Hà Nội phát hiện mẫu rượu chứa methanol vượt ngưỡng từ 900 - 2.000 lần

Đến nay, Hà Nội đã niêm phong gần 2.000 lít rượu không nhãn mác, đặc biệt đã phát hiện 2 mẫu rượu có hàm lượng methanol cao vượt ngưỡng từ 900 - 2.002 lần.

Hà Nội sẽ tiếp tục kiểm tra, "truy lùng" rượu kém chất lượng. Ảnh: SYT

Chiều 7/3, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội đã họp khẩn với các Sở ngành, quận/ huyện liên quan để bàn biện pháp kiểm soát rượu kém chất lượng và quản lý chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, sau khi liên tiếp có bệnh nhân ở Hà Nội bị ngộ độc rượu methanol.


Cụ thể, trong khoảng 10 ngày qua, đã ghi nhận 11 người ở Hà Nội bị ngộ độc rượu methanol cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Hầu hết bệnh nhân là người ở địa phương khác về Hà Nội làm việc, cư trú tại 5 quận/ huyện gồm Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình.


Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội, qua điều tra từ các nạn nhân bị ngộ độc rượu, có tới 3 người bị ngộ độc rượu sau khi uống rượu ở các quán ăn tại quận Đống Đa.


Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, hơn 1 tuần qua, Sở Y tế, Sở Công Thương, các quận/ huyện/ thị xã của Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn và truy tìm rượu methanol. Đến nay, đã kiểm tra được 225 cơ sở; lấy 25 mẫu xét nghiệm tại labo (xét nghiệm nhanh tại cơ sở 3 mẫu rượu có 1 mẫu dương tính với methanol); niêm phong 1.970 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; tiến hành xử phạt 18 cơ sở với số tiền gần 70 triệu đồng.


Đặc biệt, đến chiều 7/3, đã có kết quả xét nghiệm 10 mẫu rượu, trong đó có 2 mẫu rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng rất cao. Cụ thể, mẫu rượu trắng pha cẩm lấy tại quán cơm Vĩnh Thành (số 95 khu giãn dân phương Mộ Lao, Hà Đông) có hàm lượng methanol lên tới 202.475mg/L, vượt ngưỡng cho phép 2.002 lần. Hay mẫu rượu ngâm của gia đình ông Nguyễn Đình Chính (số 59, tổ 24, phương Khương Đình, quận Thanh Xuân) có nồng độ là 89.680mg/L, vượt ngưỡng gần 900 lần.


Tại cuộc họp, các đại diện đều cho rằng, một trong những khó khăn lớn nhất trong kiểm soát rượu kém chất lượng là tình trạng nấu rượu thủ công (rượu tự nấu) phổ biến, đã tồn tại từ lâu và đa phần không có nhãn mác. Cùng đó việc truy xuất nguồn gốc rượu từ các cơ sở kinh doanh, bán rượu nhỏ lẻ rất khó khăn, lắm khi đến tới nơi sản xuất thì cơ sở không còn rượu để xét nghiệm.


Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hùng Long Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, với mẫu rượu trắng có hàm lượng gấp tới hơn 2.020 lần thì chắc chắn là rượu bị cố ý pha cồn công nghiệp. Vì thế, trong bối cảnh gia tăng bệnh nhân bị ngộ độc methanol như hiện nay, cần phải tập trung vào kiểm tra, xử lý, nhất là nhóm pha chế rượu chứ không phải các cơ sở nấu rượu truyền thống.


Để kiểm soát tình trạng này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu các sở ngành liên quan, các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, truy xuất nguồn gốc các loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là nguồn rượu từ những cơ sở đã khiến bệnh nhân ngộ độc methanol.


Mặt khác, phải tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân; đồng thời, bắt buộc các cơ sở nấu rượu phải cam kết đảm bảo an toàn, cấm pha cồn công nghiệp vào rượu.


Phương Liên
Liên tiếp ca bệnh nguy kịch do ngộ độc rượu methanol
Liên tiếp ca bệnh nguy kịch do ngộ độc rượu methanol

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đang điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol nhập viện liên tiếp trong tình trạng giảm thị lực, tụt huyết áp, hôn mê sâu...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN