Tây Ninh chung tay 'giải cứu' chuối ế cho nông dân

UBND tỉnh Tây Ninh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh chủ trì, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tìm đầu ra, giải quyết hàng chục ngàn tấn chuối ế cho nông dân.

Đoàn viên thanh niên liên kết với Công ty Nam Trạng tiêu thụ chuối cho nông dân.

Ông Võ Đức Trong, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, hiện tổng diện tích trồng chuối Nam Mỹ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là 385 ha với 51 hộ nông dân trồng chuối, chủ yếu ở 4 huyện Tân Biên, Tân Châu, Trảng Bàng và Dương Minh Châu; trong đó, diện tích có hợp đồng tiêu thụ là 180 ha (với Công ty Quang Huy và Việt Mã), diện tích không có hợp đồng tiêu thụ là 205 ha (sản lượng khoảng trên 8.000 tấn).

Số diện tích có hợp đồng tiêu thụ, tại thời điểm hiện tại vẫn còn được thực hiện đúng theo cam kết; còn lại số chuối trồng tự phát hiện gặp khó khăn do không có thương lái đến thu mua, hoặc thu mua với giá rẻ chỉ từ 1.500 - 3.000 đồng/kg. Theo ông Trong, thị trường tiêu thụ chuối Nam Mỹ trước đây chủ yếu là Trung Quốc, nay thị trường này tạm dừng thu mua, cùng với đó là sản lượng chuối ở nhiều địa phương khác, nhất là ở Đồng Nai hiện đang thu hoạch rộ với sản lượng rất lớn, trong khi thị trường trong nước tiêu dùng loại chuối này không nhiều.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết thêm, trước đây, một doanh nghiệp nước ngoài là Công ty Borna của Hàn Quốc đến nhờ làm trung gian để ký hợp đồng trồng 200 ha chuối với nông dân. Phương thức thực hiện là ứng trước vốn cho nông dân trồng, bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 8.000 đồng/kg (chuối loại 1). Tuy nhiên, nhận thấy thị trường xuất khẩu khó khăn, nên doanh nghiệp này không đưa vốn, toàn bộ hợp đồng bị tạm ngưng.

Công ty TNHH TM Ngọc Đỉnh (huyện Bình Chánh, Quận 2, TP Hồ Chí Minh), sau khi ký hợp đồng, bán 31.000 cây giống (giá 14.000 đồng/cây) với nông dân xã Tân Đông, huyện Tân Châu với lời hứa thu mua toàn bộ chuối giá 4.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi đến vụ thu hoạch, chuối chín, rụng đầy vườn, nhưng công ty đưa nhiều lý do không đến thu mua.

Để giảm bớt khó khăn đối với người trồng chuối, UBND tỉnh Tây Ninh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh và Công ty kinh doanh rau sạch Nam Trạng (xã Bàu năng, huyện Dương Minh Châu) tích cực làm đầu mối tìm thị trường tiêu thụ chuối cho nông dân.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cùng với Công ty Nam Trạng làm việc trực tiếp với các đơn vị trên địa bàn như: Sư đoàn Bộ binh 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các Công ty trong khu công nghiệp... để đưa vào bếp ăn tập thể, hỗ trợ tiêu thụ chuối cho nông dân và đã được các đơn vị này hứa hẹn hỗ trợ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh thống nhất với Công ty Nam Trạng là hợp đồng thu mua của nông dân với giá 4.000 đồng/kg chuối, với giá này người nông dân đã có lãi.

Kiểm tra, phân loại chuối tại nhà sơ chế để đưa đi tiêu thụ.

Chị Huỳnh Thị Thu Thủy, đại diện Công ty Nam Trạng cho biết, qua gần tuần lễ triển khai thu mua chuối của nông dân, bước đầu Công ty tiêu thụ hơn 10 tấn chuối, phần nào tháo gỡ khó khăn cho người trồng chuối.

"Thời gian tới, nếu được các công ty, đơn vị bộ đội đồng ý đưa chuối vào bếp ăn tập thể thì lượng chuối của nông dân sẽ được tiêu thụ tăng gấp nhiều lần so với hiện nay", đại diện Công ty Nam Trạng cho biết.

Tin, ảnh: Lê Đức Hoảnh (TTXVN)
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản