Báo Mỹ vạch trần Lầu Năm góc muốn xuyên tạc Chiến tranh Việt Nam

Ngày 28/1, tờ The Dailybeast bản điện tử (Mỹ) đã cho đăng tải bài viết có tiêu đề “Lầu Năm góc muốn gỡ tội trước thất bại ở Việt Nam” của tác giả Sally Kohn. Bài viết có một số nội dung đáng chú ý sau:

Dự án của Lầu Năm góc đưa các thông tin lên trang web dịp 50 năm Mỹ khởi động cuộc chiến tranh tại Việt Nam là một hành động viết lại lịch sử. Đó là một trong những chiêu trò lừa phỉnh lớn nhất trong năm 2015 mà có thể nhiều người chưa từng biết đến. Năm nay tròn 50 năm Mỹ phát động chiến tranh tại Việt Nam. Ngày 3/8/1965, 3.500 lính thủy đánh bộ Mỹ đã được phái sang Việt Nam, chính thức khởi động cuộc chiến tại đây. Giờ là lúc Lầu Năm góc phát động một chiến dịch có dụng ý tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam nhưng bằng cách gỡ tội.

Lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam. Ảnh: Getty Images


Chiến dịch này, vốn tiêu tốn khoảng 15 triệu USD tiền thuế do dân Mỹ đóng góp, hướng đến việc vinh danh các cựu binh Mỹ, “đưa ra trước công chúng Mỹ những tư liệu lịch sử chính xác, phù hợp với việc giảng dạy ở trường học” - như website Lầu Năm góc giới thiệu. Thế nhưng, những thông tin được đăng tải trên đó nhiều tháng qua thì lại mô tả cuộc chiến như là một sự quả cảm, vinh dự mà nhiều người Mỹ từng tham chiến, từng phản chiến không thể nào chấp nhận được. Tác giả dẫn chứng, trang web này hầu như không đề cập gì đến những lỗi lầm, tội ác trên chiến trường mà lính Mỹ gây ra. Nó cũng chẳng nói về về các cuộc tuần hành phản chiến, cùng những tranh cãi chính trị nóng bỏng trong lòng nước Mỹ ở thời điểm đó.

Trong thực tế đã có đến 500 cựu binh, học giả, nhà hoạt động ở Mỹ ký vào đơn phản đối, cho rằng hành động đưa tin này của Lầu Năm góc xóa nhòa lịch sử. Trong số những người ký đơn có Daniel Ellsberg, người đã cho tiết lộ “Hồ sơ Lầu Năm góc” (Pentagon Papers) vốn được xem là sự kiến bước ngoặt làm thay đổi nhận thức của người dân Mỹ và phản ứng của họ đối với cuộc chiến. Lầu Năm góc cũng bỏ qua những bước đi phi pháp mà chính quyền Nixon thực thi để che giấu sự thực, cũng như việc làm thế nào mà Ellsberg và một “người lộ tin” khác thoát khỏi các cáo buộc do thám.

Liên quan đến “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” vốn được xem là cớ để Mỹ xâm chiến Việt Nam, trang web của Lầu Năm góc nói rằng: Ngày 2/8/1964, tàu khu trục USS Maddox và USS Turner Joy đã bị tàu của miền Bắc Việt Nam tấn công và buộc phải bắn trả. Sally Kohn  bình luận: Đây là một lỗi sai cơ bản, vì văn bản của Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó cho thấy phía Việt Nam không tấn công trước, nhưng lỗi này vẫn chưa được sử dụng lại trên trang web trong dịp kỉ niệm này.

Hai ngày sau, hôm 8/4/1964, Tổng thống Lyndon Johnson tuyên bố trước người dân Mỹ rằng vì tàu chiến của Việt Nam đã tấn công tàu Maddox và Turner Joy, nên ông sẽ tìm kiếm quyền cho phép can dự quân sự. Theo “Tài Liệu Lầu Năm góc”, Nhà Trắng và cả giới chức quân sự đều biết rằng không hề có chuyện tàu Việt Nam tấn công. Thế nhưng, vẫn có câu chuyện được thêu dệt nên, coi đây như là cái cớ quan trọng để Mỹ phát động cuộc chiến.

Báo Mỹ tố tội ác của lính Mỹ trong vụ thảm sát Mỹ Lai. Ảnh: Cleveland.com


Trong các giao diện cũ, website đề cập đến vụ thảm sát Mỹ Lai – lính Mỹ giết hại hàng trăm dân thường Việt Nam và có dùng cụm từ “Sự kiện Mỹ Lai”. Còn thông tin đăng tải trên trang web hiện hành thì dường như muốn chối bỏ tội ác này. Nó chỉ đề cập đến việc "một số người" của "một sư đoàn" (đáng ra phải viết là lính Mỹ) đã giết người; nhấn mạnh ý dù “những người đàn ông” (lại tiếp tục không gọi là lính Mỹ) bị đưa ra xét xử, nhưng chỉ có một người bị kết tội.

Ở phần cuối bài viết, tác giả nhìn nhận: Nước Mỹ đã chọn cách kỉ niệm 50 năm khơi mào cuộc chiến tranh tại Việt Nam không phải bằng những thực tế lịch sử được thừa nhận, mà bằng nhiều hơn những lời dối trá. “Không thể có chuyện viết lại lịch sử cuộc chiến tranh Việt Nam. Đó là cuộc chiến ngu xuẩn, càng tìm hiểu chúng ta càng thấy rõ điều đó. Đáng buồn là nước Mỹ lại đã lao vào nhiều cuộc chiến ngu ngốc sau đó. Đó là chiến tranh Iraq lần thứ 2, là cuộc chiến ở Afghanistan. Chúng ta cần học lịch sử để không lặp lại điều đó; đối mặt với sự thực xấu xa với đôi mắt mở to - không dùng tiền thuế để tô vẽ bộ mặt”, Sally Kohn viết.


Hoài Thanh (Theo Thedailybeast)

Thời sự

Kinh tế

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh