3.000 thanh niên châu Âu đổ sang Trung Đông 'thánh chiến'

Theo hãng Thông tấn Nhà nước Italy ANSA,  trong năm 2014, cơ quan chức năng đã ghi nhận được sự tăng lên nhanh chóng của số lượng những phần tử từ châu Âu sang khu vực Trung Đông để đầu quân cho các tổ chức Hồi giáo vũ trang cực đoan.

Theo bản báo cáo được trình bày trước Nghị viện Italy hồi cuối tháng 2, đã có ít nhất 3.000 phần tử xuất phát từ châu Âu đến Trung Đông, trong đó, 500 người xuất phát từ khu vực Balkan. Tuy nhiên, nội dung báo cáo cũng chỉ rõ rằng nguy cơ an ninh đối với Italy chính là việc các phần tử thánh chiến cực đoan từ Syria trở về châu Âu qua lãnh thổ nước này và có thể tiến hành các hành động tấn công.

Cơ quan tình báo Italy cũng đánh giá rằng ở quy mô châu Âu, đang hình thành một thế hệ thánh chiến mới. Đó là những thanh niên có trình độ tin học và được tiếp thu giáo lý Hồi giáo cực đoan. Lý do là châu Âu đang bị đe dọa bởi "các chiến dịch lôi kéo và tuyển mộ" của các tổ chức Hồi giáo cực đoan nhằm vào thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, các quan chức tình báo cũng cho rằng các nguy cơ tấn công manh động và bột phát có thể đến ngay từ người thân như vợ chồng, anh em hay bố mẹ của các phần tử tham gia IS do bị "mê hoặc bởi cái gọi là chủ nghĩa anh hùng thánh chiến".

Đại diện các cơ quan tình báo Italy đưa ra cảnh báo nước này là mục tiêu tiềm năng của các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan vì đây là "hiện thân của các giá trị biểu tượng cho Thiên Chúa giáo”.


TN
Tin khác
  • Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    15:24 ngày 16/03/2013

    Chủ một trang trại lợn ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã thừa nhận ném lợn chết xuống sông Hoàng Phố. Trong khi đó, số lợn chết được vớt trên sông ở Thượng Hải đã tăng lên trên 8.300 con.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh