Thời sự

Thứ Ba, 19/02/2013 16:16

"Quan hệ Nga - Việt ngày càng toàn diện"

Mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách và kiểm chứng, đã tạo ra một nền tảng vững chắc trong việc thúc đẩy mối quan hệ toàn diện trong nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đó là khẳng định của ông Anatoly V. Borovik, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM.

Mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách và kiểm chứng, đã tạo ra một nền tảng vững chắc trong việc thúc đẩy mối quan hệ toàn diện trong nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Ông Anatoly V. Borovik, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh đã khẳng định như trên tại buổi gặp gỡ báo chí nhân Kỷ niệm 63 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Liên bang Nga - Việt Nam (1950-2013) và Ngày lễ của ngành ngoại giao Liên bang Nga được tổ chức ngày 19/2.


Ông Anatoly V.Borovik, Tổng lãnh sự LB Nga tại TP. Hồ Chí Minh.   (Ảnh: Hoàng Anh Tuấn)


Theo ông Anatoly V.Borovik, trong năm 2012 mối quan hệ giữa hai nước đã được thúc đẩy lên một tầm cao mới thông qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước. Ngoài ra, còn có nhiều chuyến thăm của các đoàn doanh nghiệp, đơn vị, ngành nghề... thực hiện mục đích tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội họp tác, đầu tư tại mỗi nước.


Năm 2012, kim ngạch thương mại giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã đạt mức 3,5 tỷ USD, tăng hơn 40% so với năm 2011. Hai nước đang phấn đấu đưa con số này lên 7 tỷ USD trong năm 2013.

Trong lĩnh lực hợp tác đầu tư, hiện nay phía Nga đang tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Ông Anatoly V. Borovik, cho biết: Đây là dự án quan trọng đối với Việt Nam và khu vực, do đó Nga sẽ đưa những công nghệ, kỹ thuật mới, hiện đại nhất để đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân này.


Ngoài lĩnh vực năng lượng, Nga hiện nay cũng đã triển khai các dự án tại một số tỉnh phía Nam như khai thác khoáng sản, đặc biệt là titan tại Bình Thuận. Trong các lĩnh vực khác, những năm gần đây lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam ngày càng tăng, trong năm 2012 đã có hơn 200.000 du khách Nga sang Việt Nam.

Theo ông Anatoly V.Borovik, tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn. Những kết quả đạt được của năm 2012 sẽ là tiền đề tốt để hai nước tiếp giữ vững mối quan hệ tích cực này.


Hoàng Anh Tuấn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Đồng bào vui Tết Độc lập

Đồng bào vui Tết Độc lập

Theo phong tục của tổ tiên, đồng bào Mông ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La chỉ ăn Tết một lần vào dịp cuối năm, nhưng kể từ những năm 50 của thế kỷ trước, đồng bào nơi đây đã có thêm một cái Tết mới - đó là Tết Độc lập mừng Quốc khánh 2/9.

Trang Hà Nội

Hà Nội tiêm vắcxin sởi-rubella trên diện rộng

Hà Nội tiêm vắcxin sởi-rubella trên diện rộng

Thành phố Hà Nội triển khai tiêm phòng miễn phí ba đợt vắcxin sởi - rubella cho trẻ, với khoảng 1,5 - 1,6 triệu trẻ thuộc diện tiêm mở rộng trong chiến dịch tiêm chủng này.

Thông tin - Quảng cáo

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Ngày 20/8/2014, chiếc đèn lồng cá chép khổng lồ sẽ được ra mắt tại Vincom Mega Mall (VMM) Times City, Hà Nội. Được kết từ hơn 5.000 chiếc đèn lồng rực rỡ, đây sẽ là đèn lồng lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, đồng thời xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.