Thời sự

Thứ Bảy, 18/02/2012 05:16

Xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu

Suốt 65 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa luôn canh cánh trong lòng lời dạy và cũng là mong muốn của Bác là xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu.

Suốt 65 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa luôn canh cánh trong lòng lời dạy và cũng là mong muốn của Bác là xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu. Tuy chưa được như mong muốn, song nhờ quyết tâm phấn đấu để đền đáp công ơn trời biển của Bác, Thanh Hóa đã có những bước phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực.

Dấu ấn những mô hình kiểu mẫu theo lời Bác

Sinh thời, Bác Hồ đã nhiều lần về thăm Thanh Hóa, Bác cũng dành nhiều tình cảm động viên kịp thời Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa qua những lần ký sắc lệnh tặng các phần thưởng cao quý, gửi thư khen, gửi tặng huy hiệu của Người, hay qua những bài báo viết về những điển hình ở Thanh Hóa... Đáp lại tình cảm sâu đậm của Bác, cả trong kháng chiến và xây dựng đất nước, từng địa phương, từng đơn vị trên địa bàn tỉnh đã luôn nỗ lực thi đua theo lời Bác dạy.

Bác Hồ nói chuyện với đại biểu nhân sỹ, trí thức, phú hào tỉnh Thanh Hóa (tranh sơn dầu).


Trong những năm tháng chiến tranh, nức tiếng không chỉ ở Thanh Hóa mà còn được cả nước biết đến và học tập như: Nhân dân xã Đông Anh, Đông Sơn giúp bộ đội địa phương nhiều nhất; huyện Vĩnh Lộc xóa xong nạn mù chữ trước thời hạn quy định và sớm nhất trong các huyện miền Bắc; kinh nghiệm chăn nuôi, cải tiến nông cụ của các xã Đại Phong, Xuân Lai, Quảng Hải; Hợp tác xã Đông Phương Hồng xây dựng tốt hợp tác xã, đạt năng suất lúa cả năm trên 6,5 tấn/ha, Hợp tác xã cơ khí Thành Công… Rồi tấm gương các cụ lão dân quân xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) mặc dù tuổi cao nhưng vẫn kiên cường bắn rơi máy bay địch bằng súng bộ binh; Chị em trong đội dân quân gái các xã ven biển huyện Hậu Lộc anh dũng bám trận địa bắn rơi nhiều máy bay địch; Quân dân Nam Ngạn - Hàm Rồng đã không tiếc máu xương ngày đêm đảm bảo huyết mạch giao thông để góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cả dân tộc…

Bước vào thời kỳ đổi mới, mảnh đất Thanh lại có thêm những điểm sáng, những lá cờ đầu, những đơn vị, những huyện kiểu mẫu trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội. Tiêu biểu như Yên Định - huyện anh hùng đầu tiên trong thời kỳ đổi mới, là địa phương đã mạnh dạn đi đầu với những mô hình thiết thực, hiệu quả đã đem lại cuộc sống ấm no cho nông dân. Nhiều mô hình ở Yên Định đã và đang được nhân rộng như: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ nâng cao giá trị sản xuất, cơ giới hóa nông nghiệp, dồn điền đổi thửa, huy động nguồn lực từ nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu… Hiện nay, Yên Định đang là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh trong xây dựng nông thôn mới với 26/27 xã đều đạt từ 9 tiêu chí trở lên, trong đó có 4 xã đạt 13 tiêu chí… Hay như Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn - một doanh nghiệp hàng đầu của ngành mía đường Việt Nam, mô hình liên kết giữa nông dân - doanh nghiệp đạt nhiều hiệu quả và bền vững. Nơi đây đang tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 30.000 lao động.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho biết: “Nhân dịp kỷ niệm 65 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa, tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động như: Hội thảo 65 năm Thanh Hóa làm theo lời Bác; trao giải cuộc thi tìm hiểu "Bác Hồ với Thanh Hóa, Thanh Hóa làm theo lời Bác dạy"; Triển lãm tranh ảnh về đề tài: Bác Hồ với Thanh Hóa, Thanh Hóa làm theo lời Bác; Tổ chức các chương trình văn nghệ, chiếu phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; chương trình nghệ thuật “Quê Thanh nhớ Bác”... Đặc biệt, vào sáng 20/2, tỉnh Thanh Hóa sẽ long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 65 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa và phát động phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới", xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu".

Với tinh thần đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, từ một tỉnh nghèo, hiện nay Thanh Hóa trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển ổn định, cơ sở hạ tầng bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu hiện đại hóa. Tỉnh đã gia nhập câu lạc bộ các tỉnh đạt 1,5 triệu tấn lương thực trở lên và thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm. An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt, nền công nghiệp của Thanh Hóa đang trên đà phát triển mạnh, xếp thứ 13 trong cả nước, đây là bước đệm vững chắc để Thanh Hóa cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020...

Quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu

Khắc ghi lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp để sớm xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu. Ông Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: "Thanh Hóa xác định việc xây dựng thành tỉnh kiểu mẫu là việc làm liên tục, lâu dài được kế thừa và phát triển, đòi hỏi phải thực hiện kiên quyết, bền bỉ.

Nhưng trước hết, tỉnh tập trung thực hiện tốt và có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đề ra, bởi đây là những yếu tố quyết định sớm đưa Thanh Hóa trở thành một trong những tỉnh tiên tiến của cả nước, làm tiền đề để xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, triển khai nhanh Nghị quyết TW 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Xuyên suốt trong công tác lãnh chỉ đạo của tỉnh ủy là phải xây dựng cho được con người kiểu mẫu, nhất là những cán bộ, đảng viên, những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý ở các cấp. Chính họ là hạt nhân để xây dựng phong trào, đưa tập thể phát triển và sớm thành những mô hình kiểu mẫu. Tỉnh cũng sẽ ban hành những chính sách phù hợp nhằm phát huy dân chủ, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để phát triển về mọi mặt...".

Ngày 20/2/1947 - lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, tại thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, trong buổi nói chuyện với các đại biểu nhân sỹ, trí thức, phú hào tỉnh Thanh Hóa, Bác Hồ đã căn dặn: "Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu, thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một nhà kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu".

Từ lời dạy của Người, trong dịp kỷ niệm 65 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm, tỉnh Thanh Hóa sẽ cụ thể hóa các tiêu chí kiểu mẫu để từng người, từng nhà, từng xã, phường, đơn vị, huyện thị, thành phố và cả tỉnh học tập và làm theo. Để thực hiện có hiệu quả mong muốn của Bác, Thanh Hóa lựa chọn và ưu tiên thực hiện các lĩnh vực trọng tâm. Trước mắt từ nay đến năm 2015 tỉnh tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh của các vùng, miền, các thành phần kinh tế. Tạo bước chuyển biến rõ nét về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao tốc độ và chất lượng tăng trưởng. Ưu tiên phát triển nông nghiệp và nông thôn theo hướng chú trọng sản xuất hàng hóa và xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2015 có 20% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Đồng thời tập trung phát triển công nghiệp để thúc đẩy công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Trong đó, xúc tiến mạnh mẽ việc thu hút đầu tư để sớm đưa Khu kinh tế Nghi Sơn từng bước trở thành trọng điểm phát triển phía nam của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, tạo động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cả tỉnh và các tỉnh lân cận.

Nguyễn Mai Hương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

TP.HCM đóng đường song hành Xa lộ Hà Nội và đường S3

TP.HCM đóng đường song hành Xa lộ Hà Nội và đường S3

Kể từ 10h ngày 9/8/2014 đến 28/12/2015, sẽ đóng đường song hành Xa lộ Hà Nội (đoạn từ đường Lê Thước đến đường Giang Văn Minh) và đường S3 nút giao thông Cát Lái thuộc phường An Phú, quận 2.

Trang Hà Nội

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, tối ngày 26/7, đoàn thanh niên Hà Nội đã đồng loạt thắp nên nến tri ân tại các nghĩa trang, đài tượng niệm liệt sỹ trên địa bàn Thành phố..

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...

Thông tin - Quảng cáo

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Mừng sinh nhật một năm quần thể Trung tâm thương mại (TTTM) và Vui chơi giải trí Vincom Mega Mall, hệ thống TTTM Vincom tổ chức nhiều sự kiện sôi động và hấp dẫn với “cơn mưa giải thưởng”. Đặc biệt, kể từ ngày 26/7/2014, VMM Royal City sẽ phủ sóng wifi miễn phí.