Hà Nội cần tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp

Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã làm việc với thành phố Hà Nội về đổi mới và sắp xếp các doanh nghiệp Nhà nước.


Theo UBND thành phố Hà Nội, hiện nay, thành phố có khoảng trên 330 doanh nghiệp nhà nước và đã thực hiện chuyển phần lớn sang hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, còn lại 70 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Tuy nhiên, cũng có không ít tồn tại, nhất là một số doanh nghiệp cổ phần hóa đi vào hoạt động từ 3-5 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần. Nhiều vướng mắc về cơ chế chính sách, đặc biệt là quản lý nhà đất và tính toán giá trị quyền sử dụng đất và giá trị lợi thế kinh doanh vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa...


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá, mặc dù kinh tế khó khăn, nhưng Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để vượt qua. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều doanh nghiệp trụ vững thì cũng có không ít doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp mạnh đã thua lỗ và lâm vào tình trạng khó khăn.


Phó Thủ tướng đề nghị, Hà Nội cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục cải cách hành chính, giải quyết các vấn đề thông thoáng, tạo môi trường kinh doanh tốt cho doanh nghiệp. Đặc biệt, Hà Nội cần đánh giá lại một cách khách quan tình hình doanh nghiệp, tình hình sản xuất kinh doanh, nhân lực, tài chính để sắp tới thực hiện tốt đề án tái cấu trúc doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhà nước nói riêng.


Phó Thủ tướng lưu ý, trong sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, Hà Nội phải chú trọng cách làm, hướng đến thu hẹp về số lượng nhưng phát triển mạnh về quy mô, những địa bàn, lĩnh vực quan trọng vẫn lấy doanh nghiệp nhà nước làm chủ lực phù hợp với tính chất một địa bàn đặc thù của cả nước.Nguyễn Văn Cảnh

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản