20 bác sỹ bị ngộ độc do ăn thực phẩm nhiễm khuẩn

Ngày 20/7, bác sỹ Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Quảng Ninh) cho biết: 20 bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc tại khách sạn Hạ Long Pearl (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh), là do ăn thức ăn đã bị nhiễm khuẩn, với các triệu chứng lâm sàng đặc trưng như đau bụng, buồn nôn và ngày càng nặng dần.

Bác sỹ khám cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo thông tin ban đầu, hơn 20 bác sỹ này cùng hơn 100 người khác trong đoàn đã ăn bữa tối ngày 16 và bữa sáng ngày 17/7 tại nhà hàng trong khu vực sảnh của khách sạn Hạ Long Pearl. Sau đó, đoàn khách lên tàu đi thăm vịnh Hạ Long và có các triệu chứng lâm sàng về ngộ độc thực phẩm.

Đại diện khách sạn Hạ Long Pearl, chị Nguyễn Thị Liên, nhân viên khách sạn này cho biết: Đoàn khách của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có qua một công ty du lịch đăng ký nghỉ cho 159 khách tại khách sạn. Đoàn có mặt tại khách sạn vào lúc 17 giờ ngày 16/7 và có ăn bữa tối ngày 16 và bữa sáng ngày 17/7 tại nhà hàng trong khu vực sảnh của khách sạn. Khoảng 15 giờ cùng ngày, khách sạn có nhận được thông tin một số người bị đau bụng.

Theo điều tra ban đầu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh, vào sáng 17/7 đã có người trong đoàn khách trên bị các triệu chứng đau bụng, buồn nôn. Sau đó, đoàn khách đi thăm vịnh Hạ Long trên 3 tàu. Một thời gian ngắn sau đó, có nhiều người trên cả 3 tàu xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài… Đến 13h30, tàu cập bến và 20 bác sỹ bị ngộ độc đã phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Ngay sau khi nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức đoàn cán bộ đến lấy các mẫu bệnh phẩm và mẫu lưu thức ăn để đưa đi xét nghiệm (dự kiến sau 7 ngày sẽ có kết quả cụ thể). Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng kiểm tra nguồn gốc nhập thức ăn của khách sạn Hạ Long Pearl, quy trình chế biến thức ăn, vệ sinh dụng cụ chế biến và đựng thức ăn, hệ thống cung cấp nước sạch cho khách sạn… Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng yêu cầu Khách sạn Hạ Long Pearl tổng kiểm tra khu vực bếp, nhà ăn, thiết bị nấu ăn; thực hiện nghiêm túc từng quy trình, công đoạn chế biến thức ăn và cử cán bộ giám sát các quy trình này.

Bác sỹ Nguyễn Minh Chung cũng khẳng định, sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ chuyển thanh tra Sở Y tế Quảng Ninh nghiêm túc xử lý vụ việc. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã tổ chức 2 đoàn đi kiểm tra đột xuất tất cả các nhà hàng, khách sạn tại Bãi Cháy và có công văn gửi tất cả các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng khách sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc như trên.

Được biết, Hạ Long Pearl là khách sạn hạng 4 sao với 181 phòng trên 12 tầng lầu với nhiều loại hình phục vụ đa dạng, từ phòng nghỉ sang trọng đến cao cấp.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với số 23 nạn nhân./.

Mạnh Tú

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Quân sự

Thể thao

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh