Ấn Độ giảm quy mô quân đoàn sơn cước đối phó Trung Quốc

Các nguồn tin quốc phòng cho biết Chính phủ Ấn Độ đã giảm quy mô kế hoạch đầy tham vọng là thành lập một quân đoàn mới nhằm đối phó với các lực lượng thông thường của Trung Quốc vượt qua dãy núi Himalaya, thay vào đó sẽ rót kinh phí vào dự án phát triển một tàu sân bay mới và các tuyến đường biên giới chiến lược.

Sau cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài 21 ngày tại khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc cách đây 2 năm, Ấn Độ đã tuyên bố thành lập một lực lượng tấn công sơn cước gồm 90.000 quân được trang bị vũ khí hiện đại, với chi phí ước tính khoảng 10 tỷ USD. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã chỉ thị thành lập lực lượng này với quy mô chỉ khoảng 25.000-30.000 quân, với lý do chính phủ tiền nhiệm đã không tính đến chi phí của việc gây dựng và trang bị cho một quân đoàn như vậy giữa lúc các đơn vị lục quân hiện nay đang thiếu thốn mọi thứ, từ pháo đến đạn được. Một quan chức quân đội nhấn mạnh: “Lý do của việc cắt giảm là tài chính. Đây không chỉ là vấn đề thành lập một quân đoàn mà là duy trì quân đoàn đó”.

Chuẩn tướng Lục quân Ấn Độ đã về hưu, Arun Sahgal cho hay kế hoạch hiện nay là sẽ thành lập một lực lượng phản ứng nhanh quy mô nhỏ hơn để triển khai tại khu vực biên giới với Trung Quốc. Ông Sahgal còn cho biết trong giai đoạn 2, quân đội nhiều khả năng sẽ bổ sung các sư đoàn tấn công đường không và lực lượng đặc nhiệm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/5, trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai nước đã đề xuất các biện pháp mới nhằm duy trì sự ổn định tại khu vực biên giới.


TN (Theo Reuters)
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản