Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu

Chiều 6/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp ông Mark Dybul, Giám đốc điều hành Quỹ phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (Quỹ Toàn cầu). Quỹ này là một trong những tổ chức quốc tế hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động phòng chống AIDS, lao và sốt rét.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trao đổi với ông Mark Dybul, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc với mục tiêu 90% số người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.


Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực tự chủ để bảo đảm các kết quả bền vững trong phòng chống AIDS, lao và sốt rét bằng việc ban hành các cơ chế, chính sách thông qua nguồn quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các chương trình mục tiêu và tăng cường thu hút nguồn lực từ cộng đồng. Mặc dù vậy, trong điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, Việt Nam mong muốn Quỹ Toàn cầu tiếp tục hỗ trợ, tài trợ trong lĩnh vực này, nhất là ở vòng viện trợ tiếp theo 2018-2020.


Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Mark Dybul đánh giá cao những thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống AIDS, lao và sốt rét; tỷ lệ tử vong do bệnh AIDS và ca nhiễm HIV mới giảm; bệnh lao, sốt rét tiến vào giai đoạn tiền loại trừ.


Đến nay Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ không hoàn lại cho Việt Nam khoảng 400 triệu USD thông qua các dự án ở 3 lĩnh vực chuyên môn là phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét, trong đó tỷ trọng dành cho phòng chống HIV/AIDS chiếm phần lớn. Trong bối cảnh các nguồn lực viện trợ ngày càng giảm, đại diện Quỹ Toàn cầu cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các giải pháp khác nhau nhằm duy trì bền vững các kết quả đã đạt được trong dự phòng, chẩn đoán, điều trị cho người bị nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân mắc lao, sốt rét.

P.T (TTXVN)

Chính trị

Hội nhập

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh