Ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Cộng hòa Chilê

Chiều 1/3, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Thượng viện Chilê, ngài Guido Girardin Lavín đã cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Cộng hòa Chilê.

Lễ ký Thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Chilê là kết quả có ý nghĩa đặc biệt của cuộc hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai bên; thể hiện quyết tâm, sự tích cực và tinh thần trách nhiệm, khẩn trương của các chuyên gia và cán bộ của hai bên. Thỏa thuận này sẽ tạo khung pháp lý cho quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Chilê, đưa mối quan hệ này đi vào chiều sâu và thực chất hơn, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Chilê.

Ngài Guido Girardin Lavín bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và các cơ quan của Quốc hội Việt Nam; đồng thời khẳng định nhân dân Chilê sẽ tiếp tục ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, kế thừa truyền thống hữu nghị tốt đẹp mà các thế hệ lãnh đạo của hai nước trước đây đã thiết lập.

Theo nội dung thỏa thuận, Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Chilê sẽ tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, quyền tự quyết của mỗi dân tộc và có đi có lại. Hai bên cũng khuyến khích trao đổi các đoàn thăm chính thức và thăm làm việc nhằm củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát, tin học và các lĩnh vực khác hai bên cùng quan tâm.

Sau thỏa thuận này, hai bên sẽ thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị và tiến hành trao đổi thường xuyên trong khuôn khổ các quy định hiện hành của hai bên.

Hai bên cũng sẽ thiết lập cơ chế hợp tác kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi cho trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập pháp và giám sát cũng như trong lĩnh vực quản lý hành chính và công nghệ thông tin; ủng hộ và khuyến khích tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, môi trường, biến đổi khí hậu, giáo dục đào tạo, nông nghiệp, y tế, văn hóa, phát triển bền vững và quản lý.

Trên phương diện đa phương, hai bên cam kết tăng cường phối hợp tại các hội nghị và các diễn đàn liên nghị viện như: Liên minh nghị viện thế giới, diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương và các tổ chức nghị viện quốc tế mà hai bên đều là thành viên.

Quang Vũ

Hội nhập

Phản hồi

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản