Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản

Chiều 21/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã rời thủ đô Tôkyô về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ 4.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản tại Tôkyô (Nhật Bản).


Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ 4 diễn ra tại Tôkyô dưới sự chủ trì của ngài Yoshihiko Noda, Thủ tướng Nhật Bản.

Hội nghị đã kiểm điểm lại việc thực hiện các chương trình hợp tác Mê Công - Nhật Bản giai đoạn 2010 - 2012. Hội nghị đã thông qua "Chiến lược Tôkyô". Theo đó, các nhà lãnh đạo đã xác định ba trụ cột hợp tác mới của “Quan hệ đối tác vì tương lai thịnh vượng chung” giữa các nước Mê Công và Nhật Bản giai đoạn 2013 - 2015 gồm tăng cường kết nối trong khu vực Mê Công và giữa Mê Công với các nước bên ngoài thông qua phát triển các hành lang giao thông liên quốc gia, xây dựng hạ tầng thông tin và truyền thông; hiện đại hóa ngành hải quan…; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa các nước và nâng vị trí của khu vực Mê Công trong chuỗi giá trị toàn cầu thông qua các chương trình hợp tác phát triển ngành công nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh...; hợp tác về môi trường và an ninh con người với trọng tâm là ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, ô nhiễm môi trường, thiên tai, bệnh tật, an ninh lương thực và an toàn thực phẩm.

Các nhà lãnh đạo cũng thống nhất tiến hành nghiên cứu về quản lý và phát triển bền vững nguồn nước Mê Công, trong đó có tác động của đập thủy điện trên dòng chính. Tại hội nghị, Nhật Bản đã thông báo dành 600 tỷ yên ODA cho các nước Mê Công trong giai đoạn 2013 - 2015; Thái Lan cam kết 883 triệu yên hỗ trợ các nước Mê Công. Chiến lược Tôkyô cũng khẳng định quan điểm của các nước thành viên đối với các vấn đề an ninh, chính trị của khu vực như vấn đề bán đảo Triều Tiên, chống phổ biến vũ khí hạt nhân và hủy diệt, cải tổ Liên hợp quốc.

Riêng về vấn đề Biển Đông, các nước Mê Công và Nhật Bản nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông là nguyện vọng và lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực; khẳng định rằng các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC và thúc đẩy việc sớm xây dựng COC.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với hợp tác Mê Công - Nhật Bản cũng như vai trò của cơ chế này đối với sự thịnh vượng, ổn định và phát triển bền vững của khu vực Mê Công nói riêng và Đông Á nói chung. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hợp tác giai đoạn tới cần ưu tiên hơn nữa cho các hoạt động cụ thể hỗ trợ các nước ứng phó với lũ lụt, thiên tai, xâm nhập mặn, bảo đảm an ninh lương thực và quan trọng hơn cả là tìm ra giải pháp lâu dài cho việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. Theo đó, ưu tiên trước mắt là nghiên cứu đánh giá một cách khoa học, tổng thể và hệ thống về các tác động đến môi trường và nguồn nước của việc khai thác, sử dụng nguồn nước sông Mê Công, trong đó có tác động của thủy điện trên dòng chính. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đưa ra sáng kiến phát triển hệ thống vận tải đa phương thức nhằm tăng cường kết nối giữa các hành lang kinh tế trong khu vực Tiểu vùng Mê Công. Sáng kiến đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của hội nghị.

Tăng cường quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 21/4, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại Nhà khách Chính phủ ở thủ đô Tôkyô.

Hai thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc hai bên đang tích cực triển khai các thỏa thuận cấp cao về hợp tác kinh tế như: Các dự án hạ tầng cơ sở quy mô lớn của Việt Nam, Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, hợp tác phát triển ngành công nghiệp đất hiếm của Việt Nam.... Hai thủ tướng hoan nghênh việc hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý của Việt Nam, cũng như việc Hàng không Việt Nam và Công ty Mitsubishi Công nghiệp nặng đạt được thỏa thuận cả gói về việc mua máy bay tầm trung MRJ và phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; khuyến khích các công ty Nhật Bản tham gia các dự án cơ sở hạ tầng thông qua phương thức đối tác công tư (PPP); đồng thời đề nghị Nhật Bản tiếp tục giúp Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ, tích cực phối hợp để sớm có thể triển khai các khu công nghiệp chuyên sâu tại Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu. Thủ tướng Noda đề nghị hai bên hợp tác thúc đẩy các dự án thành phố khoa học và đô thị sinh thái tại Việt Nam.

Hai bên đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng Noda bày tỏ ủng hộ quan điểm của Việt Nam về việc đảm bảo tự do thương mại, an ninh và an toàn hàng hải trên Biển Đông, giải quyết các tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước UNCLOS.

Cũng trong ngày 21/4, tại Câu lạc bộ Báo chí Nhật Bản ở thủ đô Tôkyô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng và trả lời nhiều câu hỏi của báo giới Nhật Bản liên quan đến mục tiêu chiến lược, kế hoạch phát triển của Việt Nam, triển vọng đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, cũng như quan điểm của Việt Nam về một số vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề công nghệ xây dựng Nhà máy điện hạt nhân số 2, đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các biện pháp nâng cao chất lượng tiếp nhận y tá, điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản làm việc và vấn đề duy trì hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải tại Biển Đông…

Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản