03:01 05/03/2012

Tiền Giang: Nâng chất lượng trái xơ ri xuất khẩu

Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam hỗ trợ Tiền Giang triển khai việc quản lý tổng hợp IPM và áp dụng quy trình IPM đồng bộ bằng chế phẩm Sofri Protein 10DD, kết hợp với một số loại thuốc sinh học khác, nhằm giảm thiệt hại do ruồi đục quả và các loại côn trùng gây hại khác trên cây xơ ri

Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) hỗ trợ Tiền Giang triển khai việc quản lý tổng hợp IPM và áp dụng quy trình IPM đồng bộ trên diện rộng bằng chế phẩm Sofri Protein 10DD (do SOFRI nghiên cứu, sản xuất), kết hợp với một số loại thuốc sinh học khác, nhằm giảm thiệt hại do ruồi đục quả và các loại côn trùng gây hại khác trên cây xơ ri chuyên canh vùng duyên hải Gò Công, góp phần nâng chất lượng nông sản xuất khẩu.

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam hướng dẫn nhà vườn thiết kế lại vườn, làm đất và trồng cây với mật độ phù hợp, giống tốt, có chế độ chăm sóc tốt trước, trong và sau khi thu hoạch, chú trọng vai trò phân hữu cơ trong việc tái tạo độ phì nhiêu cho đất canh tác, cũng như giúp vườn xơ ri phát triển nhanh, bền vững. Đối với đối tượng ruồi đục quả và các côn trùng gây hại khác, cần có biện pháp quản lý tổng hợp được áp dụng đồng bộ trên diện rộng, đồng thời phun chế phẩm Sofri Protein 10DD hai đợt trong năm. Để tăng hiệu quả, cán bộ viện đã khảo sát thực tế, xác định số hộ trồng xơ ri tại hai huyện trọng điểm: Thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông, thành lập các tổ thâm canh xơ ri có qui mô phù hợp để tiến hành phun thuốc đồng loạt, tránh tình trạng ruồi đục quả và côn trùng gây hại khác di cư từ vườn này sang vườn khác tiếp tục tấn công xơ ri.

Kết quả cho thấy, chất lượng trái xơ ri tốt hơn, năng suất và sản lượng được giữ vững, bán được giá cao hơn. Nếu trước đây, xơ ri đến mùa giá chỉ 500 đồng/kg, thì hiện nay, giá luôn ổn định ở mức khoảng 4.000 đồng/kg cho nông dân giá trị sản lượng 80 triệu đồng/ha. Đời sống người dân vùng trồng chuyên canh xơ ri các huyện ven biển Gò Công ngày càng được cải thiện.

Minh Trí