Tiến tới bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp

Ngày 12/5, Đại tướng Phùng Quang Thanh - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII đã tiếp xúc cử tri thành phố Hưng Yên và huyện Kim Động.

Tại các điểm tiếp xúc, đồng chí Phùng Quang Thanh và các ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động khi được bầu làm đại biểu Quốc hội. Các ứng viên khẳng định bản thân sẽ luôn phấn đấu và làm tròn nhiệm vụ mà cử tri giao, sẽ luôn luôn lắng nghe, phản ánh đầy đủ tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri tại các kỳ họp Quốc hội. Chương trình hành động của các ứng viên cũng sẽ đặc biệt quan tâm đến vấn đề xây dựng củng cố an ninh quốc phòng của đất nước, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Các ứng cử hứa sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm để đóng góp có hiệu qủa, chất lượng vào hoạt động của Quốc hội.

Từ ngày 8-12/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII khu vực tỉnh Bắc Giang thuộc đơn vị bầu cử số 2 đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, vận động bầu cử tại các huyện Việt Yên, Tân Yên và Hiệp Hòa.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) chiều 12/5. Ảnh: Việt Hùng - TTXVN


Tại các nơi tiếp xúc, Phó Thủ tướng đã thông báo đến cử tri chương trình hành động của mình với tư cách là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII của tỉnh Bắc Giang. Phó Thủ tướng hứa nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa mới ở tỉnh sẽ quan tâm chỉ đạo, đề xuất Quốc hội, Chính phủ thực hiện các chính sách, đề án hỗ trợ sự phát triển toàn diện của tỉnh, đặc biệt là những lĩnh vực mà Phó Thủ tướng được phân công theo dõi, chỉ đạo như giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, văn hóa thể thao du lịch, thông tin và truyền thông. Phó Thủ tướng cũng hứa sẽ đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh; giúp tỉnh triển khai các dự án du lịch, tôn tạo và phát huy các di tích lịch sử văn hóa, xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở thành phố và các thị trấn; chăm lo cho các gia đình chính sách, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ…

Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII khu vực tỉnh Bắc Giang thuộc đơn vị bầu cử số 2 còn có một số buổi tiếp xúc với cử tri nữa tại huyện Hiệp Hòa trong hai ngày 13/5 và 16/5 thì sẽ kết thúc chương trình gặp gỡ, tiếp xúc cử tri trước bầu cử của mình.

Ngày 12/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã dẫn đầu Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Tuyên Quang.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Tuyên Quang, đã triển khai tốt, đúng tiến độ, thời gian, quy trình theo quy định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra cùng ngày và càng gần đến ngày bầu cử, công việc càng nhiều nên tỉnh Tuyên Quang cần có kế hoạch chi tiết, quan tâm làm tốt công tác niêm yết danh sách cử tri, đặc biệt là những cử tri tạm trú; rà soát lại công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, danh sách ứng cử viên, nơi bỏ phiếu, thùng phiếu để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

Do đặc thù là tỉnh có nhiều dân tộc (22 dân tộc) nên Tuyên Quang cần chú ý đến công tác tuyên truyền để làm sao cho người dân nắm được quyền và nghĩa vụ của cử tri; tổ chức cho cử tri tọa đàm để chọn ra những đại biểu tiêu biểu lấy tiêu chuẩn chất lượng là chính; quan tâm đến công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, bảo đảm an ninh trật tự. Tiếp tục tập huấn nghiệp vụ cho thành viên tổ bầu cử; kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị nắm nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ chính trị để cuộc bầu cử thành công.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang).

Chiều 12/5 tại huyện Quế Phong (Nghệ An), các vị ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) (khóa XIII) Trần Văn Hằng, Ủy viên TW Đảng - Phó Ban Tuyên giáo TW; Nguyễn Sỹ Hồi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh Nghệ An; Mạc Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong; Nguyễn Thị Hải, giáo viên Trường tiểu học thị trấn Tân Kỳ; Dương Minh Hiền, Chỉ huy Binh chủng hợp thành, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Cửa Lò đã tiếp xúc với cử tri huyện Quế Phong.

Các vị ứng cử viên ĐBQH lần lượt phát biểu ý kiến và đề ra chương trình hành động của mình, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội hứa trước cử tri sẽ thực hiện những nội dung cơ bản mà các ứng cử viên đã nêu, về các vấn đề: Thực hiện tốt chức năng của Người ĐBQH; tại các kỳ họp đề xuất, thực hiện các chính sách “Tam nông”, đưa ra cơ chế thực hiện sát thực với thực tế; tiếp tục tham gia bổ sung, sửa đổi xây dựng hoàn thiện Luật Môi trường, trong biến đổi khí hậu toàn cầu; sửa đổi bổ sung các chính sách quốc phòng – an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh; chính sách giáo dục và đào tạo, gắn đào tạo với sử dụng sau đào tạo; chính sách dân tộc miền núi, lồng ghép các chương trình Xóa đói giảm nghèo thực hiện có hiệu quả; các chính sách về điều chỉnh chế độ cho cán bộ xã, phường, thôn xóm; chính sách bảo tồn và phát triển bản sắc các dân tộc...

Ngày 12/5, Ban Chỉ đạo Hội đồng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2011-2016 đã tổ chức hội nghị nhằm nắm lại tình hình công tác chuẩn bị bầu cử và chỉ đạo công tác thực hiện trong thời gian tới.

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Huỳnh Minh Chắc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Hội đồng bầu cử tỉnh Hậu Giang cho biết: Cả hệ thống chính trị từ cơ sở đến tỉnh đã tập trung dồn sức thực hiện quyết liệt, chu đáo công tác chuẩn bị bầu cử, từ cơ sở vật chất, thông tin tuyên truyền, công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội được giữ vững ổn định, không xảy ra các điểm nóng về khiếu kiện đông người. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là phải đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, các cơ quan chức năng và địa phương cần tập trung chỉ đạo, nắm chắc tình hình; tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn cử tri đi bầu đông đủ, đúng luật định. Các ngành, các cấp cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền để tạo không khí rầm rộ, phấn khởi trong quần chúng nhân dân để kết quả bầu cử đạt được cao nhất.

Chiều 12/5, 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 13 tỉnh Kon Tum đã hoàn thành việc tiếp xúc với cử tri để vận động bầu cử thông qua Hội nghị tiếp xúc cử tri do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam địa phương tổ chức.

Qua 1 tuần tổ chức với 30 cuộc tiếp xúc cử tri ở tất cả 9 huyện, thành phố trong tỉnh Kon Tum, đa số các cử tri đều đánh giá cao sự tận tâm, tận lực, hết mình của các ứng cử viên đã nghiên cứu kỹ đặc điểm tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, từ đó xây dựng được chương trình hành động sát với tình hình thực tế như: Xây dựng các chế độ chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số; cải cách hành chính; xóa đói giảm nghèo; đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí; tăng cường sự quản lý của Nhà nước đối với tài nguyên khoáng sản, quản lý bảo vệ rừng hay quan tâm đến công tác chăm sóc sức khoẻ của người dân…

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 197, Giám đốc Công an thành phố nhằm đánh giá tình hình, kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo trong tháng tư, nhất là những ngày bầu cử Quốc hội khóa XIII đang tới gần.

Nhìn chung, công tác chuẩn bị phục vụ và bảo vệ cho bầu cử diễn ra đúng tiến độ, chưa có vụ việc gì phức tạp. Qua hiệp thương lần 3, danh sách chính thức có 39 người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 4 người tự ứng cử, 156 người ứng cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016. Để đảm bảo an ninh trật tự từ nay cho đến khi bầu cử, các ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đồng thời đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch, chuyên đề có tính chuyên sâu về phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội cũng như tăng cường công tác tuần tra mật phục tại các địa bàn trọng điểm; quét vét số đối tượng "cò mồi", trộm cắp tại các khu vực sân bay, nhà ga, bến xe... Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với thanh tra giao thông triển khai các kế hoạch liên ngành để đảm bảo an toàn giao thông, chống gây ùn tắc giao thông và giải tỏa vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị, hành lang đường bộ, nhất là mở đợt an toàn giao thông trong dịp hè 2011.

Nhóm PV TTXVN

Chính trị

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản