Chủ tịch QH Lào Pany Yathotou: Vun đắp mối quan hệ vĩ đại Lào- Việt Nam

Nhân kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào; chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào, ngày 23/4, tại tỉnh Sơn La, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Quốc hội nước CHDCND Lào đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Quan hệ hợp tác Quốc hội Việt Nam – Lào, Đoàn kết – Hữu nghị”. 

Báo Tin tức trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou tại phiên khai mạc:

"Kính thưa:

- Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nước CXHCN Việt Nam
- Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, lãnh đạo bộ, ban, ngành và địa phương, các đồng chí lão thành cách mạng hai nước Lào - Việt Nam
- Các đồng chí và các bạn Việt Nam và Lào thân mếnChủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Trước hết, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có lời mời tôi cùng đoàn đại biểu Lào sang dự Hội nghị với chủ đề “Quan hệ hợp tác Quốc hội Lào - Việt Nam, Đoàn kết - Hữu nghị” trong bầu không khí hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai dân tộc Lào - Việt Nam đang sôi nổi kỷ niệm hai sự kiện lịch sử quan trọng của hai dân tộc chúng ta: 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Lào -Việt Nam.

Chúng tôi đặc biệt xúc động vì Hội nghị mang ý nghĩa trọng đại này đã được tổ chức tại tỉnh Sơn La, tỉnh có truyền thống cách mạng anh dũng kiên cường, căn cứ vững chắc cho cách mạng của cả hai nước. Có thể nói rằng, Sơn La đã giúp đỡ Cách mạng Lào từ đầu theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đặc biệt, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, cũng như Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân TP.Sơn La đã chuẩn bị tốt cho Hội nghị lần này và đã dành cho Đoàn đại biểu Lào chúng tôi sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt; thể hiện rõ nét tính sinh động của mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

Các đồng chí Việt Nam và Lào thân mến!

Cuộc gặp của chúng ta lần này là một trong những chương trình mang ý nghĩa vô cùng trọng đại chào mừng Năm Đoàn kết, Hữu nghị Lào -Việt Nam; là cơ hội tốt để chúng ta ôn lại truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết vĩ đại và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản kính yêu đã sáng lập, gìn giữ và được kế tục, phát triển bởi các thế hệ lãnh đạo, các chiến sĩ cách mạng và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, hai nước đã cùng nhau lập những chiến công hiển hách, giành độc lập cho cả hai dân tộc chúng ta; đưa mối quan hệ đó trở thành di sản quí giá, thành qui luật tồn tại và phát triển của hai nước và cũng là mối quan hệ thủy chung, trong sáng, đặc biệt và hiếm có trong quan hệ quốc tế. Chúng tôi ghi nhận rằng mọi thắng lợi của Cách mạng Lào đều gắn chặt với sự giúp đỡ, ủng hộ mạnh mẽ, hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam anh em với tinh thần đồng chí chung một chiến hào, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, cùng đồng cam cộng khổ, từng bước đi tới thắng lợi cuối cùng, chiến thắng đế quốc xâm lược và phát triển đất nước theo con đường chủ nghĩa xã hội.

Việc tham dự Hội nghị tại Việt Nam lần này còn là cơ hội tốt để chúng tôi được chứng kiến những thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển toàn diện của đất nước và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng. Chúng tôi coi những thành tựu đó như của chính mình, cổ vũ mạnh mẽ sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước mình.

Ôn lại truyền thống quan hệ nửa thế kỷ qua, chúng tôi rất tự hào nhận thấy rằng, mặc dù tình hình quốc tế, khu vực diễn biến phức tạp, nhanh chóng, nhưng tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam vẫn tiếp tục được vun đắp và phát triển toàn diện cả chiều rộng và chiều sâu, vì sự phồn vinh của hai dân tộc, vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân mỗi nước.

Tôi xin thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào bày tỏ lời cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ quí giá, kịp thời và hiệu quả đối với sự nghiệp cách mạng Lào trong suốt thời gian qua.

Chúng tôi cam kết sẽ cùng với các đồng chí Việt Nam tiếp tục bảo vệ và vun đắp mối quan hệ vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, hiệu quả và không ngừng đơm hoa kết trái.

Các đồng chí Việt Nam và Lào thân mến.

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Hội nghị của chúng ta sẽ đạt kết quả tốt đẹp. Sự tham gia tích cực, trách nhiệm cao của hai bên sẽ làm phong phú thêm ý nghĩa đặc biệt của việc kỷ niệm hai sự kiện lịch sử trọng đại trong quan hệ giữa hai dân tộc chúng ta.

Xin kính chúc nhân dân Việt Nam anh em, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh sẽ đạt được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đúng với tinh thần của Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam; hoàn thành mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Kính chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào -Việt Nam mãi mãi bền vững.

Kính chúc Hội nghị “Quan hệ hợp tác Quốc hội Lào -Việt Nam, Đoàn kết-hữu nghị” thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn".

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản