Thúc đẩy phát triển vùng Đông Nam bộ và kinh tế trọng điểm phía Nam

Ngày 4/6, tại TP Hồ Chí Minh, các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị tổng kết Nghị quyết số 53 - NQ/TW, ngày 29/8/2005 của Bộ Chính trị (khóa IX) “Về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ và kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”.


Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh; đại diện các bộ, ngành Trung ương; Bí thư và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trong vùng. 
 

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

 

Sau khi nghe Ban cán sự Đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày báo cáo tóm tắt về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 53 - NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX), đại diện các tỉnh, thành trong vùng Đông Nam bộ và kinh tế trọng điểm phía Nam đã cùng trao đổi, thảo luận và đánh giá về những thành tựu và hạn chế trong việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện, đồng thời nêu lên những kiến nghị, đề xuất về cơ chế, chính sách và các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trong vùng. Các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ được tiếp thu, giúp cho việc hoàn chỉnh báo cáo trình Bộ Chính trị xem xét, có Kết luận về tổng kết thực hiện Nghị quyết 53 - NQ/TW.


Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh hoan nghênh các tỉnh ủy, thành ủy trong vùng, đảng đoàn, ban cán sự đảng, đảng ủy trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện Nghị quyết 53 - NQ/TW nghiêm túc, từng bước đưa Nghị quyết vào cuộc sống và đã đạt được những kết quả quan trọng: Trong 5 năm 2006 - 2010, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức nhưng các địa phương trong vùng đã thực hiện đạt và vượt yêu cầu đề ra 6 mục tiêu nêu trong Nghị quyết.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của toàn vùng đạt khá cao (bình quân 11%/năm); cơ cấu kinh tế bước đầu chuyển dịch theo hướng tích cực; kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh (14,4%/năm); thu ngân sách tăng cao (bình quân 16,8%/năm) và chiếm 64% tổng thu ngân sách cả nước; thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài đạt kết quả khá, riêng đầu tư nước ngoài chiếm 61,5% số dự án và 47,6% tổng vốn đầu tư trong cả nước... Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt một số kết quả quan trọng. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững.


Đồng chí Lê Hồng Anh cũng nêu lên một số mục tiêu đề ra trong Nghị quyết thực hiện chưa đạt (tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp trong GDP, tỷ trọng dịch vụ trong GDP, tỷ lệ xã có bác sỹ, tỷ lệ lao động qua đào tạo); một số nhiệm vụ, công trình, dự án triển khai thực hiện chậm. Kinh tế từng tỉnh phát triển chưa bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở một số tỉnh còn chậm. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu. Liên kết vùng còn nhiều bất cập, hiệu quả kém, sự phối hợp giữa các địa phương với nhau và với các bộ, ngành còn nhiều mặt chưa tốt...


Đồng chí Lê Hồng Anh nêu rõ: Việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trong vùng tác động trực tiếp và to lớn đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đến sự ổn định và phát triển đất nước. Mục tiêu tổng quát đến năm 2020 của vùng là: Trên cơ sở vận dụng sáng tạo Nghị quyết Đại hội XI, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020, huy động tối đa sức mạnh tổng hợp, phát huy triệt để tiềm năng, lợi thế, tiếp tục xây dựng và phát triển vùng Đông Nam bộ và kinh tế trọng điểm phía Nam đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại kinh tế vùng, chú trọng chất lượng và hiệu quả tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức và chủ động hội nhập quốc tế; tăng cường đầu tư, xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại; gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội; giữa phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng - an ninh... để vùng thực sự trở thành trung tâm kinh tế chất lượng cao, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế và giao dịch quốc tế của cả nước, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phấn đấu cùng cả nước đạt mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

 

Hà Huy Hiệp

Chính trị

Hội nhập

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản