30.000 người Hồi giáo biểu tình chống Mỹ ở Pakixtan

Khoảng 30.000 người ở thành phố Lahore (Pakixtan) đã tham gia một trong những cuộc biểu tình rầm rộ nhất nhằm phản đối Mỹ, lên án Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và bày tỏ sự ủng hộ đối với quân đội nước này.

Người biểu tình Pakixtan phản đối Mỹ rầm rộ tại thành phố Lahore. Ảnh: THX/TTXVN


Người biểu tình, chủ yếu gồm các nhóm Hồi giáo và các đảng phái chính trị do Hội đồng Quốc phòng Pakixtan (PDC) đứng ra tổ chức, cho biết họ sẽ tiến tới thủ đô Ixlamabát nếu chính phủ không hủy các thỏa thuận hợp tác với Mỹ về chống khủng bố.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh quân đội Pakixtan đang khẳng định lại vị thế của mình sau vụ NATO không kích khu vực biên giới Pakixtan giáp với Ápganixtan hôm 26/11 làm 24 binh sĩ Pakixtan thiệt mạng và vụ lộ thư mật làm "bẽ mặt" chính phủ dân sự nước này. Trước đó, trong bài viết đăng trên tờ "Thời báo Tài chính" (Mỹ) hôm 10/10, doanh nhân Mansoor Ijaz cho biết cựu Đại sứ Pakixtan tại Oasinhtơn Husain Haqqani đã nhờ ông chuyển một bức thư tới Lầu Năm Góc, trong đó đề nghị Mỹ giúp ngăn chặn một cuộc đảo chính quân sự tại Pakixtan. Vụ việc này đã khiến Đại sứ Haqqani phải từ chức.

Tất cả những diễn biến này xảy ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Pakixtan vẫn căng thẳng kể từ sau vụ biệt kích Mỹ đơn phương tiến hành cuộc tấn công trên lãnh thổ Pakixtan tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden đầu tháng 5/2011.

Ngoài ra, theo các nhà phân tích, việc cộng đồng Hồi giáo bày tỏ ủng hộ quân đội sẽ tạo thêm sức ép đối với giới lãnh đạo dân sự của Pakixtan, nhất là Tổng thống không được lòng dân Asif Ali Zardari.

TTXVN/Tin tức

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh