Thời sự

Thứ Năm, 16/08/2012 17:07

Cảnh giác 'nho Mỹ' độc hại xuất xứ Trung Quốc

Hơn tuần qua, trên quốc lộ 1A đoạn qua các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, xuất hiện hàng chục lô sạp bày bán "nho Mỹ" có xuất xứ Trung Quốc với giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg...

Hơn tuần qua, trên quốc lộ IA đoạn qua các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, xuất hiện hàng chục lô sạp bày bán "nho Mỹ" có xuất xứ Trung Quốc với giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg, cực rẻ so với nho Mỹ nhập khẩu theo đường chính ngạch được bày bán tại siêu thị hoặc các chợ trung tâm với giá từ 100.000 - 110.000 đồng/kg.

Hình thức nho rất bắt mắt, trái to mọng nước, nên người tiêu dùng lầm tưởng đó là nho Mỹ, nhưng giá lại quá rẻ nên đã chen lấn nhau mua. Một chủ sạp cho biết: Mỗi ngày anh bán được từ 50 kg đến 70 kg nho.


"Nho Mỹ' được bày bán với giá rẻ. Nguồn: xzone.vnNgày 13 và 14/8, Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ phối hợp với Cục Kiểm soát Chất lượng nông thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành khảo sát và kiểm tra đột xuất các sạp bán "nho Mỹ" dọc tuyến Quốc lộ 1A thuộc quận Cái Răng, TP.Cần Thơ.

Họ cho biết đã mua lại từ các chủ xe tải chở từ chợ đầu mối ở quận Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) đem về Cần Thơ bỏ mối lại cho các xe, chủ sạp bán trái cây.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng TP.Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang đã xác định loại nho này có xuất xứ từ Trung Quốc được tư thương “phù phép” thành nho Mỹ để lừa người tiêu dùng.

Nho được đựng trong thùng xốp, có dán nhãn phụ, có tên hàng hóa là nho quả tươi, có xuất xứ từ Trung Quốc, được nhập khẩu từ Công ty TNHH Thương mại Thùy Linh (địa chỉ số 35 Lê Lợi, Lào Cai), với giá gốc trên hóa đơn xuất hàng chỉ 6.000 đồng/kg.

Theo Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn: Trong 104 mẫu trái cây, rau củ quả nhập khẩu được kiểm tra mới đây, cơ quan này đã phát hiện 3 mẫu trái cây, rau củ của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam gấp nhiều lần.

Trong đó, có 2 mẫu nho xuất xứ từ Trung Quốc có dư lượng difenoconazole vượt ngưỡng cho phép từ 3 đến 5 lần (tiêu chuẩn Việt Nam ).

Trước tình hình trên, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang đồng loạt cảnh báo người tiêu dùng không nên ham rẻ, đẹp mà mua dùng, vì tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, cũng như về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Một chủ sạp bán nho dọc Quốc lộ 1A thuộc quận Cái Răng phân trần: Do không phải là dân bán trái cây chuyên nghiệp, nhưng thấy loại nho này to, đẹp mà giá thấp, lại có nhiều người bán nên họ cũng làm theo; nho đẹp, rẻ nên mua bán lại kiếm lời.TTXVN/ Tin Tức
Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Khủng hoảng Ukraine

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài hơn một năm qua đã đẩy kinh tế Ukraine vào tình trạng suy sụp với giá trị đồng nội tệ hryvnia xuống thấp kỷ lục.

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải (Thái Bình), thuộc dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1".

Đồng hành cùng vùng khó

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Bữa cơm tối được bày ra khá muộn, vì gia chủ bắt hẳn con lợn hơn chục cân mổ đãi khách. Không hiểu do đói hay vì được ăn đặc sản vùng cao, tôi có một bữa ăn ngon nhớ đời; thịt lợn luộc mỡ không ngấy, rượu uống hết chén này sang chén khác không say.

Mua sắm