Bạc Liêu: Chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho đồng bào dân tộc

Theo ông Huỳnh Hữu Tửu, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, đến đầu năm 2011, tất cả 61 xã, phường, thị trấn của 7 huyện, thành phố tỉnh Bạc Liêu được bố trí, phân công cán bộ y, bác sĩ là người dân tộc Khmer. Với đội ngũ y tế trên, tỉnh cơ bản thực hiện tốt công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con tất cả phum sóc.

Bạc Liêu hiện có gần 150 y, bác sĩ, ý tá, nữ hộ sinh là người dân tộc, được bố trí ở 100% trạm, trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa ở khắp phum sóc. Nhờ bố trí cán bộ y tế là người dân tộc, nên việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu trong nhân dân những năm gần đây đạt kết quả khá tốt. Vì cùng ngôn ngữ, cùng là người dân tộc việc triển khai chủ trương chính sách, thực hiện các chiến dịch mục tiêu y tế quốc gia rất thuận lợi.

Bác sĩ Tăng Văn Lợi, Trưởng trạn y tế xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân - là một trong những xã có nhiều đồng bào Khmer của tỉnh, cho biết, toàn xã có 500 hộ là người dân tộc Khmer. Tuy lượng bệnh nhân đến trạm điều trị bệnh khá đông, nhưng nhờ trạm nhiều cán bộ cùng là người dân tộc, nên khâu khám, tư vấn, hướng dẫn điều trị gặp rất nhiều thuận lợi.

Bạc Liêu có hơn 14.500 hộ dân tộc Khmer với khoảng 66.000 nhân khẩu. Tất cả các hộ là đồng bào dân tộc đều được hưởng thụ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, nhất là chính sách cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo; các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; khám chữa bệnh miễn phí cho hộ đồng bào dân tộc… Đặc biệt, trong những năm qua, tỉnh đã cử tuyển 240 học sinh là người dân tộc Khmer đưa đi theo học tại các trường cao đẳng, đại học trong cả nước. Trong đó, có 90 người được đưa đi đào tạo cử tuyển y tế. Ngoài ra, sau khi thực hiện chủ trương cho sinh viên nghèo vay vốn, đến nay tỉnh này có gần 300 sinh viên là người dân tộc Khmer vay với số vồn gần 4 tỷ đồng. Sau khi ra trường, đội ngũ cán bộ y tế này được bố trí công tác đúng với năng lực, sở trường, cơ bản đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho bà con trong vùng đồng bào dân tộc. Nhờ đó, các bệnh về trẻ em, phụ nữ, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ, trẻ em tử vong sau khi sinh, tỷ lệ sinh con 3, con 4… trong vùng đồng bào dân tộc giảm một cách rõ rệt. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống y tế tuyến cơ sở ở một số nơi của tỉnh chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Các trạm y tế xã chưa được trang bị đầy đủ trang thiết bị, máy móc nên chưa phát huy hết năng lực của đội ngũ y, bác sĩ.

Bảo Trân

loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Sức khỏe

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản