Thể thao

Thứ Sáu, 28/12/2012 08:08

Thiếu đồng thuận trong giải quần vợt Mỹ mở rộng

Giải Mỹ mở rộng hiện đang bị chỉ trích nặng nề bởi các tay vợt và cả giới truyền thông trong vài năm gần đây bởi ít nhất hai lý do lớn... Chính vì lẽ đó mà dù chi tới 15% tổng doanh thu cho các tay vợt, giải Mỹ mở rộng vẫn là giải quần vợt... “kém được yêu thích nhất trong năm”.

Giải Mỹ mở rộng hiện đang bị chỉ trích nặng nề bởi các tay vợt và cả giới truyền thông trong vài năm gần đây bởi ít nhất hai lý do lớn.


Một là giải đấu không có mái che, ngay cả khi những cơn mưa buộc ban tổ chức phải rời lại lịch thi đấu tới nguyên ngày trong 5 mùa giải gần đây nhất. Thứ hai để phục vụ cho việc truyền hình trực các trận đỉnh cao vào thứ bảy được gọi là Siêu thứ bảy, giải Mỹ mở rộng trở thành giải Grand Slam duy nhất bắt buộc các tay vợt lọt vào chung kết đơn nam và đơn nữ phải thi đấu trong những ngày liên tiếp. Chính vì lẽ đó mà dù chi tới 15% tổng doanh thu cho các tay vợt, giải Mỹ mở rộng vẫn là giải quần vợt có lẽ “kém được yêu thích nhất trong năm”.


Sân Arthur Ashe - nơi diễn ra các trận chung kết Mỹ mở rộng.


Chính vì lý do trên mà vào giữa tháng 12, Ban tổ chức giải Mỹ mở rộng đã ra quyết định hủy bỏ truyền thống Siêu thứ bảy sau 35 năm giữ vững truyền thống này mặc sóng gió truyền thông phản ứng dữ dội. Mùa giải năm 2013, trận chung kết nữ sẽ diễn ra vào chủ nhật trong khi trận chung kết nam sẽ diễn ra vào ngày thứ hai. Tổng số tiền thưởng cũng được tăng lên tới thêm 4 triệu đô la Mỹ so với mùa giải 2012 lên mức 29,5 triệu đô la Mỹ.


Andy Murray, tay vợt từng công khai chỉ trích cách xếp lịch thi đấu của Mỹ mở rộng trong quá khứ đã bày tỏ niềm vui mừng về quyết định của ban tổ chức và coi đây là sự lắng nghe ban điều hành Hiệp hội Quần vợt nam thế giới (ATP). Ở phía nữ, tay vợt Serena Williams và Chủ tịch WTA Liên đoàn Quần vợt nữ thế giới Stacey Allaster cũng đã tán đồng quyết định này.


Với quy định mới, giải Mỹ mở rộng sẽ kết thúc vào ngày thứ hai 9/9/2013 với trận đấu chung kết đơn nam lúc 5 giờ chiều. Trận chung kết đơn nữ sẽ diễn ra lúc 4 giờ 30 phút chiều chủ nhật ngày 8/9/2013, bằng thời gian trận chung kết đơn nam theo lịch thi đấu truyền thống.


Truyền thống ngày Siêu thứ bảy tại Mỹ mở rộng được hình thành từ khi chủ tịch giải, ông Slew Hester ký hợp đồng với đài CBS năm 1978. Cũng trong năm này, Hester rời giải đấu tới sân Flushing Meadows. Chi phí tăng thêm cũng chính là lý do cho sáng tạo hợp tác với đài truyền hình để cho ra lịch thi đấu mới. Ba thập kỷ sau, Mỹ mở rộng không còn là một giải đấu độc lập. Những trận bán kết cho tới chung kết diễn ra liên tiếp, Siêu thứ bảy, một lễ trao giải chung… trở thành trở ngại khi mà những trận đấu kéo dài hơn cũng như đòi hỏi thể lực cao hơn.


Tuy vậy, việc rời trận chung kết đơn nam sang ngày thứ hai cũng gặp phải sự không đồng thuận từ ATP. ATP khẳng định giải Mỹ mở rộng 2013 phải tuân thủ triệt để những quy tắc về lịch thi đấu của các giải Grand Slam, tức là nếu không vì điều kiện thời tiết thì không được dời trận chung kết đơn nam sang ngày thứ hai. Một lý do nữa khiến ý tưởng rời ngày thi đấu sang tuần sau là bởi vì Davis Cup, cúp đồng đội nam sẽ diễn ra vào cuối tuần sau đó.


Quyết định của ban tổ chức Mỹ mở rộng đã quá rõ ràng nhưng mọi việc diễn ra có thuận lợi hay không, có thu hút được khán giả hay không, phải đợi đến năm sau khi giải diễn ra mới rõ.Minh Đăng

Tags:

525

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Đồng Nai không để người có công nào bị thiệt thòi quyền lợi

Đồng Nai không để người có công nào bị thiệt thòi quyền lợi

Từ tháng 5/2014, Chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 - 2015, đã được thực hiện đồng loạt tại 171 xã, phường thị trấn trong toàn tỉnh.

Trang Hà Nội

Cháy dữ dội kho cồn ở Thanh Trì, Hà Nội

Cháy dữ dội kho cồn ở Thanh Trì, Hà Nội

Cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa cồn, tại km1 đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì. Một số người dân chứng kiến cho biết, họ nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ trong kho sau đó ít phút, lửa kèm theo khói lớn bốc lên dữ dội.

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...

Thông tin - Quảng cáo

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Mừng sinh nhật một năm quần thể Trung tâm thương mại (TTTM) và Vui chơi giải trí Vincom Mega Mall, hệ thống TTTM Vincom tổ chức nhiều sự kiện sôi động và hấp dẫn với “cơn mưa giải thưởng”. Đặc biệt, kể từ ngày 26/7/2014, VMM Royal City sẽ phủ sóng wifi miễn phí.