60% bệnh nhân tăng huyết áp không tuân thủ điều trị

Bác sĩ Nguyễn Bằng Phong - Trưởng Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) cho biết: Khoảng 60% bệnh nhân đến điều trị tại Khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Việt Tiệp khi trở về nhà không tuân thủ điều trị.

Theo Bác sĩ Phong, mỗi năm Khoa Nội tim mạch điều trị cho khoảng 3.000 bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến tim mạch như biến chứng của bệnh tăng huyết áp (chiếm khoảng 60%), bệnh mạch vành, bệnh van tim...

Điều đáng nói là hơn một nửa bệnh nhân bị tăng huyết áp nói chung, bệnh nhân bị tai biến do tăng huyết áp nói riêng không tuân thủ điều trị khi trở về nhà. Bệnh nhân hay bỏ thuốc, tự ý giảm liều hoặc chỉ uống thuốc khi có cơn tăng huyết áp.

Bác sĩ Nguyễn Bằng Phong cho biết: “Việc không tuân thủ điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng rất nguy hiểm. Các biến chứng cấp tính là đột qụy nhồi máu cơ tim, phình tách động mạch. Khi bị biến chứng cấp tính nặng, bệnh nhân có thể sẽ bị tử vong. Các biến chứng mãn tính là suy tim, suy thận”.

Nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân không tuân thủ điều trị là do người bệnh thiếu hiểu biết đầy đủ về sự nguy hiểm do dùng thuốc không đúng cách. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn khó có khả năng duy trì điều trị.

Để giúp người bệnh thay đổi thái độ điều trị, các bác sĩ cần hướng dẫn cụ thể về cách dùng thuốc, tác hại khi không tuân thủ điều trị cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Còn bệnh nhân phải duy trì uống thuốc đều đặn theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý bỏ thuốc, giảm liều hoặc không theo hướng dẫn của thầy thuốc.


TTXVN/ Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh