Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh)

Nhằm kiểm tra tiến độ thi công, phối hợp giải quyết những khó khăn của các nhà đầu tư, sáng 2/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tới thăm hỏi, động viên tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân viên, người lao động đang thi công tại công trường Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với cán bộ công nhân Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Vũng Áng là KKT có vị trí địa lý kinh tế - chính trị thuận lợi, nằm trên trục đường giao thông Bắc - Nam và hành lang kinh tế Đông Tây. Từ cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương theo tuyến đường hàng hải quốc tế dễ dàng đến các nước Nam Á, Bắc Mỹ và châu Âu; đây cũng là cửa biển thuận lợi giao thương với nước bạn Lào và đông bắc Thái Lan. Cùng với các KKT khác của khu vực miền Trung, KKT Vũng Áng được thiết lập nhằm tạo thành chuỗi hạt nhân tăng trưởng, trung tâm công nghiệp luyện kim - dịch vụ cảng biển - du lịch của khu vực Bắc Trung bộ.

KKT Vũng Áng có 153 doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 16 tỷ USD. Một số các dự án đã đi vào hoạt động, góp phần tích cực thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn như: Tổng kho khí hóa lỏng Bắc Trung bộ, cảng Vũng Áng (cầu cảng số 1, cầu cảng số 2), Tổng kho xăng dầu Vũng Áng…, năm 2011 đóng góp cho ngân sách tỉnh 1.380 tỷ đồng.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xã hội, tái định cư của Vũng Áng đã và đang được triển khai quyết liệt, cơ bản đáp ứng nhu cầu tối thiểu về giao thông, điện nước, thông tin liên lạc… cho các nhà đầu tư và nhân dân tái định cư. Tổng số lao động trong các doanh nghiệp trong KKT Vũng Áng là hơn 3.100 người và hơn 7.000 lao động thực hiện các gói thầu của các nhà đầu tư. Chế độ tiền lương được đảm bảo, thu nhập bình quân của người lao động đạt hơn 3 triệu đồng/tháng. Bước đầu, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đã có những kết quả rõ nét với trên 2.000 lao động và con em trong vùng đã được các doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc.

Để nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại, đảm bảo tiến độ của các công trình, dự án, đại diện các nhà đầu tư, Ban quản lý KKT Vũng Áng kiến nghị Quốc hội cho xây dựng Luật về xây dựng và phát triển các KKT; đề xuất Chính phủ nghiên cứu, ban hành cơ chế ưu đãi phù hợp để khuyến khích các nhà đầu tư tăng cường đầu tư loại hình công nghệ cao, công nghiệp công nghệ sạch. Ban quản lý KKT cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ ưu tiên, lựa chọn và cho phép xây dựng Vũng Áng trở thành một trong những KKT trọng điểm, động lực quan trọng của cả nước.

Trực tiếp thị sát các điểm thi công, thăm hỏi người lao động và lắng nghe ý kiến đề xuất của các nhà đầu tư tại KKT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh biểu dương nỗ lực của các nhà đầu tư, cán bộ, kỹ sư người lao động tại công trường. Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Ban quản lý KKT, các nhà đầu tư, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực tìm các biện pháp phù hợp để nhanh chóng giải quyết khó khăn, thúc đẩy tiến độ phát triển của các khu công nghiệp, KKT trên địa bàn cả nước, trong đó có KKT Vũng Áng với tầm quan trọng đặc biệt của một trọng điểm công nghiệp Bắc Trung bộ. Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các nhà đầu tư, Ban quản lý KKT, chính quyền địa phương cần tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp, chủ động có giải pháp khắc phục khó khăn trong khả năng, đẩy nhanh tiến độ dự án, phấn đấu sớm đưa toàn bộ công trình đi vào hoạt động, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Quang Vũ

Tin khác
  • Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải bằng ô tô

    Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải bằng ô tô

    00:25 ngày 03/05/2012

    Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện có tới trên 80% doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô có quy mô rất nhỏ, dưới 10 đầu xe, khâu quản trị sơ sài, dẫn đến công tác quản lý và điều hành hoạt động lỏng lẻo, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng dịch vụ và công tác an toàn giao thông.

Chính trị

Hội nhập

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản