Anh thương binh đầu tiên khoán giống

Trở về từ chiến trường với nhiều vết thương trên thân thể, anh thương binh hạng 2/4 Trần Mạnh Báo đã nỗ lực vươn lên và cống hiến hết mình cho xã hội. Từ một nhân viên tạp vụ, thương binh Trần Mạnh Báo đã trở thành một Tổng Giám đốc thành đạt, đưa Công ty Giống cây trồng Thái Bình trở thành một công ty giống hàng đầu Việt Nam.


Từ nhân viên tạp vụ...


Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê cửa sông Hóa đầy sóng và gió, năm 1968, cũng như bao thanh niên cùng trang lứa, Trần Mạnh Báo gác bút nghiên lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam. Anh được “biên chế” về Sư đoàn 320, chiến đấu trên chiến trường máu lửa Quảng Trị. Sau đó anh trở thành lính Sư 1 quân giải phóng, cùng đồng đội vượt Trường Sơn chiến đấu tại chiến trường miền Tây Nam bộ. Trong những lần chiến đấu với quân thù, anh đã hai lần bị thương nặng. Và đúng vào ngày đế quốc Mỹ đưa máy bay B52 trút bom xuống thủ đô Hà Nội, anh đã bị bom đạn của quân địch cướp mất một mắt.

Đi tìm những giống lúa mới luôn là ước mơ cháy bỏng mà anh thương binh Trần Mạnh Báo (người đứng thứ hai, từ trái sang) theo đuổi.

 
Trở về hậu phương trong khi không có bằng cấp chuyên môn, anh chỉ được nhận vào làm công nhân chăn nuôi ở Trạm truyền giống, giai đoạn mà anh vẫn nói vui là ngày ngày làm bạn với rau bèo, cám lợn. Đến năm 1975, anh được chuyển về Công ty Giống cây trồng Thái Bình làm tạp vụ. Ham học hỏi, Trần Mạnh Báo tự nhủ: Dù làm gì thì vẫn phải tiếp tục việc học hành vẫn đang dang dở. Thế là ban ngày đi làm, tối đến trên chiếc xe đạp cũ anh tiếp tục “sự nghiệp” đèn sách của mình. Bằng ý chí quyết tâm, Trần Mạnh Báo đã hoàn thành xong chương trình phổ thông.


Nhưng với anh thế vẫn chưa đủ, khi niềm đam mê với nông nghiệp, sự gắn bó với cây lúa theo anh từ tấm bé đã thôi thúc anh đến với cổng trường Đại học Nông nghiệp. Đây chính là động lực để anh đạt được hai bằng kỹ sư nông nghiệp. Tiếp đó, anh tiếp tục hoàn thành khóa học về kinh tế. Có trình độ, có bằng cấp, anh được cấp trên tin tưởng giao cho nhiều trọng trách mới.


Năm 1987, anh được điều động về làm Trại phó Trại Giống lúa Đông Cơ (huyện Tiền Hải). Những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, anh không khỏi xót xa trước nguy cơ trại giống bị xóa sổ. Trong chiến tranh chống Mỹ, mọi điều kiện đều khó khăn, năng suất của trại giống chỉ đạt gần 3,5 tấn/ha. Cơ sở vật chất của trại, hệ thống kho tàng thì dột nát, hư hỏng. Điều đáng lo hơn cả là các công nhân khi ấy rất thờ ơ với chính sản phẩm “một nắng, hai sương” của mình. Không ngồi yên trước tình cảnh của Trại giống, không chịu đầu hàng trước khó khăn, anh đã tìm cách tháo gỡ khó khăn và tìm hướng đi cho Trại giống.


Thức trắng hàng tháng trời để nghiên cứu, anh đã nghĩ ra Đề án “Khoán sản phẩm đến người lao động trong nông nghiệp quốc doanh”. Một phương án táo bạo nhưng vào thời điểm đó thì đây lại là một việc quá lạ lẫm, mạo hiểm. Đề án của anh được đưa ra trước hội nghị cán bộ toàn công ty và bị phản đối một cách quyết liệt.


Nhiều ý kiến cho rằng, cách làm của anh không bảo vệ quyền lợi của người lao động, là lý luận suông và không phù hợp với cơ chế nhà nước. Nhưng với Trần Mạnh Báo, anh có một niềm tin tuyệt đối vào những gì mà mình đã bỏ công sức nghiên cứu. Tại hội nghị, anh đã kiên quyết đấu tranh bảo vệ ý tưởng của mình, rồi anh đánh liều cam kết trước ban lãnh đạo công ty, chịu mọi trách nhiệm nếu thất bại.


Thế rồi, Trại phó Trần Mạnh Báo cũng đã thuyết phục được ban lãnh đạo công ty cho khoán thử vụ xuân 1988 trên quy mô toàn Trại Đông Cơ. Anh biết rằng cơ hội đã đến, quyết không để lỡ thời cơ và tin vào sự lựa chọn của chính mình. Niềm vui nhân lên gấp bội khi vụ khoán đầu tiên đã trở thành vụ xuân có năng suất cao nhất và có chất lượng lúa giống tốt nhất trong lịch sử của Trại Đông Cơ.


Liên tiếp sau đó là những vụ lúa bội thu, năng suất cao gấp chục lần so với trước đây của trại, cơ sở vật chất kỹ thuật của trại được đầu tư trang bị mới, đời sống cán bộ công nhân viên được nâng lên. Sau những thành công đó, anh Trại phó đã chiếm trọn niềm tin của lãnh đạo cấp trên, được anh em công nhân Trại giống tin yêu, tín nhiệm đề bạt lên làm Trại trưởng. Trên cương vị mới, anh tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp đổi mới trong sản xuất, kinh doanh. Trại giống lúa dưới bàn tay của kỹ sư Trần Mạnh Báo đã trở thành cánh chim đầu đàn của ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình.


... trở thành tổng giám đốc


Đến nay, sau hơn 10 năm ở cương vị cao nhất của công ty, Trần Mạnh Báo đã đưa công ty của mình trở thành đơn vị đứng đầu trên cả nước về sản xuất giống cây trồng, với cơ sở nghiên cứu, sản xuất, chế biến, bảo quản, kiểm tra chất lượng giống cây trồng hiện đại nhất nước. Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Bình hiện có tới chục nhà máy, xí nghiệp sản xuất giống, trung tâm nghiên cứu, chọn tạo khảo nghiệm, chế biến hạt giống chất lượng cao theo công nghệ tiên tiến của châu Âu, hiện đại nhất Việt Nam.


Các xí nghiệp sản xuất giống đều có cơ ngơi khang trang, hệ thống bờ vùng bờ thửa, mương máng được bê tông hóa, tưới tiêu chủ động. Các chi nhánh cũng như hệ thống phân phối rộng khắp trên cả nước. Mỗi năm, Công ty cung ứng hàng chục ngàn tấn cây giống đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần nâng cao năng suất lúa, chất lượng gạo cho nền nông nghiệp nước nhà.


“Tôi chưa bao giờ bằng lòng với những việc mình đã làm được. Nông dân, nông nghiệp, nông thôn nước mình đang rất cần những giống mới, nhất là những giống lúa chất lượng. Với nền nông nghiệp hiện đại, giống quyết định chất lượng và năng suất. Tạo ra được những giống tốt, năng suất cao, chất lượng tốt, đem tới những mùa vụ bội thu cho bà con nông dân là khát khao cháy bỏng theo suốt cuộc đời tôi. Với tôi, tạo ra hạt giống tốt sẽ giúp cho người nông dân đỡ khổ hơn” - anh thương binh Trần Mạnh Báo chia sẻ. Dân ta có câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, nhưng với anh, giống lại là số một, và đi tìm những giống mới có chất lượng luôn là ước mơ cháy bỏng mà anh vẫn đang theo đuổi.


Với những gì mang lại cho người nông dân, đóng góp không nhỏ cho nền nông nghiệp nước nhà, Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Bình dưới sự chèo lái của thuyền trưởng, thương binh Trần Mạnh Báo đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương các loại và Bằng khen của Chính phủ. Ngoài ra, công ty cũng 3 lần được tặng giải thưởng Chất lượng Việt Nam, 2 giải thưởng Sao Vàng đất Việt, danh hiệu Bạn nhà nông, 3 lần đoạt giải thưởng Bông lúa Vàng Việt Nam, giải thưởng Mai Vàng hội nhập...


Bài và ảnh: Lê Sơn

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh