6 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giữ tại cảng Tam Á

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 10/7 tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, 6 ngư dân cùng với tàu cá QNG 94912 TS hiện đang bị lưu giữ tại cảng Tam Á, thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Hiện nay, sức khỏe của các ngư dân hoàn toàn ổn định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chủ trì cuộc họp báo chiều 10/7. Ảnh: Việt Hoàng


Ông Bình nhấn mạnh, ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo đại sứ quán cũng như các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc tiến hành các biện pháp lãnh sự bảo hộ công dân đồng thời xác minh các vấn đề liên quan đến vụ việc. Theo thông tin mới nhất từ tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, vào 9 giờ sáng nay (10/7/2014), đại diện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã tiến hành thăm lãnh sự cũng như có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với các ngư dân này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vị trí của giàn khoan Nam Hải 09 và vị trí của các giàn khoan khác của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam quan tâm và theo dõi sát sao hoạt động của giàn khoan Nam Hải 09 cũng như các tàu của Trung Quốc. Cho đến nay, theo thông tin của các cơ quan chức năng, vị trí của giàn khoan Nam Hải 09 và các giàn khoan khác vẫn theo đúng tọa độ như các cơ quan chức năng đã thông báo vào ngày 26/6. Theo đó, khu vực giàn khoan Nam Hải 09 hoạt động thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ chưa được phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. Theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở vùng biển chồng lấn chưa được phân định.


Thu Phương - Huyền Tím

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản