Long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Vua Hùng 2015

Sáng 28/4 (tức 10/3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang-Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ Hội Đền Hùng năm Ất Mùi – 2015. Ảnh: TTXVNDự lễ dâng hương có: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo kiều bào, bà con nhân dân các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc.


Đúng 7 giờ, đoàn hành lễ đã tập trung đông đủ tại sân trung tâm lễ hội để lên đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước". Theo sau là các thiếu nữ và 100 con Lạc, cháu Hồng cầm cờ Hội cùng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dày gắn liền với những truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn - Đất vuông của cha ông ta.


Đến 7h30 giờ, đoàn hành lễ đã tề tựu trang nghiêm trước Đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh. Thay mặt Ban tổ chức, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh đã đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ca ngợi công lao trời biển của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đoàn kết quốc tế; khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đoàn kết gắn bó của cả dân tộc trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn; thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn bền chặt giữa các dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam.

Với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu đã vào thượng cung thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng niệm các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh như ngày nay; cầu mong cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn. Nhân dịp này, Chủ tịch nước và các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc bên bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với Đoàn quân Tiên phong tại ngã năm Đền Giếng.

Ngay sau lễ dâng hương, tại các đền của Khu di tích, hàng triệu con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài đã tề tựu thành kính tri ân công đức tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Cùng ngày, tất cả các địa phương có đền thờ Hùng Vương trên cả nước cũng đã đồng loạt tổ chức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng cùng thời gian tỉnh Phú Thọ dâng hương tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ở Đền Hùng.

Trong các ngày diễn ra lễ hội, Ban tổ chức lễ hội tỉnh Phú Thọ tổ chức các lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng được tổ chức phong phú, đa dạng, sôi động tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và tại thành phố Việt Trì như: lễ rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng; triển lãm tư liệu ảnh, hiện vật của đồng bào cả nước về cung tiến; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày liên tỉnh; liên hoan dân ca và hát Xoan Phú Thọ; hội chợ du lịch Tây Bắc; hội trại văn hóa; bắn pháo hoa; đêm thơ nhạc các vùng kinh đô Việt Nam và các giải bóng chuyền tranh cúp Hùng Vương, giải quần vợt hữu nghị Hùng Vương đã thu hút đông đảo người tham gia.

Lễ hội năm nay do UBND Phú Thọ tổ chức và có sự tham gia góp giỗ của 5 tỉnh gồm Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Tiền Giang, Bạc Liêu. Lễ hội được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng gắn với các hoạt động hội nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương. Bên cạnh đó, Ban tổ chức tuyên truyền rộng rãi về hai di sản văn hóa thế giới là “Hát Xoan ở Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, góp phần nâng tầm giá trị của văn hóa Việt Nam trong đời sống cộng đồng dân tộc; xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng xứng tầm là di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia và thành phố Việt Trì trở thành là thành phố lễ hội về với cội nguồn tiêu biểu của cả nước.

Ban tổ chức lễ hội cho biết, từ ngày khai hội tới nay, ước tính có khoảng trên 7-8 triệu lượt du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc về dâng hương. Nhờ quyết liệt triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự và xử lý nghiêm vi phạm, phân luồng giao thông nên lễ hội Đền Hùng năm 2015 diễn ra an toàn, tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững.


TTXVN

Chính trị

Hội nhập

Phản hồi

Góc nhìn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh