Thời sự

Thứ Bảy, 08/03/2014 15:37

Bộ Quốc phòng điều máy bay AN 26 tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã điều máy bay AN 26 ở Tân Sơn Nhất xuất phát đi tìm kiếm chiếc máy bay này; đồng thời sẵn sàng điều các máy bay trực thăng và các tàu Hải quân, Cảnh sát biển xuất phát đi tìm kiếm cứu nạn khi máy bay AN 26 phát hiện được khu vực máy bay rơi.

Liên quan đến chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia Airlines, sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc), đã bị mất tín hiệu liên lạc với đài kiểm soát không lưu mặt đất. Lúc 13 giờ ngày 8/3, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã điều máy bay AN 26 ở Tân Sơn Nhất xuất phát đi tìm kiếm chiếc máy bay này; đồng thời sẵn sàng điều các máy bay trực thăng và các tàu Hải quân, Cảnh sát biển xuất phát đi tìm kiếm cứu nạn khi máy bay AN 26 phát hiện được khu vực máy bay rơi.


Trao đổi với TTXVN về vấn đề trên, Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Quốc phòng), Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết: Sáng 8/3, Văn phòng đã nhận được thông tin từ phía Malaysia cho biết chiếc máy bay dân dụng của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tín hiệu, trước khi vào vùng kiểm soát không lưu của Việt Nam (khu vực tọa độ 06 o 56’12” – 130 o 35’06”), cách vùng chồng lấn của đường phân định trên biển giữa Việt Nam – Malaysia 25 hải lý về phía biển Malaysia. Theo đó, chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia Airlines có khả năng bị rơi và nằm hoàn toàn ở không phận Malaysia. Do đó thuộc quyền tìm kiếm của phía Malaysia.


Trước sự việc trên, đơn vị đã tăng cường kiểm soát và chuẩn bị phương án tìm kiếm máy bay mất tích. Cục đã cũng yêu cầu Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Việt Nam phát thông báo hàng hải cho các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên khu vực tăng cường quan sát, tìm kiếm cứu nạn; báo cáo vụ việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đồng thời đã thông báo cho các đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng như: Quân chủng Phòng không – Không quân, Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tăng cường dùng rađa quan sát, theo dõi cũng như tạo điều kiện và tham gia tìm kiếm khi phía Malaysia có yêu cầu hỗ trợ.


* Đại tá Lưu Hoàng Hà, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau cho biết, trước thông tin có một chiếc máy bay của Malaysia rơi trên vùng biển Cà Mau, lực lượng Biên phòng tỉnh đã triển khai ngay phương án thông báo cho toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết tình hình, qua đó theo dõi phát hiện dấu vết máy bay rơi để kịp thời thông báo với cơ quan chức năng; đồng thời chủ động liên hệ, phối hợp cùng với Hải quân Vùng 5 sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.


Phóng viên TTXVN thường trú tại tỉnh Cà Mau đã liên hệ với ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, ông Giang cho biết chưa có thông tin chính thức từ phía các cơ quan chức năng. Hiện nay địa phương đang tập trung theo dõi và chuẩn bị các điều kiện để tham gia cứu hộ.


Theo ông Nguyễn Thanh Luận, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau: Hiện địa phương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phối hợp cùng với Hải quân Vùng 5 tìm kiếm, tham gia cứu hộ. Nhưng cho tới 14h20' ngày 8/3, vẫn chưa xác định chính xác vị trí cũng như dấu vết của máy bay rơi.


* Chiều 8/3, Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát, Chính uỷ Hải quân Vùng 5 tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết: Đơn vị đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cần thiết… sẵn sàng tham gia làm nhiệm vụ cứu hộ chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia rơi trên vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, khi có lệnh của cấp trên.


Theo ông Phát, vị trí chiếc máy bay gặp nạn được xác định rơi trên vùng biển thuộc hải phận của nước bạn Malaysia, cách đảo Thổ Chu, xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng hơn 150 hải lý về phía Nam. Do vậy, mọi công tác phối hợp cứu hộ, cứu nạn đang chờ sự chỉ đạo của cấp trên. Hải quân Vùng 5 đang theo dõi cập nhật, tiếp cận hiện trường để có thông tin mới, chính xác về chiếc máy bay rơi cũng như tình trạng hành khách có mặt trên chuyến bay này.TTXVN/Tin Tức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường”

Trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường”

Ngày 21/9, Hội Khuyến học tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục - Đào tạo Tuyên Quang tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giỏi tiêu biểu năm học 2013-2014 và trao Học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường” năm học 2014.

Trang Hà Nội

Thu giấy phép hãng xe Sao Việt sau vụ xe lao vực

Thu giấy phép hãng xe Sao Việt sau vụ xe lao vực

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã quyết định thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của hãng xe Sao Việt sau vụ xe khách BKS 29B-085.82 của hãng này chở 53 người lao xuống vực ở Lào Cai khiến 12 người thiệt mạng vào tối ngày 1/9.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình 135 đồng hành cùng đồng bào

Chương trình 135 đồng hành cùng đồng bào

Chương trình 135 đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn đã đi vào cuộc sống, phát huy sức sáng tạo, ý chí, nguồn lực của toàn xã hội, làm thay đổi cơ bản diện mạo cho nhiều địa phương; đời sống đồng bào dân tộc thiểu số từng bước phát triển bền vững.

Thông tin - Quảng cáo

K+ khuyến mại giá “sốc”

K+ khuyến mại giá “sốc”

K+ vừa thông báo thực hiện chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam với giá thiết bị chỉ còn 250.000 đồng/bộ thay vì 990.000 đồng/bộ.