Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Võ Trần Chí

Lễ truy điệu đồng chí Võ Trần Chí, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã được cử hành trọng thể theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước tại Hội trường TP. Hồ Chí Minh, vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 20/11.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng đồng chí Võ Trần Chí

Dự lễ truy điệu và tiễn đưa đồng chí Võ Trần Chí về nơi an nghỉ cuối cùng có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm và nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng gia đình, họ tộc đồng chí Võ Trần Chí. Đông đảo đồng bào, đồng chí, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên TP. Hồ Chí Minh cũng đã đến để vĩnh biệt lần cuối anh Hai Chí, chú Hai Chí, bác Hai Chí – người lãnh đạo kính mến của TP. Hồ Chí Minh.

Trước đó, trong hai ngày tổ chức lễ viếng, có hơn 650 đoàn của các tổ chức, cá nhân với hàng ngàn người đã đến viếng đồng chí Võ Trần Chí và chia buồn cùng gia đình; trong đó có các đoàn đại biểu của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Quân ủy Trung ương, TP. Hồ Chí Minh... và 7 đoàn khách quốc tế. Nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng đã đến viếng và gửi vòng hoa, điện chia buồn viếng đồng chí Võ Trần Chí.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình và đồng chí, đồng bào đã xúc động tưởng nhớ đồng chí Võ Trần Chí, một đảng viên trung kiên, một cán bộ lãnh đạo tài năng, người đứng đầu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh trong 10 năm đầu “đổi mới”. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Lê Hồng Anh - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Lễ tang đã đọc điếu văn điểm lại cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang với 85 năm tuổi đời và hơn 66 năm hoạt động cách mạng của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Võ Trần Chí.

Lời điếu khẳng định: “Với hơn 66 năm hoạt động cách mạng, 65 năm tuổi Đảng, đồng chí Võ Trần Chí đã trọn đời vì dân, vì Đảng, cống hiến toàn bộ sức lực, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì hạnh phúc của nhân dân. Trong hơn 66 năm ấy, đặc biệt là 10 năm là người đứng đầu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh trong thời kỳ đầu thực hiện đường lối đổi mới, đồng chí đã góp phần xứng đáng vào tiến trình thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, để lại nhiều dấu ấn trong sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh, trong đó có thành quả và kinh nghiệm của Khu chế xuất Tân Thuận, xóa đói giảm nghèo, Đền liệt sĩ Bến Dược – Củ Chi, Đền tưởng niệm các vua Hùng...

Suốt cuộc đời hoạt động của mình, dù ở cương vị nào, hoàn cảnh nào, đồng chí luôn tỏ rõ phẩm chất, bản lĩnh chính trị và năng lực lãnh đạo của mình, bám sát thực tiễn, nhiệt tình, lạc quan vượt qua khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ... Do có những đóng góp lớn lao cho cách mạng, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác”.

Nghẹn ngào xúc động, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh nói: “Sự ra đi của anh Hai Chí sau khi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với dân, với nước, với Đảng, với quê hương và gia đình, để lại cho mỗi chúng ta bao nỗi xúc động, ngậm ngùi, thương tiếc. Đảng mất đi một cán bộ lãnh đạo tâm huyết và tài năng; bạn bè, đồng chí mất đi người anh, người đồng chí chân tình thân thiết; gia đình mất đi người chồng, người cha, người ông hiền lành, đôn hậu và tôn kính”.

Sau lời điếu, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng chí, đồng bào đã dành một phút mặc niệm, kính cẩn nghiêng mình với niềm tiếc thương vô hạn vĩnh biệt đồng chí Võ Trần Chí. Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cùng các vị lãnh đạo đã tận tay đưa linh cữu đồng chí Võ Trần Chí ra xe tang để di quan về nơi an táng tại Nghĩa trang TP. Hồ Chí Minh, nơi yên nghỉ cuối cùng của đồng chí Võ Trần Chí.

Hoàng Liên Sơn

Chính trị

Hội nhập

Phản hồi

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh