Hà Nội yêu cầu rà soát hệ thống cây xanh

Lãnh đạo UBND Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh để phân loại, xử lý những cây có nguy cơ gẫy đổ, hạ tán những cây cao nguy hiểm, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cây đổ.


Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty công viên cây xanh Hà Nội cho biết: Sở Xây dựng giao cho phòng quản lý hạ tầng môi trường và công trình ngầm là đơn vị quản lý về mặt nhà nước về lĩnh vực cây xanh. Tùy vào điều kiện thực tế, hệ thống cây xanh sẽ được giao cụ thể cho các công ty, ban quản lý dự án. 


Cây sao cổ thụ bị đổ trên phố Lò Đúc hôm 17/8. Ảnh Lê Sơn.


Hiện trên địa bàn, ngoài Công ty công viên cây xanh Hà Nội còn có các công ty khác cũng được chỉ định tham gia trồng, chặt tỉa cây xanh đô thị; cũng chưa có quy định nào nêu rõ Công ty công viên cây xanh chịu trách nhiệm bồi thường khi cây đổ.

 

Công ty cũng đã đề nghị trích 2% kinh phí cắt sửa cây hàng năm mua bảo hiểm cây xanh nhưng chưa được phê duyệt và các đơn vị bảo hiểm cũng không mặn mà vì chưa có tiền lệ.


Năm nay, Công ty công viên cây xanh Hà Nội được thành phố đặt hàng để cắt sửa khoảng 4.000 cây nặng tán, nguy hiểm; chặt hạ khoảng 1.000 cây sâu mục, chết khô, cong nghiêng. Kinh phí cho việc chặt hạ cây bóng mát khoảng 6 tỷ đồng.


Việc hơn 100 cây xanh gãy đổ vào chiều 17/8 , khi chịu ảnh hưởng của cơn bão số 5 cho thấy cần nghiên cứu lại hệ thống cây xanh đô thị tại Hà Nội. Hiện Hà Nội đang lập quy hoạch hệ thống công viên cây xanh đến năm 2030 và tầm nhìn 2050.


Theo đó, bên cạnh việc thay thế những cây tạp, cây chết tại các tuyến phố cũ, tại những đường phố mới sẽ trồng những cây có rễ cọc, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và địa hình khu vực.Xuân Minh

Chính trị

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản