Ấm áp biên cương

Là đơn vị đứng chân ở xã giáp ranh giữa đường biên giới Việt - Lào, Đồn Biên phòng Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) luôn thực hiện tốt nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích trong việc giữ gìn, bảo vệ an ninh biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa.

Bộ đội biên phòng Đồn Bát Mọt hướng dẫn bà con chăm sóc ngô.


Đồn biên phòng Bát Mọt có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 17 km đường biên giới, 9 mốc quốc giới, tiếp giáp với cụm Phôn Xay, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào). Bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và độc lập chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ chính trị then chốt mà Nghị quyết đơn vị đề ra. Trong năm 2011, Đồn đã phối hợp với lực lượng dân quân địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào) tuần tra song phương 8 lượt, với 95 người tham gia, tuần tra bảo vệ biên giới kết hợp phát quang đường biên mốc giới được 15 lượt, trong đó có 150 lượt dân quân và đoàn viên thanh niên địa phương tham gia; qua đó phát hiện và xử lý 2 vụ, 5 đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Bên cạnh đó, các tổ đội công tác đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy Đồn xử lý 8 vụ, 11 đối tượng trộm cắp tài sản công dân, 11 vụ với 27 đối tượng gây rối trật tự công cộng, 4 vụ tranh chấp đất đai, 1 vụ với 2 đối tượng vượt biên trái phép.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng giúp dân làm nhà.


Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đơn vị còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với địa phương. Lấy công tác dân vận làm nòng cốt theo phương châm lấy dân làm gốc, Đồn đã phối hợp UBND xã Bát Mọt tuyên truyền về những chủ trương của nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, những chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chủ trương lớn của địa phương... Đồn đã phối hợp tổ chức tuyên truyền được 75 buổi với 4.520 lượt người nghe, tuyên truyền đặc biệt được 32 buổi với 2.260 lượt người nghe... Từ đó giúp người dân hiểu rõ và thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cũng từ những buổi tuyên truyền đó, người dân đã ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội và an ninh biên giới. Người dân cũng đã cung cấp cho Đồn 140 nguồn tin, trong đó 130 tin có giá trị.

Song song với công tác tuyên truyền, cán bộ chiến sỹ đồn Bát Mọt còn chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm giúp bà con nơi đứng chân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Đồn đã phối hợp với phòng nông nghiệp huyện thực hiện thí điểm thành công 3 ha cây ngô lai 9955 từ 1 vụ thành 2 vụ ăn chắc tại bản Đục, được nhân dân tin tưởng, cấp trên đánh giá cao và sau đó mô hình này được nhân rộng ra toàn huyện. Phối hợp với MTTQ các cấp xây dựng 6 nhà Đại đoàn kết và xóa 170 nhà tranh tre nứa lá theo Chương trình 30a của Chính phủ, trị giá trên 500 triệu đồng; tặng 150 áo ấm cho 150 hộ các bản giáp biên.

Đồn cũng đã tham mưu cho UBND huyện Thường Xuân tổ chức giao ban định kỳ với huyện Sầm Tớ (CHDCND Lào) để giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến biên giới; ký kết các chương trình giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau..., qua đó huyện Thường Xuân đã tặng phía bạn 1 công trình văn hóa trị giá 200 triệu đồng, 1 xe máy công vụ và nhiều vật dụng phục vụ công tác cho Trung đội biên phòng Lào trị giá 50 triệu đồng. Qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân hai bên biên giới.

Bài và ảnh: Hương Thủy

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh