Cử tri cả nước quan tâm nội dung thảo luận về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Đức Khoa (76 tuổi), nguyên là cán bộ Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, ở Khu C13, tập thể Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) bày tỏ: Trong phiên họp, các đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận các vấn đề trọng tâm trong phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, đặc biệt là phân tích kỹ về các nguyên nhân chủ quan đối với những vấn đề còn tồn tại để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây chính là điều cử tri mong muốn và tin tưởng.

Tại phiên thảo luận, một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần phải tiếp tục rà soát danh mục các dự án đầu tư, cắt giảm đầu tư công song cần ưu tiên đầu tư cho việc phát triển hạ tầng giao thông. Theo ông Khoa, đây là ý kiến xác đáng bởi đối với nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, năng lực hạ tầng giao thông còn hạn chế chính là một trong những nguyên nhân đang gây ra “căn bệnh trầm kha” là nạn tắc đường, khiến người dân rất bức xúc. Bên cạnh đó, đối với nhiều tỉnh, thành phố, hạ tầng giao thông được phát triển tốt cũng sẽ giúp cho các địa phương trong vùng và cả nước có được sự kết nối thuận tiện để khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh.

Nhiều cử tri là doanh nhân ở tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm đến phiên họp này của Quốc hội. Ông Võ Trường Thành, Giám đốc Công ty Gỗ Trường Thành (thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên, Bình Dương) cho rằng, việc điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ, trong đó các nhiệm vụ và giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế trong các tháng qua có hiệu quả. Tuy nhiên, ông Thành bày tỏ băn khoăn về những vấn đề liên quan tới cán cân thương mại, tỷ giá, lãi suất của các ngân hàng. Theo ông, trong khi cả nước đang vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam để gia tăng sản xuất trong nước, kéo giảm nhập siêu, nhưng dường như, không ít doanh nghiệp không chịu sản xuất mà cứ nhập khẩu về bán, xuất khẩu ít được chú trọng kéo theo mất cân đối thương mại, gây tổn lại cho sự lành mạnh nền kinh tế.

Cử tri Lê Kháng, một doanh nhân ngụ tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đại diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng: Tình hình lạm phát tăng cao như hiện nay, có phần do Nhà nước chưa phát huy hết vai trò của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhà nước trong việc cung ứng, bảo đảm các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất hàng hóa và đời sống của nhân dân; chưa phát huy tốt việc khai thác, sử dụng hiệu quả các nguyên liệu có sẵn trong nước; hàng hóa xuất khẩu giá trị tăng thêm còn thấp, chủ yếu vẫn còn xuất khẩu hàng thô... Cử tri kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc sắp xếp, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm cho các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả hơn, tránh tình trạng thua lỗ, làm thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.

Nhóm PV (lược ghi)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản