Âm vang hồn chiêng cổ Mường Bi

Mỗi khi Tết đến, xuân về, các bản mường của huyện miền núi Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình lại vang vọng tiếng cồng chiêng. Giai điệu trầm bổng “ping pồng ping”... hối thúc lòng người, như đánh thức núi đồi, khiến cỏ cây hoa lá đâm chồi nảy lộc...

Cồng chiêng được xem như một biểu tượng văn hóa của người Mường, trong đó Mường Bi - Tân Lạc lại là vùng Mường lớn nhất tỉnh Hòa Bình (nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động). Nói về cách sử dụng cồng, chiêng của người Mường Bi, nghệ nhân Bùi Văn Khểm, xã Mãn Đức, cho biết: “Người Mường Bi không bao giờ úp chiêng lên nền nhà, nền đất vì sợ bị “lùn chiêng” (chiêng mất tiếng, tiếng không còn hay).

Chiêng chỉ sử dụng trong ngày lễ, Tết hoặc có đám ma. Khi làng có người ốm nặng sắp chết, một hồi chiêng cụt sẽ được gióng lên. Khi đưa đám tang, ông Mo sẽ là người đi đầu, sau đó đến chiêng. Vì sự linh thiêng đó mà tuyệt đối không được mang chiêng ra đánh chơi, đánh nghịch”.

Không chỉ linh thiêng trong đời sống, đối với người Mường Bi, chiêng còn thân thuộc, gần gũi như hiệu lệnh của làng. Một số địa phương như xã Phú Vinh, xã Phú Cường... vẫn còn thường xuyên sử dụng chiêng đi săn để báo hiệu, tập hợp dân làng đi săn bắt thú rừng.
 

Thi biểu diễn cồng chiêng của các thiếu nữ Mường trong ngày hội Lễ Khai hạ Mường Bi. Ảnh: Trọng Đức-TTXVN


Hiện nay, toàn huyện Tân Lạc đang còn lưu giữ khoảng trên 100 chiếc chiêng đi săn. Chiêng đi săn không chỉ biểu hiện nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng cam cộng khổ, luôn kề vai sát cánh bên nhau của người dân đất Mường cổ.

Ý nghĩa của cồng chiêng lớn lao như vậy, thế nhưng một thời Tân Lạc cũng bị “chảy máu cổ vật”. Anh Bùi Văn Linh, Trưởng phòng Văn hóa & Thể thao huyện Tân Lạc cho hay: “Giai đoạn những năm 80, do đời sống khó khăn, một số lượng lớn cồng chiêng của Tân Lạc đã bị người dân bán mất. Đây là điều vô cùng đáng tiếc.
 
Từ những năm 90 trở lại đây, ý thức được sự quý giá của cồng chiêng cổ nên các gia đình rất chú trọng lưu giữ, hầu như không có hiện tượng mua bán cồng chiêng, người dân cất giữ cồng chiêng như vật quý, vật thiêng trong nhà”.


Một số địa phương còn lưu giữ được nhiều cồng chiêng cổ như: Xã Phú Vinh, xã Đông Lai, xã Ngọc Mỹ, xã Mãn Đức, xã Trung Hòa... Ở các xã này, hầu như gia đình khá giả nào cũng có 1 - 2 chiếc cồng chiêng là vật quý gia truyền, được để ở chỗ cao ráo hoặc treo gần khu vực bàn thờ... Hiện nay, toàn huyện còn lưu giữ được trên 500 chiếc cồng, chiêng cổ.

Thực hiện Nghị quyết TW 5 (khóa VIII) về giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, từ năm 2000, cấp ủy và chính quyền huyện Tân Lạc đã cho phục dựng Lễ hội Khai Hạ (còn có tên gọi là Lễ hội xuống đồng). Mục đích của lễ hội là để cầu cho mùa màng của một năm mới thịnh vượng, may mắn.

Việc thực hành những nghi lễ cầu mùa cũng là dịp để người Mường nghỉ ngơi, vui chơi giải trí và bày tỏ những ước vọng của mình về một cuộc sống tươi đẹp, bình yên. Từ chỗ cồng chiêng Mường Bi vẫn chỉ âm thầm tồn tại và được cất giữ nhỏ lẻ trong nhân dân, Lễ hội Khai Hạ mở ra qui tụ hơn 400 chiếc chiêng cổ đã thực sự làm sống dậy giá trị độc đáo của cồng chiêng, đánh thức hồn Mường cổ.

Từ đó đến nay, Khai hạ Mường Bi được thường xuyên tổ chức vào ngày mồng 7 và mồng 8 tháng Giêng hàng năm tại xã Phong Phú, thu hút hàng vạn người dân tham gia. Ngoài những hoạt động văn hóa phong phú như ẩm thực, trò chơi dân gian..., trong Khai hạ Mường Bi không thể thiếu phần thi đánh cồng chiêng giữa các xã. Từ trong mỗi gia đình nhỏ, cồng chiêng đã bước ra hội rộn ràng.

Từng hồi chiêng trầm hùng hay những giai điệu của các bài “Đi đường” “Poỏng ba, poỏng sáu, poỏng chín”... đã gọi về trong mỗi người dân niềm tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống...

Nhan Sinh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh