Quyết tâm phòng, chống tham nhũng mạnh mẽ hơn

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh đã tổ chức Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 11 với chủ đề “Công tác phòng, chống tham nhũng tại địa phương: Thực trạng và giải pháp”.


Đến dự và phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Tham nhũng đã trở thành thách thức toàn cầu, không phân biệt khu vực địa lý, chế độ chính trị hay trình độ phát triển. Đấu tranh với tham nhũng là một cuộc chiến lâu dài và cần có sự hợp tác của tất cả các quốc gia. Chính phủ Việt Nam, chính quyền các cấp, các bộ ngành địa phương khẳng định quyết tâm thi hành công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa bằng những hành động kịp thời.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong thời gian hơn một năm qua, Việt Nam đã tiến hành nhiều hoạt động để tổng kết, đánh giá toàn diện công tác PCTN như sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 của Đảng, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Luật PCTN… Việc tổng kết đánh giá đã làm rõ bức tranh tổng thể về thực trạng, nhất là những mặt còn tồn tại, yếu kém trong công tác PCTN. Kết quả là cơ sở để Đảng, Nhà nước Việt Nam quyết định những chính sách, giải pháp quan trọng về PCTN trong thời gian tới.


Đây là lần đầu tiên, công tác PCTN ở địa phương được chọn là chủ đề cho Đối thoại. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Chúng ta cũng có thể thấy rõ vai trò quan trọng của các cấp chính quyền địa phương khi phân tích sự khác biệt trong kết quả xếp hạng về “Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh” và “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh”. Như về công tác quản lý đất đai, trong khi ở nhiều địa phương, khiếu kiện về đất đai là vấn đề hết sức nóng, nan giải thì vẫn có những địa phương làm tốt việc này.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đối thoại cần tập trung làm rõ thực trạng, nhất là những mặt còn yếu kém, từ đó đề xuất giải pháp gắn với đặc thù của công tác PCTN ở địa phương. Các cơ quan chức năng, các địa phương cần nghiên cứu kỹ các kinh nghiệm, xem xét khả năng vận dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn. Đối với những điển hình tốt của các địa phương, cần có sự đánh giá xây dựng mô hình chuẩn để triển khai nhân rộng trong thời gian tới.

 

Phúc Hằng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản