23 năm giữ vững chủ quyền

                                              

Ngày 5-7, các nhà giàn DK1 kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Cụm kinh tế - khoa học- dịch vụ (DK1). 23 năm qua, nhà giàn DK1 vững vàng trên Thềm lục địa phía Nam Tổ quốc, không chỉ là bằng chứng hùng hồn khẳng định chủ quyền, mà còn minh chứng sự kiên cường trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió. Đã có 9 cán bộ chiến sĩ nằm lại ngàn khơi khi tuổi đời còn rất trẻ.

 

Quên mình trong sóng dữ

 

Câu chuyện 9 cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1 hi sinh được ghi trong sổ vàng truyền thống, song 3 liệt sĩ được họ nhắc nhiều nhất là Trung úy Nguyễn Hữu Quảng, quân y sĩ Lê Đức Là và chiến sĩ cơ điện Hồ Văn Hiền đã vĩnh viễn nằm lại biển khơi trong cơn bão lốc ngày ngày 4 tháng 12 năm 1990.

 

Đoàn “góp đá xây Trường Sa” viếng 9 liệt sĩ DK1 đã hi sinh trên thềm lục địa

 

Cho đến bây giờ, sau gần 22 năm kể từ ngày nhà giàn Phúc Tần 3 đổ cuốn theo xuống biển 8 cán bộ chiến sĩ, Thiếu tá Bùi Xuân Bổng chưa bao giờ nguôi ngoai trong ký ức về những giây phút sinh tử chống chọi với bão tố. Câu chuyện nhà giàn Phúc Tần đổ năm 1990 còn nguyên vẹn trong ký ức thiếu tá Bổng.

 

 

Chiều ngày 4 tháng 12 năm 1990, vùng biển thềm lục địa khu vực Phúc Tần bỗng khác thường. Phía Tây trời trong xanh ngăn ngắt, còn phía Đông từng mảng mây đen bất chợt kéo về, chẳng mấy chốc phủ kín bầu trời. Sóng gió nổi lên dữ dội. Nhà giàn Phúc Tần rung bần bật. Thượng  úy Bùi Văn Bổng và trung úy Nguyễn Hữu Quảng đã động viên anh em, sẵn sàng đối phó với sóng bão.

 

 

Lúc 20 giờ ngày 4 tháng 12 năm 1990, một đợt sóng mạnh đã đánh bật tung sàn nhà ở. Những tấm gỗ mặt sàn tung tóe trôi trong nước. Hiểm nguy cận kề, anh em đã lấy dây thừng kết những tấm gỗ lại với nhau thành một chiếc bè, để nếu nhà giàn đổ thì bám vào đó chờ tàu đến cứu. 2 giờ sáng ngày 5 tháng 12 năm 1990, nhà giàn Phúc Tần A bị nhấn chìm trong bão tố. 8 cán bộ chiến sĩ bám vào mảng phao bè tự chế, vừa chống chọi với sóng dữ, vừa động viên nhau cố gắng giữ sức bám chặt phao.

 

 

Sóng mỗi lúc một to, chiếc phao bè tự chế tan tác từng mảnh. Giữa đêm tối mịt mùng và ngâm trong nước biển giá lạnh, biết không thể trụ vững được nữa, trạm phó chính trị Nguyễn Hữu Quảng đã nhường lại chiếc can nhựa cho đồng đội rồi bị sóng cuốn đi.

 

 

Sau 15 giờ chống choi trong sóng gió, tàu HQ771 đã ra cứu vớt. Nhưng 3 cán bộ chiến sĩ Trung úy Nguyễn Hữu Quảng, y sĩ Lê Đức Là, nhân viên cơ điện Hồ Văn Hiền đã bị sóng dữ cướp đi, vĩnh viễn nằm lại biển xanh khi sự nghiệp đang còn dang dở.

 

 

Đúng 1 tháng sau, ngày 4-1-1991, tàu HQ-666 do đại úy Hoàng Văn Tuyên làm thuyền trưởng trực ở cụm Nhà giàn Tư chính cũng đã bị bão tố nhấn chìm. Trong cơn bão này, 2 cán bộ chiến sĩ đã hi sinh, đó là  Trung úy thuyền phó Phạm Tảo, Thiếu úy máy trưởng Lê Tiến Cường. Hơn 7 năm sau, đêm 13-12-1998, 3 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trong cơn bão số 8 có tên quốc tế Fathes, đó là Đại úy Vũ Quang Chương, chuẩn úy chuyên nghiệp Lê Đức Hồng và thiếu úy Nguyễn Văn An.

 

 

Dõi theo biển khơi

 

Khi hay tin con trai hy sinh, từ quê nhà Thái Thụy Thái Bình, ông Vũ Quang Dương bố của liệt sĩ Vũ Quang Chương đã lặng người ngất đi. Trong tột cùng đau thương, ông tìm đến những nơi đơn vị trước đây con ông đã từng công tác. Đi đến Hải Phòng, Nha Trang hay Vũng Tàu, ở đâu ông cũng tâm niệm:  “Biết đâu nó vượt biển sống sót trở về”.

 

 

Khuôn mặt đau khổ của người cha mất con, nghẹn ngào ông nói: “Ước mơ của tôi cuối cuộc đời là có ngôi nhà xây để che nắng che mưa, có ít nước biển và chút san hô lấy từ nơi con tôi đã hy sinh, coi đó là xương là cốt để tôi thờ cúng”. Theo nguyện vọng của ông, Bộ Tư lệnh Hải quân và Lữ đoàn 171 đã xây tặng ông ngôi nhà tình nghĩa. Trên bàn thờ cúng anh Chương, ông Dương để nhành san hô, coi đó là xương cốt linh hồn của con trai mình.  

 

 

Trong khi đại úy Vũ Quang Chương hy sinh ở tuổi chớm 30 để lại cho gia đình bao tiếc thương, đồng đội bao cảm phục, thì liệt sĩ Nguyễn Văn An để lại người vợ trẻ tận Ninh Bình và đứa con trai 2 tháng tuổi chưa kịp đặt tên và chưa một lần nhìn thấy mặt. Còn liệt sĩ Nguyễn Hữu Quảng để lại sự thảng thốt ngỡ ngàng cho người vợ mới đính hôn với lời hẹn ước sau chuyến đi biển ấy về sẽ làm lễ cưới.

 

 

Thả hoa tiễn biệt các liệt sĩ.

Thời gian rồi sẽ xoa dịu đi những mất mát thương đau, nhưng thiên tai làm sao lường trước được. Đây đó ở quê nhà người vợ, người mẹ, người em của những người lính nhà giàn vẫn luôn dõi mắt ra biển khơi bao nỗi lo toan. Thời gian có thể làm cho họ thêm già nua, thay đổi, nhưng niềm đau, tình thương về người thân thì vẫn nguyên vẹn như mới hôm qua. Còn đối với chúng tôi- những người đang sống học tập và công tác ở nhà giàn DK1 giữa trùng dương tít tắp, sẽ cống hiến thầm lặng và sẵn sàng hy sinh quên mình để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

 

 

Theo thông lệ, mỗi khi có đoàn công tác đi qua vùng biển thềm lục địa, đều làm lễ tưởng niệm hương hồn các liệt sĩ. Từ mái tóc bạc phơ đến mái đầu xanh; từ những người vào sinh ra tử qua hai cuộc kháng chiến đến các bạn trẻ chưa một lần mặc áo lính; từ những người lăn lộn với biển, đảo sống sót trở về đến những người lần đầu tiên đến nghĩa trang đặc biệt này đều không cầm được nước mắt, khi thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ. Và tôi, người đã từng công tác nhiều năm ở DK1 càng nghẹn ngào khi biết thêm về những câu chuyện kể về  các liệt sĩ.

 

 

Tràng hoa trước biển hôm nay cuộn gói trong đó bao ân tình, là nghĩa cử tri ân và lòng ghi ơn tạc dạ của thế hệ cán bộ chiến sĩ chúng tôi đối với các liệt sĩ. Xin cầu mong linh hồn các anh bình yên vĩnh hằng trong lòng biển. Thế hệ cán bộ chiến sĩ chúng tôi đang thay các anh giữ gìn bình yên chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, công việc mà trước đây các anh đang làm dang dở. Và nhà giàn Dk1 vẫn đang gồng mình chịu những trận sóng gió cuồng phong, Tôi hiểu ở nơi mênh mông vô tận giữa lòng biển ấy, đã có 9 đồng đội tôi vĩnh viễn nằm lại giữa ngàn khơi.

 

 

 

Để tri ân 9 liệt sĩ đã anh hũng hi sinh, báo Thanh Niên phối hợp với Ban chỉ huy tiểu đoàn DK1 đã hành trình đến tận 9 gia đình thân nhân liệt sĩ ở các tỉnh thành Đắk Lắk, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Quảng Bình để thăm hỏi và  trao tặng 20 triệu đồng/ gia đình; Công ty CP cấp nước Bà Rịa-Vũng Tàu tặng 3 bộ máy vi tính, 1 máy scan và 20 triệu, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận tặng 2 tủ đựng sách báo.

 

 

Mai Thắng

 

 

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh