Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Quảng Ninh

Chiều 28/2, Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội do ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác đảm bảo thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Ninh.

Ngay trong buổi đầu khảo sát tại địa điểm bếp ăn công nghiệp cho công nhân thuộc Công ty cổ phần Than Hà Lầm (Tập đoàn than khoáng sản và công nghiệp Việt Nam), Đoàn giám sát đã phát hiện phần lưu mẫu thực phẩm ở đây chưa đúng quy định.

Thực phẩm được lưu trữ trong hộp không có niêm phong. Tại phòng bảo quản bát ăn cho công nhân đã phát hiện ra một số bát đựng thức ăn đã qua quá trình rửa và sấy nhưng thức ăn vẫn còn sót lại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn công tác kiểm tra một cơ sở sản xuất chả mực ở thành phố Hạ Long.

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội tỏ ra nghi ngại khi cán bộ quản lý tại bếp ăn không tiến hành niêm phong mẫu thực phẩm lưu trữ, thực phẩm này rất dễ bị đánh tráo khi có cơ quan kiểm tra và sẽ khó có thể làm bằng chức đối chiếu nếu có sự cố xảy ra. Ông Hiển cũng lưu ý đơn vị cần giám sát chặt chẽ hơn quy trình vệ sinh với những vật dụng đựng đồ ăn.

Đặc biệt, khi Đoàn dừng lại khảo sát tại một cánh đồng trồng rau của hợp tác xã Hồng Hải, thuộc phường Hà Phong (không nằm trong dự kiến khảo sát), đã phát hiện ra có lớp bụi than bám lại trên rau xanh. Cánh đồng này thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Thám, diện tích đất trồng rau trước đây vốn là bãi thải của một mỏ than, giờ được cải tạo để trồng rau. 

Đoàn giám sát đã có kiến nghị trực tiếp với đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về sự ô nhiễm không khí tại đây. Đoàn đặt ra vấn đề: nếu nguồn nước, không khí, đất bị ô nhiễm thì liệu có đưa ra được những sản phẩm sạch tới người tiêu dùng? Và từ đó, Đoàn giám sát kiến nghị với lãnh đạo tỉnh cần phải kiểm soát được bụi than phát tán trong không khí.

Đối với cơ sở chế biến chả mực Minh Phúc (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long), Đoàn giám sát kiểm tra kỹ tới các thành phần có trong thực phẩm, hạn sử dụng, phương thức bảo quản, và cũng lưu ý đối với chủ cơ sở sản xuất chả mực, cần có chỉ số kiểm ra rõ hơn và kỹ hơn về chất thủy ngân trong thực phẩm.

Tiếp đó, tại công ty cổ phần thủy sản Nhật Long (phường Hà Phong, thành phố Hạ Long), Phó chủ tịch Quốc hội yêu cầu doanh nghiệp cho biết nguồn gốc của giống, vấn đề sử lý vi sinh và quy trình sản xuất.

Đồng thời, đoàn công tác cũng lưu ý doanh nghiệp cần quan tâm và đảm bảo nguồn nước, vệ sinh môi trường ở các cơ sở, công ty. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao về công tác đảm bảo thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với những cơ sở này.

Theo kế hoạch, Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội sẽ dự Hội thảo chuyên đề và tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh trong 2 ngày (1/3 và 2/3).

Tin, ảnh: Trung Nguyên (TTXVN)
Canada tài trợ 15 triệu đôla giúp Việt Nam đảm bảo an toàn thực phẩm
Canada tài trợ 15 triệu đôla giúp Việt Nam đảm bảo an toàn thực phẩm

Chiều 27/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm Canada, Lawrence MacAulay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN