Thời sự

Thứ Ba, 11/10/2011 08:40

Tiền Giang: BV Đa khoa Cai Lậy quá tải

Hiện nay, tình hình quá tải trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cai Lậy hết sức trầm trọng.

Hiện nay, tình hình quá tải trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cai Lậy hết sức trầm trọng. Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cai Lậy, tiền thân là Trung tâm Y tế huyện Cai Lậy, được đưa vào sử dụng từ năm 1987, với qui mô 170 giường. Đến năm 1994, được nâng cấp lên thành Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cai Lậy, trở thành bệnh viện lớn của tỉnh Tiền Giang với qui mô 350 giường, nhưng đã thực kê đến 493 giường vẫn chưa giải quyết được lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh mỗi ngày một đông.


Bệnh viện quá tải, bác sỹ khó, bệnh nhân cũng khổ.

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cai Lậy đón 60 đến 80 lượt bệnh nhân khám và điều trị nội trú, từ 1.200 đến 1.400 lượt bệnh nhân khám điều trị ngoại trú. 100% khoa phòng đều bị quá tải, trong đó trầm trọng nhất là các khoa nội, khoa ngoại, khoa sản và khoa nhi. 9 tháng qua, bệnh viện khám gần 359.000 lượt bệnh nhân, tăng gần 28.000 lượt so với cùng kỳ năm trước; trong đó điều trị nội trú cho gần 25.000 lượt bệnh nhân, tăng hơn 1.000 lượt bệnh nhân so với cùng kỳ năm trước. Thiếu phòng, thiếu giường bệnh, bệnh nhân điều trị nội trú phải nằm ngoài hành lang, nằm dưới gầm cầu thang...

Lo lắng nhất là khoa nhi và khoa sản, các cháu bé hoặc các sản phụ chờ sinh đẻ phải nằm chen chúc dọc theo các hành lang, trải chiếu nằm tạm dưới nền gạch, hoặc mắc võng nằm dọc các lối đi, không đảm bảo sức khỏe. Đầu năm 2011, Bệnh viện phải lắp thêm các tấm bạt che mưa nắng cho các bệnh nhân nằm ngoài hành lang hoặc các lối đi. Đây là giải pháp tạm thời trong điều kiện hết sức khó khăn. Sắp tới, vào mùa mưa lũ Đồng bằng sông Cửu Long diễn biến rất phức tạp. Kèm theo đó là dịch bệnh: sốt xuất huyết, tay chân miệng ... có nguy cơ bùng phát và lây lan rộng. Tình trạng quá tải như thế này, e rằng Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cai Lậy gặp khó khăn trong việc ứng phó thiên tai, chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang.

Tỉnh Tiền Giang đã có dự án đầu tư khoảng 40 tỷ đồng xây dựng thêm khu điều trị 120 giường trong khuôn viên bệnh viện hiện thời. Dự án này đáng lẽ khởi động từ khoảng 1 năm trước, nhưng do những nguyên nhân khách quan, tình trạng suy giảm kinh tế chung ...nên chưa triển khai được. Mong rằng với sự quan tâm của các ngành, các cấp, Dự án trên sớm được tái khởi động, nhằm giúp Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cai Lậy khắc phục tình trạng quá tải, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân và kịp thời đối phó diễn biến bất ngờ của dịch bệnh tại địa bàn lũ lụt trọng điểm tỉnh Tiền Giang.

Minh Trí

Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Vietjet đồng hành cùng SEA Games 28

Vietjet đồng hành cùng SEA Games 28

Ngày 14/5, tại Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo chương trình SEA Games 28 “Thắp sáng niềm tin chiến thắng” và Lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam.

Đồng hành cùng vùng khó

‘Đồng hành cùng vùng khó’ đến với huyện đảo Cô Tô

‘Đồng hành cùng vùng khó’ đến với huyện đảo Cô Tô

Báo Tin Tức (TTXVN) phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã trao tặng 140 suất quà trị giá gần 70 triệu đồng cho con em huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Mua sắm