Liên đoàn Arập đề xuất trừng phạt kinh tế Xyri

Liên đoàn Arập (AL) ngày 26/11 đã đưa ra danh sách các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Xyri sau khi Đamát (Damasscus) không chấp thuận tối hậu thư của tổ chức này về việc cho phép các quan sát viên tới Xyri.

Lực lượng an ninh Xyri gác tại thành phố được coi là điểm nóng Homs ngày 24/11. AFP/ TTXVN


Đề xuất trừng phạt kinh tế Xyri đã được thông qua ngày 26/11 tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính AL diễn ra ở Cairô (Ai Cập). Theo đề xuất trên, AL sẽ phong tỏa các quỹ thuộc Chính phủ Xyri, chấm dứt các hoạt động giao dịch thương mại với chính phủ Xyri (trừ các mặt hàng thiết yếu với người dân), cấm các quan chức Xyri nhập cảnh các nước Arập, đình chỉ các chuyến bay và ngừng mọi giao dịch tài chính với chính quyền Xyri cũng như ngân hàng trung ương nước này. AL cũng kêu gọi phong tỏa mọi khoản đầu tư cho các dự án ở Xyri.

Đề xuất trên sẽ được quyết định tại cuộc họp các ngoại trưởng AL diễn ra ở Cairô ngày 27/11. Tuy nhiên, ngay trong nội bộ AL cũng có những lập trường trái chiều về đề xuất này. Ngoại trưởng Irắc Hôsia Dêbari (Hoshyar Zebari) cho rằng quyết định trừng phạt Xyri là "không thể chấp nhận được", trong khi Chính phủ Libăng tuyên bố không ủng hộ trừng phạt kinh tế Xyri.

Phản ứng trước động thái trên của AL, Bộ trưởng Kinh tế Xyri Môhammét Niđan An Xaa (Mohammed Nidal al-Shaar) cho rằng tất cả các bên sẽ bị phương hại nếu đề xuất trừng phạt kinh tế Xyri được thông qua.

Cùng ngày, trong một bức thư gửi AL, Ngoại trưởng Xyri Oalít Mualem (Walid Muallem) đã cáo buộc liên đoàn này "quốc tế hóa" cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này. Ông Mualem cũng cáo buộc việc AL đề nghị Liên hợp quốc gửi nhóm quan sát viên tới Xyri là hành động "mời gọi sự can thiệp từ bên ngoài"./.
TTXVN/Tin tức

Hội nhập

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản