hiện vật trống đồng, đồ gốm được trưng bày đơn sơ và không được bảo quản tại Bảo tàng Mường Động.


Như khẳng định lời ông Bí thư xã, Đinh Công Dũng – Hậu duệ đời thứ 21 của dòng họ quan lang Đinh Công cho biết: “Cách đây 20 đến 30 năm trước thôi, người dân chúng tôi đi làm đồng, đào được các bình gốm lạ ở Đống Thếch nhưng không biết là cổ vật, cái nào chúng tôi sử dụng trong sinh hoạt gia đình thì mang về nhà, còn không thì cũng đập vỡ hết. Mãi đến những năm 1987, khi giới buôn cổ vật về mua lại những đồ đào được ở Đống Thếch với giá cao thì cả làng chúng tôi người người ra Đống Thếch đào cổ vật”.

Ông Òm cho biết, vào năm 1987, an ninh trật tự ở xã Vĩnh Đồng hết sức phức tạp và lực lượng công an và dân quân xã đã phải vào cuộc. Trong đợt ấy xã đã tịch thu được 4 chiếc trống đồng quý và nhiều hiện vật đồ gốm tại hiện trường khai quật trộm khi bọn trộm cổ vật tháo chạy khi bị phát hiện. Chính quyền xã đã bảo quản tại Ban văn hóa xã và dự định sưu tầm thêm để thành lập một “Bảo tàng Mường Động” để quảng bá văn hóa xứ Mường và giáo dục con cháu đời sau”.

Một thời gian dài Thánh địa Mường ma bị đào xới đến từng centimét thì đến năm 1996 Nhà nước mới công nhận là Di tích lịch sử thì Đống Thếch mới được bảo vệ nghiêm ngặt. Và những hiện vật quý giá xã tịch thu thì được trưng bày ở Phòng truyền thống của xã Vĩnh Đồng và được nhân dân gọi với cái tên Bảo tàng Mường Động. Một thời gian sau, người dân trong vùng cũng đến hiến tặng nhiều đồ gốm có giá trị để các hiện vật của bảo tàng thêm phong phú.

Bảo tàng cấp… xã

Dĩ nhiên, vào những năm 1990, Bảo tàng Mường Động không được chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện quan tâm và chỉ mở cửa cho nhân dân trong vùng vào tham quan vào dịp hội làng và ngày Tết. Thời ấy, các cổ vật trống đồng và gốm được bảo quản trong căn nhà cũ kỹ xây bằng đá ong từ những năm 1970 sẽ không tránh khỏi sự nhòm ngó của bọn trộm cổ vật.

Và điều đáng lo ngại đã xảy ra, vào năm 1993, bọn trộm cổ vật đã lợi dụng một đêm mưa gió, phá bức tường đá ong phía sau lấy đi 2 chiếc trống đồng và nhiều bình, bát gốm. Trong khi chúng đang tìm cách vận chuyển khỏi địa bàn xã thì bị nhân dân phát hiện báo chính quyền. Khi lực lượng công an xã đến thì chỉ thu được một chiếc trống đồng, còn những hiện vật còn lại đã bị tẩu tán. Từ đó, chính quyền xã Vĩnh Đồng đã lên phương án bàn giao cho dân quân xã và công an cắt cử người trông coi ngày đêm.

Những đồ gốm quý giá bị mạng nhện và bụi che phủ.


Mãi đến năm 2002, xã mới xây trụ sở mới, Bảo tàng Mường Động được chuyển đến nơi mới khang trang và an toàn. Tuy nhiên, chính quyền xã cũng không thể lơ là với bọn trộm cổ vật. Minh chứng rõ ràng nhất là khi chúng tôi xin được vào mục sở thị Bảo tàng Mường Động, ông Òm Bí thư xã đã xem xét rất tỉ mỉ giấy tờ tùy thân. Bảo tàng Mường Động nằm trong Trụ sở UBND xã Vĩnh Đồng, rộng chừng 50m2. Những hiện vật từ Thánh địa Mường ma còn lại 3 chiếc trống đồng và gần 50 hiện vật gốm, sứ được trưng bày xen kẽ với các hiện vật thời kỳ chống Pháp, Mỹ của nhân dân Vĩnh Đồng. Những chiếc trống đồng và đồ gốm được đặt dưới nền đất ẩm mốc, mạng nhện đã che phủ vì một năm mới mở cửa một lần vào dịp lễ, tết cho nhân dân vào tham quan.

Ông Òm cũng cho biết, do cán bộ xã không ai có nghiệp vụ về bảo tồn, bảo tàng nên những hiện vật này từ khi đưa về chưa hề được xử lý qua một phương pháp bảo quản. Đã 10 năm nay xã đã làm tờ trình lên huyện, tỉnh xin kinh phí và phương án để nâng cấp và bảo dưỡng các hiện vật nhưng chưa có hồi âm. Điều đáng lo ngại nhất là một chiếc trống đồng đã bị thời gian làm hoen gỉ và biến dạng. Như khẳng định thêm sự quý giá của các hiện vật, ông Bùi Văn Hùng – Phó Bí thư xã cho biết: “ Bảo tàng xã chúng tôi đã từng đón tiếp Giáo sư sử học Uno – giảng viên trường Đại học Tôkyô về nghiên cứu. Trong đợt khảo cổ của Viện Khảo cổ học Việt Nam có phát hiện một số đồ gốm sứ Nhật Bản có niên đại từ 700 – 1.000 năm được tìm thấy ở Đống Thếch. Từ thông tin này Giáo sư Uno đã về Vĩnh Đồng và ăn ở với người dân hơn 2 tháng để tìm hiểu con đường gốm sứ Nhật đến Thánh địa Đống Thếch. Điều này chứng tỏ, người Mường ở Mường Động đã có sự giao lưu với văn hóa Nhật từ rất sớm”.

Đem những băn khoăn về sự xuống cấp của các hiện vật ở Bảo tàng Mường Động trao đổi với ông Lê Quốc Khánh – Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hòa Bình thì được biết: Bảo tàng tỉnh cũng rất quan tâm đến những hiện vật quý giá đó nhưng… đành bó tay. Ông Khánh bảo: “Qua những đợt thực địa của Bảo tàng tỉnh kết hợp với Viện Khảo cổ Việt Nam về Mường Động nghiên cứu, chúng tôi đã khẳng định 3 chiếc trống đồng ở Bảo tàng Mường Động có niên đại trên 2.000 năm, có nghĩa đó là thuộc đồ đồng Đông Sơn. Đặc biệt, tại đó còn một chiếc trống trên mặt trống có khắc 4 con cóc. Đây là chiếc trống đồng cực kỳ quý giá về lịch sử cũng như giá trị khảo cổ học. Còn những hiện vật gốm, sứ đều có niên đại từ 200 – 800 năm từ thời Tiền Lê đến thời Nguyễn”.

Hiện nay, qua các đợt sưu tầm, điền dã, Bảo tàng Hòa Bình cũng đã sưu tầm và trưng bày được gần 500 hiện vật từ Thánh địa Mường ma nhưng không có hiện vật nào quý giá như chiếc trống đồng trên mặt có khắc 4 con cóc. Bảo tàng tỉnh cũng biết thực trạng bị hư hại của các hiện vật ở Bảo tàng Mường Động và muốn đưa về Bảo tàng tỉnh để có điều kiện bảo quản tốt hơn nhưng còn bị vướng… luật. Ông Khánh nói: “UBND Vĩnh Đồng và Bảo tàng tỉnh là hai đơn vị hành chính thuộc UBND tỉnh. Luật Di sản quy định, nếu các cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa thuộc sở hữu của các tổ chức, cá nhân nếu không có dấu hiệu buôn bán thì không được trưng thu. Chỉ còn cách vận động các cá nhân, tổ chức bán hoặc tặng lại cho Nhà nước. Ước vọng muốn xây dựng một bảo tàng của UBND xã Vĩnh Đồng để lưu giữ những cổ vật của cha ông nhằm giáo dục con cháu đời sau và phát triển du lịch là hoàn toàn chính đáng. Chúng tôi không thể can thiệp được”.

Thiết nghĩ, chính quyền huyện Kim Bôi và tỉnh Hòa Bình không có sự quan tâm và đầu tư thích đáng, thì tương lai không xa, những cổ vật giá trị ở Bảo tàng Mường Động sẽ bị hư hại thêm và trở về với cát bụi.

Bài: Bùi Yến - Ảnh: Hải Thi

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh