Bài cuối: Bài học về “đi tắt đón đầu”

Ngoài vấn đề chuyên môn của dự án THESEUS vừa qua, tôi còn chú ý bốn vị giáo sư, tiến sĩ đến từ Thượng Hải (Trung Quốc) trong một hội nghị của riêng châu Âu. Họ không phát biểu gì, lặng lẽ quan sát và ghi chép rất nhiều đồng thời phân chia người tham gia đầy đủ vào bốn nhóm công tác của dự án.

Tôi bắt chuyện và được cho biết, họ là các chuyên gia của Trung Quốc trong bốn lĩnh vực: Công trình thủy, sinh thái học, địa chất và công nghệ thông tin được chính phủ cử sang dự hội nghị này, họ đã tham dự các vòng hội nghị trong suốt 2 năm qua từ khi dự án này bắt đầu.

Nước lũ gây ngập khu dân cư ở thôn Tân Hòa, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Ảnh: Thế Lập - TTXVN


Mục đích thì họ không nói ra nhưng qua đây tôi hiểu rằng, để đạt được những thành công trong phát triển kinh tế như hiện nay, Trung Quốc trong những năm qua đã thực hiện tốt chính sách “đi tắt đón đầu” trong khoa học công nghệ như thế nào. Được biết, chính phủ Trung Quốc rất tích cực cử các chuyên gia hàng đầu của mình tham gia tích cực vào các hội nghị thượng đỉnh của thế giới về khoa học công nghệ. Với mục đích học hỏi cách suy nghĩ, ý tưởng sáng tạo của các nước tiên tiến phương Tây để từ đó phát triển trên nền ý tưởng này nhằm cho ra đời những sản phẩm công nghệ cao mang “bản sắc Trung Quốc” với một cái giá rẻ hơn rất nhiều. Cuối cùng thì sau một số hoạt động lobby (vận động hành lang), bốn nhà khoa học Trung Quốc này đã hoàn thành sứ mệnh của mình với chính phủ khi lần đầu tiên tích hợp được lưu vực sông Dương Tử vào mô hình của hệ thống hỗ trợ ra quyết định (DSS) bên cạnh 9 vùng tính toán từ trước của châu Âu!

Nghĩ về định hướng khoa học mũi nhọn, chúng ta hiện nay dường như đang thiếu những bước đi chiến lược. Nhân tài của chúng ta hiện diện khắp nơi trên thế giới, tham gia vào nhiều ngành khoa học, đặc biệt là những ngành mới và mũi nhọn của thế giới không kém so với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Tuy nhiên, có cảm tưởng đó là thành công mang nỗ lực cá nhân nhiều hơn là định hướng nghiên cứu của chính phủ. Các nhà khoa học chỉ được trong nước biết đến sau khi đã nổi tiếng ở thế giới rồi, lúc mà sức sáng tạo và cống hiến của họ cho nước nhà không còn nhiều như khi còn ở độ tuổi sung sức. Một bộ phận không nhỏ các tiến sĩ sau khi được đào tạo bài bản ở nước ngoài muốn cống hiến cho Tổ quốc nhưng không tìm đâu ra mối liên hệ với khoa học nước nhà nên đành chuyển hướng sang công việc kỹ sư thuần túy ở nước ngoài. Đây là một sự lãng phí khoa học ghê gớm, mà thực trạng này hiện đang tồn tại ở nước ta.

Trong quá khứ, đất nước ta mặc dù trong hoàn cảnh chiến tranh khó khăn chồng chất nhưng Đảng và Nhà nước ta đã có một chiến lược giáo dục- đào tạo vô cùng đúng đắn nên đã tạo ra một thế hệ nhà khoa học, du học sinh đầy tài năng đóng góp quan trọng cho đất nước cả trong kháng chiến và xây dựng hòa bình. Vậy không lẽ gì, trong thời đại toàn cầu hóa, công nghệ phát triển vũ bão như hiện nay, chúng ta lại chậm chân trong việc tổ chức tham gia vào các ngành mũi nhọn, các diễn đàn khoa học uy tín của thế giới như cách tiếp cận của bốn nhà khoa học Trung Quốc nêu trên. Theo tôi, việc quản lý và phát huy đội ngũ trí tuệ Việt Nam một cách có định hướng là việc cần làm ngay bằng các biện pháp:

1.Thống kê, rà soát lại các công trình khoa học, cũng như chuyên ngành tiến sĩ và chuyên gia Việt Nam trên khắp thế giới đã đạt được những năm vừa qua;

2.Tổ chức tập hợp họ vào một nhóm ngành chung, tăng cường khuyến khích trao đổi hỗ trợ nhau giữa các chuyên gia trong và ngoài nước thông qua các cuộc gặp gỡ dưới sự chủ trì của chính phủ;

3.Tùy vào định hướng phát triển khoa học của nước ta mà sử dụng nhóm chuyên gia này vào mục đích nghiên cứu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến, tham dự sâu rộng vào các diễn đàn khoa học thế giới. Từ đó khuyến khích xây dựng những công trình khoa học phù hợp với điều kiện của đất nước.

Nếu làm được điều này, nền khoa học nước ta sẽ có những biến chuyển về chất từ “viện trợ khoa học” sang “đi tắt đón đầu” để đạt được mục tiêu cuối cùng vốn có của khoa học là “hợp tác nghiên cứu khoa học bình đẳng” với các quốc gia tiên tiến trên thế giới, xứng đáng với tiềm năng và vị thế của trí tuệ Việt Nam.

Lời kết: Thành công của hội nghị khoa học châu Âu về chống BĐKH năm 2011 vừa qua thể hiện những nỗ lực vượt bậc của các nhà khoa học thế giới đang từng ngày chạy đua trước những thiên tai nhằm mang lại một thế giới bền vững hơn trước hiện tượng BĐKH. Việc giới thiệu DSS đã giúp nhiệm vụ chống BĐKH trở nên trực quan và chính xác hơn trước rất nhiều. Việt Nam hiện còn những khiếm khuyết cần khắc phục trong công tác ứng phó với BĐKH, nhất là cần nhanh chóng tích hợp nghiên cứu khảo sát điều kiện của Việt Nam vào trong hệ thống tính toán BĐKH toàn cầu. Nó đòi hỏi những nỗ lực rất lớn của các cấp bộ ngành nước ta. Bên cạnh đó, việc tổ chức một cách có chiến lược các chuyên gia của ta trong và ngoài nước với mục đích tiếp cận học hỏi và mang những thành quả của khoa học thế giới hiện nay đến với chúng ta thay vì đi nhập khẩu công nghệ, chính là giải pháp nhanh và tiết kiệm nhất trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Viết từ Bordeaux (CH Pháp)

NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH (*)

(*) Hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS) Cộng hòa Pháp, thành viên nghiên cứu dự án quốc gia Quản lý sự tác động của biến đổi khí hậu (GICC) của Pháp.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh