Thời sự

Thứ Bảy, 08/06/2013 16:00

Nâng cao nhận thức về vai trò của biển, đảo Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, cần tăng cường hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sáng 8/6, tại thị trấn Thiên Cầm (Hà Tĩnh), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức mít tinh nhân Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2013 và Ngày Đại dương thế giới (8/6). Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và đông đảo nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao việc Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các bộ, ban, ngành, đoàn thể liên quan đã phối hợp tổ chức thành công sự kiện Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2013 với chủ đề “Chung tay hành động vì biển đảo quê hương”.

Đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Thủy - TTXVN


Phó Thủ tướng nhấn mạnh, biển và hải đảo có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng và an ninh của hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhất là những quốc gia có biển. Việt Nam có diện tích vùng biển và thềm lục địa rộng hơn 1 triệu km 2 với chiều dài bờ biển trên 3.260 km và hơn 3.000 đảo, quần đảo lớn, nhỏ, trong đó có 2 quần đảo nằm án ngữ ngoài khơi là Hoàng Sa và Trường Sa. Biển và hải đảo nước ta rất giàu tài nguyên thiên nhiên, tiềm năng và nguồn lợi biển là yếu tố và tác nhân đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển đất nước.

Trước những tiềm năng, lợi thế to lớn của biển, đảo, Nghị quyết Hội nghị lần thứ IV (khóa X) Ban chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 đã xác định rõ mục tiêu: “đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, đảm bảo vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm cho đất nước giàu, mạnh”.

Để thực hiện tốt các mục tiêu Nghị quyết đề ra, nhân sự kiện quan trọng này, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ý chí quyết tâm cao nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc; khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách và pháp luật về biển, đảo. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng, giữa phát triển các vùng biển, ven biển và hải đảo với phát triển các vùng đồng bằng, đô thị.

Nhà nước cần có chính sách đặc biệt để khuyến khích, hỗ trợ nhân dân định cư lâu dài trên đảo, ngư dân đánh bắt xa bờ, vừa phát triển kinh tế, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển của Tổ quốc. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần tăng cường hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã nhấn mạnh trách nhiệm, vai trò của mỗi người dân Việt Nam, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, biển đảo của Tổ quốc. Bộ trưởng tin tưởng rằng, những hoạt động của Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2013 tạo được sự lan tỏa trong xã hội, sự đồng thuận trong nhận thức về vị trí, vai trò to lớn của biển, hải đảo, về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, về ý nghĩa của việc khai thác bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo. Từ đó, mỗi người, mỗi cộng đồng có những hành động thiết thực trong việc "Chung tay hành động vì biển đảo quê hương".


Hoàng Ngà – Phan Quân

Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Khủng hoảng Ukraine

Quốc hội Ukraine ủng hộ trao quy chế đặc biệt cho miền Đông

Quốc hội Ukraine ủng hộ trao quy chế đặc biệt cho miền Đông

Quốc hội Ukraine đã thông qua lần thứ nhất dự thảo sửa đổi hiến pháp về trao quy chế đặc biệt cho các tỉnh miền Đông theo đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko.

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải (Thái Bình), thuộc dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1".

Đồng hành cùng vùng khó

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Bữa cơm tối được bày ra khá muộn, vì gia chủ bắt hẳn con lợn hơn chục cân mổ đãi khách. Không hiểu do đói hay vì được ăn đặc sản vùng cao, tôi có một bữa ăn ngon nhớ đời; thịt lợn luộc mỡ không ngấy, rượu uống hết chén này sang chén khác không say.

Mua sắm