Thể thao Việt Nam hướng tới Olympic 2012: Niềm tự hào mang tên Việt Anh

Không phải Trương Thanh Hằng, không phải Vũ Thị Hương, tấm vé tham dự Olympic thứ 2 của điền kinh Việt Nam đã thuộc về Dương Thị Việt Anh(ảnh) ở nội dung nhảy cao, khi cô xuất sắc vượt qua mức xà 1m92 tại giải Các ngôi sao châu Á vừa kết thúc tại Cadắcxtan.


Có thể nói, thành tích mà Việt Anh đạt được là rất đáng khâm phục, vì giải Các ngôi sao châu Á được coi là cơ hội thử sức cuối cùng của các vận động viên điền kinh Việt Nam để giành vé tham dự Olympic.


Các nhà quản lý cũng như giới chuyên môn đã không ngần ngại đặt niềm tin vào hai gương mặt sáng giá của điền kinh Việt Nam trong nhiều năm qua, đó là Trương Thanh Hằng và Vũ Thị Hương. Còn với Dương Việt Anh, dù đã giành ngôi cao nhất ở môn nhảy cao tại SEA Games 26 (1 m 90), nhưng sự có mặt của chị ở giải này cũng chỉ là một phần nghìn tia hy vọng. Nhưng cái một phần nghìn ấy đã làm nền để Việt Anh thể hiện bản lĩnh của mình và giúp cô giành chiến thắng.


Việt Anh, cái tên đã được nhắc đến nhiều trong làng điền kinh Việt Nam. Đặc biệt là ở môn nhảy cao, sau khi “đàn chị” là Nguyễn Thị Nhung (Hải Phòng) rút về hậu trường, thì Việt Anh được kỳ vọng sẽ giúp điền kinh Việt Nam chinh phục được đỉnh cao mới.


Với thành tích 1m92 mà cô gái người Bạc Liêu giành được tại giải giải Các ngôi sao châu Á, không chỉ giúp Việt Anh trở thành vận động viên Việt Nam có thành tích cao nhất tại một giải đấu chính thức, mà còn giúp Việt Anh vượt qua chuẩn B, chính thức có một vé tới đấu trường thể thao lớn nhất hành tinh: Thế vận hội.


Điều đáng nói, Việt Anh đoạt chuẩn B Olympic trong điều kiện áp lực đè nặng, bởi từ sau SEA Games 26 đến nay, phong độ của Việt Anh có dấu hiệu giảm dần, thành tích của Việt Anh ở một số giải đấu lớn cũng chỉ dao động ở mức 1m 83 - 1m 84.


Trước giờ lên đường tham dự giải Các ngôi sao châu Á, Trưởng bộ môn điền kinh của Tổng cục Thể dục Thể thao Dương Đức Thủy cũng chỉ hy vọng, Việt Anh phấn đấu để vượt qua được chính mình, còn chuẩn B Olympic thì... không thể.


Tuy nhiên, Việt Anh đã khiến giới chuyên môn và người hâm mộ hết sức bất ngờ, khi cô vượt qua mức xà 1m 92 (hơn 2cm với thành tích tại SEA Games 26), chính thức đoạt chuẩn B Olympic. Thành tích của Việt Anh thật đáng khâm phục, cũng là sự đền đáp xứng đáng cho sự nỗ lực không biết miệt mỏi của Việt Anh. Lý giải về sự bứt phá ngoạn mục của Việt Anh, ông Thủy cho biết: “Chủ yếu là sự chuẩn bị tốt về sức mạnh, thứ hai là tâm lý, phong độ điểm rơi. Việt Anh đều làm tốt những vấn đề này và cô đã thành công”.