Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 44 khai mạc

Ngày 27/8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 44 (AEM 44) đã chính thức khai mạc tại thành phố Siem Reap của Campuchia.

Nội dung hội nghị tập trung thảo luận các biện pháp và kế hoạch thúc đẩy hội nhập kinh tế nội khối, hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 và đẩy mạnh hợp tác kinh tế thế giới.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen; Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan và các nhà lãnh đạo kinh tế 10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự phiên khai mạc. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị AEM 44 và các hội nghị liên quan giữa ASEAN và các đối tác.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh tầm quan trọng của AEM 44 đối với ASEAN trong quá trình phát triển, hợp tác và hội nhập kinh tế, đặc biệt, trong bối cảnh ASEAN nỗ lực thực hiện mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Theo ông Hun Sen, một trong những ưu tiên hàng đầu của AEM 44 và các hội nghị liên quan là thúc đẩy sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, bằng cách biến ASEAN thành một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất.

Bên cạnh đó AEM 44 cần thảo luận đưa ra các biện pháp nhằm duy trì và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc hợp tác kinh tế khu vực và thế giới. Các nước ASEAN cũng cần đẩy mạnh việc tiếp tục thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên trong khối.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh, để đạt mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015, sự hợp tác ở cấp chính phủ là chưa đủ. Cần phải có sự tham gia rộng rãi hơn của các thành phần liên quan ở mọi cấp, đặc biệt là sự tham gia và ủng hộ của khu vực tư nhân, cùng toàn thể nhân dân ASEAN.

Trong khuôn khổ AEM 44 và các hội nghị liên quan, các nhà lãnh đạo kinh tế các nước ASEAN sẽ có các phiên thảo luận, gặp gỡ đa phương, song phương bàn về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, tự do hóa thương mại với các đối tác kinh tế Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Canada và Nga.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hội nhập

Góc nhìn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh