EU cảnh báo cá hồng Việt Nam nghi nhiễm chất Ciguatera

Ủy ban châu Âu vừa cảnh báo về 2 lô hàng cá hồng nhập khẩu từ Việt Nam nghi nhiễm Ciguatera.

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (Ủy ban châu Âu) đã đăng cảnh báo số 2017.0345-fup8 cập nhật ngày 27/3/2017 về 2 lô hàng cá hồng nhập khẩu từ Việt Nam nghi nhiễm Ciguatera.

Theo tài liệu hướng dẫn “Thủy sản và sản phẩm thủy sản – Các mối nguy và biện pháp kiểm soát” của Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA), nhiễm độc Ciguatera được xếp vào các mối nguy tự nhiên, gắn liền với một số loài cá biển sinh sống tại các rạn san hô ăn các tảo độc sinh ra độc tố Ciguatoxin (CTX).

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong nước và đảm bảo an toàn thực phẩm các lô hàng hải sản xuất khẩu, Cục Chế biến Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu các doanh nghiệp chế biến hải sản rà soát chương trình quản lý chất lượng, nhận diện và đưa vào kiểm soát chỉ tiêu CTX trong các sản phẩm cá có nguy cơ như cá hồng, cá cam, cá mú…; chủ động có kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thẩm tra chỉ tiêu CTX đối với các sản phẩm cá này.
H.V/Báo Tin Tức
EU cảnh báo các cơ sở xuất khẩu thủy sản Việt Nam
EU cảnh báo các cơ sở xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, EU vừa thông báo: các cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam sẽ bị EU đưa ra khỏi danh sách các cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu vào EU trong trường hợp có lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường này bị cảnh báo hóa chất kháng sinh cấm theo quy định EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN