Ai Cập hủy án tử hình đối với thủ lĩnh MB

Ngày 11/2, Tòa án ở Ai Cập đã hủy bỏ án tử hình và ra lệnh xét xử lại đối với thủ lĩnh tinh thần tối cao của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie cùng 35 thành viên khác của phong trào này.

Lãnh đạo MB Mohamed Badie (phải) trong phiên tòa tại Cairo. Ảnh: THX-TTXVN


Các bị cáo nói trên nằm trong số 183 thành viên MB từng bị Tòa án Hình sự tỉnh miền Nam Mynia tuyên án tử hình hồi tháng 6/2014 với tội danh sát hại một sĩ quan cảnh sát và 8 người khác sau chiến dịch giải tán hai địa điểm biểu tình của những người ủng hộ Tổng thống Hồi giáo bị phế truất Mohamed Morsi vào ngày 14/8/2013.

Cũng trong tháng 6/2014, ông Badie và 13 nhà lãnh đạo khác của MB đã bị Tòa án Hình sự tỉnh Giza tuyên án tử hình với tội danh kích động bạo lực, sở hữu vũ khí trái phép, kích động và âm mưu giết người trong các cuộc đụng độ bên ngoài một thánh đường Hồi giáo sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Morsi. Ngoài ra, thủ lĩnh MB còn đối mặt với nhiều phiên xét xử với các tội danh nặng khác.

Kể từ cuộc chính biến ngày 3/7/2013, chính quyền Cairo đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này. Hơn 1.400 người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố.

Ngoài ra, khoảng 16.000 người bị bắt giam, trong đó có hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên xét xử hàng loạt. Chính quyền Ai Cập buộc tội MB đứng sau hàng loạt vụ tấn công và đánh bom ở nước này, song tổ chức này đã bác bỏ các cáo buộc trên.


TN

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ