Thời sự

Thứ Ba, 19/02/2013 16:16

"Quan hệ Nga - Việt ngày càng toàn diện"

Mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách và kiểm chứng, đã tạo ra một nền tảng vững chắc trong việc thúc đẩy mối quan hệ toàn diện trong nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đó là khẳng định của ông Anatoly V. Borovik, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM.

Mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách và kiểm chứng, đã tạo ra một nền tảng vững chắc trong việc thúc đẩy mối quan hệ toàn diện trong nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Ông Anatoly V. Borovik, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh đã khẳng định như trên tại buổi gặp gỡ báo chí nhân Kỷ niệm 63 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Liên bang Nga - Việt Nam (1950-2013) và Ngày lễ của ngành ngoại giao Liên bang Nga được tổ chức ngày 19/2.


Ông Anatoly V.Borovik, Tổng lãnh sự LB Nga tại TP. Hồ Chí Minh.   (Ảnh: Hoàng Anh Tuấn)


Theo ông Anatoly V.Borovik, trong năm 2012 mối quan hệ giữa hai nước đã được thúc đẩy lên một tầm cao mới thông qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước. Ngoài ra, còn có nhiều chuyến thăm của các đoàn doanh nghiệp, đơn vị, ngành nghề... thực hiện mục đích tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội họp tác, đầu tư tại mỗi nước.


Năm 2012, kim ngạch thương mại giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã đạt mức 3,5 tỷ USD, tăng hơn 40% so với năm 2011. Hai nước đang phấn đấu đưa con số này lên 7 tỷ USD trong năm 2013.

Trong lĩnh lực hợp tác đầu tư, hiện nay phía Nga đang tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Ông Anatoly V. Borovik, cho biết: Đây là dự án quan trọng đối với Việt Nam và khu vực, do đó Nga sẽ đưa những công nghệ, kỹ thuật mới, hiện đại nhất để đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân này.


Ngoài lĩnh vực năng lượng, Nga hiện nay cũng đã triển khai các dự án tại một số tỉnh phía Nam như khai thác khoáng sản, đặc biệt là titan tại Bình Thuận. Trong các lĩnh vực khác, những năm gần đây lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam ngày càng tăng, trong năm 2012 đã có hơn 200.000 du khách Nga sang Việt Nam.

Theo ông Anatoly V.Borovik, tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn. Những kết quả đạt được của năm 2012 sẽ là tiền đề tốt để hai nước tiếp giữ vững mối quan hệ tích cực này.


Hoàng Anh Tuấn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Điều thiêng liêng nhất

Điều thiêng liêng nhất

Không dễ để tôi tìm được một Việt kiều điển hình gốc Hà Nội ở Australia, có lẽ một phần vì người Hà Nội chiếm tỷ lệ không lớn trong cộng động người Việt tại đây. Tìm được rồi, cũng không hề đơn giản để tôi có thể ngồi “khai thác” những câu chuyện thủa hàn vi của họ...

Trang Hà Nội

Thu giấy phép hãng xe Sao Việt sau vụ xe lao vực

Thu giấy phép hãng xe Sao Việt sau vụ xe lao vực

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã quyết định thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của hãng xe Sao Việt sau vụ xe khách BKS 29B-085.82 của hãng này chở 53 người lao xuống vực ở Lào Cai khiến 12 người thiệt mạng vào tối ngày 1/9.

Thông tin - Quảng cáo

K+ khuyến mại giá “sốc”

K+ khuyến mại giá “sốc”

K+ vừa thông báo thực hiện chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam với giá thiết bị chỉ còn 250.000 đồng/bộ thay vì 990.000 đồng/bộ.